3c.com.vn – Bản quyền chỉ là trò đùa

80
1610

Bài viết về Ý thức bản quyền của người Việt Nam của Phamen còn chưa nguôi thì hôm nay, tình cờ lại tìm được một bài viết của Phamen lại được 3c.com.vn copy và đăng lại. Đó là bài viết Các plugin tốt nhất cho WordPress:

http://www.3c.com.vn/Story/vn/traodoikinhnghiem/legkhac/2008/1/33242.html

Quả thật, không còn gì để nói. Nhìn cái dòng chữ Blogthuthuat ở dưới cùng mà chẳng có một lời trích dẫn nào. Nếu họ có ý thức, thì ít nhất khi copy từ Blogthuthuat.com họ cũng phải ghi một dòng nào đó về nơi mình đã copy bài, ví dụ như: “Theo: blogthuthuat.com”.

Nhưng không, ở cuối bài viết, họ ghi cụt lủn một từ blogthuthuat. Thử hỏi, “blogthuthuat” là ai? Là người, một website hay một blog? Họ ghi như vậy chẳng khác gì đánh lừa người đọc? Đã copy bài của người ta nhưng lại cố tình không công nhận công sức cửa người ta, thật là một sự hổ thẹn. Cái này ông cha ta nói ví von là: “Đồ ăn cháo đá bát”.

Quá bức xúc, Phamen quyết định gọi điện trực tiếp lên tòa soạn của 3c.com.vn. Qua một vài lần nối máy, Phamen cũng đã gặp được người chịu trách nhiệm về quản lý nội dung của 3c.com.vn. Những lời hữa đã được đưa ra: “Vâng, bên em sẽ sửa”.

Một lúc sau, Phamen refresh lại bài viết này. Vâng, đúng là có sửa, nhưng lại sửa thành thế này:

Chữ thuthuatblog đã được thay bằng chữ Phamen. Phamen là ai, là một con Pet à? Không có một lời chú thích cho dòng chữ blogthuthuat hoặc Phamen, phải chăng blogthuthuat và Phamen là hai chữ viết thừa? Thật nực cười.

Trong lúc nói chuyện với người phụ trách nội dung của 3c.com.vn. Phamen đã từng giới thiệu về bản quyền của bài viết và cả địa chỉ blog của mình.

Nhưng, dường như mọi chuyện chỉ là trò đùa trong mắt họ. Cố tình không ghi linkback của tác giả bài viết là cách họ làm. Không thể nói đây là một sự quên vô ý. Hãy đọc qua các bài viết khác mà họ đăng trên trang của họ. Toàn là những bài đi copy từ những nơi khác và họ đều đền đáp cho công sức của tác giả với cách tương tự.

Đây là cái gì?

Họ hiểu như thế nào về chữ “All rights reserved”? Chữ này có nghĩa là họ được bảo vệ quyền đi copy ở những nơi khác một cách thoải mái và tùy tiện?

Đạo đức nghề nghiệp của các vị để ở đâu? Xin hãy cho biết 3c.com.vn là gì? Hay các vị là một sự cóp nhặt các kiến thức của cộng đồng? Có đáng tự hào không?

80 BÌNH LUẬN

 1. Rất chia sẻ sự bực bội này với Phamen, bọn 3C này đúng là đểu thật? Sớm đóng cửa đi thôi!!!

 2. 3C Xin trân trọng thông báo

  Công ty 3C đã đăng ký bản quyền tòan bộ Logo, nhãn hiệu máy tính 3C Computer, cùng một số sản phẩm khác trình bày trên trang web này. Các thông tin do công ty 3C phát hành đều có ghi rõ nguồn 3C ở dưới mỗi thông tin.

  Các thông tin trong các mục khác được thu thập từ khắp nơi trên Internet, 3C giữ nguyên danh tính nguồn tin. 3C thu thập giúp bạn thông tin này chỉ để tham khảo. Đây là bản lưu bằng chữ trong 3C web, thông tin sẵn có trong máy chủ 3C là một bản sao của một tin nào đó thu lượm được trên internet. 3C không có một mối liên hệ nào đến các tác giả của các nội dung này cũng như không chịu trách nhiệm về nội dung của chúng.

  3C sẵn sàng hợp tác với các Đơn vị liên quan đến cung cấp thông tin trên Internet để giải quyết các vấn đề liên quan bản quyền. Xin vui lòng liên hệ trực tiếp với 3C theo thông tin nêu rõ trong phần liên hệ của trang web này. Mỗi thông tin của Quý vị là một sự thông cảm và khích lệ lớn đối với 3C.

  3C trân trọng cảm ơn sự hợp tác, đóng góp của Quý vị!

  Ban biên tập 3Cweb

 3. 3C sẵn sàng hợp tác với các Đơn vị liên quan đến cung cấp thông tin trên Internet để giải quyết các vấn đề liên quan bản quyền. Xin vui lòng liên hệ trực tiếp với 3C theo thông tin nêu rõ trong phần liên hệ của trang web này. Mỗi thông tin của Quý vị là một sự thông cảm và khích lệ lớn đối với 3C.
  —-
  Phần liên hệ nó bỏ không, bó tay thằng này

 4. hic, Viết bài nào ra là xác định mình đang viết truyện dân gian, tục ngữ lun cho nhẹ. Vũ khí duy nhất của các blogger là các liên kết sâu trong bài.

 5. Nói cũng ở chừng mục nào đó thôi.
  Nói vài lần mà chả chịu sửa thì mặc xác đi.
  Các loại như vậy cũng có ngày có người gai mắt đánh sập à.

 6. Các liên kết sâu trong bài- nếu lúc họ copy mà chịu để ý thì chắc cũng gỡ ra hết thôi.

 7. To Bác Phamen, dù rất đồng cảm nhưng bác càng làm căng vụ này thì càng chuốc lấy bực bội thôi.
  Báo chí còn bị tình trạng copy bài lẫn nhau huống hồ là với Blog

 8. em thấy Bác viettut nói đúng đó. Càng làm căng chỉ thêm bực bội thôi
  Theo em thấy biện pháp hữu hhiệu nhất là: theo biện pháp “mưa dầm thấm đất”,mỗi người viết một bài lên án hành vi sao chép, lâu lâu lại khơi lên 1 lần
  Lâu ngày như vậy thì em nghĩ sẽ thấm

 9. Ban than minh copy, dich bai cua nuoc ngoai co thay ai de nguon goc dau. Phamen cung khong phai ngoai le. Cach tot nhat de bao ve quyen tac gia, gio da chuyen thanh cong nghe roi. Cong nghe ban quyen. SEO tot thi co le cai thien duoc nhieu hon.

  Thoi duoc cai, an ui la bac phamen viet bai qua hay va ngay cang noi tieng. Luong truy cap dong nen tieng vang cung tot.

 10. ờ… tìm nghĩ lại thì ko phải một bài mà là …

  http://www.3c.com.vn/Story/vn/hotrokhachhang/traodoikinhnghiem/leginternet/2008/1/32969.html

  2 bài ko có link back:
  http://www.3c.com.vn/Story/vn/hotrokhachhang/traodoikinhnghiem/leginternet/2008/1/33052.html
  http://www.3c.com.vn/Story/vn/hotrokhachhang/traodoikinhnghiem/leginternet/2007/12/32879.html

 11. http://www.3c.com.vn/Story/vn/hotrokhachhang/traodoikinhnghiem/legungdungvanphong/2008/1/33187.html .<

 12. Kiến thức rất cần được chia sẻ và rất muốn được chia sẻ. Nhưng phải là với những người biết tôn trọng nó.

  Còn đối với bọn “Ăn cháo đá bát” thì càng cho càng phí.

  Lập nên cái Ban biên tập làm gì cho hổ thẹn thêm ra trong khi các biên tập viên không có trình độ viết bài, chỉ có một trình độ duy nhất là đi copy ở nơi khác về và đăng lại.

  Cái Ban biên tập đó phải gọi là “Ban chuyên copy”!

 13. Đồng ý với anh Phamen! Những kẻ đi copy hoặc là không có hiểu biết về bản quyền hoặc không được thông minh cho lắm hoặc cả hai cái trên gộp lại. =))

 14. Trên tinh thần là chia sẽ
  Đôi khi người copy/paste lại vô tình quên để URL của site bạn vào dưới tên tác giả.
  Mình thấy để như vậy cũng được rồi. 🙂

 15. @Y5cafe: công sức của người khác cần được trân trọng bạn ạ. “Quên” hay “vô tình” chỉ là ngụy biện.

  Copy paste mất 5 phút, để URL mất 20s, ko đáng đâu.

 16. tui nghĩ cũng phình phường thui. Chuyện bản quyền vẫn là muôn thuở không của riêng ai. Chuyện lấy bài của nhau từ chỗ nọ sang chỗ kia xảy ra thường nhật ngay cả đến mấy bản báo lớn nhà ta, như Thanh Niên Online có bài than phiền về công nghệ xào xáo bài của các báo khác thì không chịu nổi như phamen.com (không dám gọi phamen, vì sợ chủ nhân lại hiểu là Pet 🙂 ) là chuyện thương tình.

  BLOG = Chia sẻ thông tin cá nhân – nếu tôn trọng, lấy bài thì ghi rõ nguồn (đối với VN).

  Trên C3, Phamen ko phải là ngoại lệ, C3 cũng chỉ là trang đi lấy bài từ các nguồn khác nhau và cũng có ghi rõ ràng tên nguồn đâu, xem các bài thử xem

  Buồn bực làm chi!
  – vui vui-
  Nanowings

 17. Thật đáng buồn anh Phamen ah
  Kiến thức là của chung cả nhân loại ,thế nhưng không không thể làm bừa như 3C được

  Đây cũng là một răn đe cho thế hệ đi sau như tụi em
  Cảm ơn anh

 18. H rất thông cảm với bức súc của Phanmem. Nhưng H nghĩ thế này không biết có đúng không. Vấn đề bản quyền thì có nhiều cái để bàn lắm. Hiện trạng ăn cắp bản quyền đang nhan nhản ra đó (kể cả đối với các sản phẩm bằng hiện vật và nhất là đối với phần mềm). Tầm vĩ mô như Nhà nước còn không ngăn chặn được nữa nói gì đến anh em mình phải không. Nếu ai đó có chút lương tâm nghề nghiệp thì người ta sẽ tự hiểu. Chứ nếu đã cố tình thì không có cách nào ngăn cản được đâu. Còn việc khi đăng lại bài viết phải để lại linkback đến bài viết gốc thì không cần thiết lắm miễn là người ta ghi rõ tên tác giả là được.

  htp://www.kienthuctaichinh.com

 19. Bài viết hay!!! lôi cuốn người đọc,ngôn từ sử dụng mạnh bạo.Có khẩu khí của blogger tên tuổi !!!!!!!!!

 20. Tôi thấy bài viết này của bạn rất hay. Bạn nói rất là đúng . Nhưng bạn đang xử dụng COde của wordpress sao bạn ko ghi rõ ra ở phía cuối trang web này . Tôi chỉ góp ý vậy thôi. 😉

 21. Cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn Sai, nhưng bạn hãy đọc kĩ lại giấy phép GNU của WordPress đi nhé. Phamen cũng đã từng tranh luận vấn đề này với một bạn khác rồi.

 22. Rất thông cảm cho bức súc của phamen
  Bài entry hoành tráng này cũng đủ để lên án 3c và nhắc nhở cho các bloggers biết khi muốn copy thông tin hữu ích từ site khác về nhà mình để chia sẻ cho nhiều người.
  Chúc phamen luôn thành công và đóng góp nhiều bài viết hay cho mọi người.

 23. anh Phamen này nóng tính wá . Lời lẽ anh viết ghê wá , tui nghĩ anh nên nói nhẹ nhàng với nó lại lần nữa đi . chứ nhũng bức xúc của anh là đúng nhưng những từ ngữ anh dùng làm mất hình ảnh đẹp của anh ( lòng có đầy thì mới tràn ra entry mà hehehehheh)

 24. Tôi thấy đa số các bài viết trên internet đều không ghi hoặc ít ghi xuất xứ. Không biết là các bài dịch không ghi xuất xứ có phải là vi phạm bản quyền không nhỉ ?
  Thực ra đa số dân kỹ thuật đều đọc đâu đó rồi làm và trình bày lại theo cách mình làm, mình hiểu. Như vậy có phải là xâm phạm bản quyền ?
  Một chút mù mờ về bản quyền chất xám, mong các huynh nói rõ hơn.

 25. Nhắc đến vấn đề bản quyền ở VN chỉ là về mặt đạo đức thôi … chưa có luật cụ thể (nếu có cũng ko thấy phổ biến rộng rãi để người dân nắm)

 26. Nói chung bây giờ nó chỉ là ý thức thôi

  Tham khảo bài viết 10 tật xấu của Blogger trên Blog DemiFantasy.com

 27. – Em cũng có một bài đuợc 3c spam, và rất nhiều bài khác trên blogthuthuat bị spam , trang đó hình như đang tich lũy bài viết.
  – Bác phamen nóng là phải rồi, bác mất công viết lách, sưu tầm, chỉnh sửa .v.v. đẻ phục vụ cho IT nước nhà, nhưng 3c họ khác , họ nghĩ đó là trò trẻ con, mình thich thì mình lấy, ai có quyền, Copy & paste !. EM thấy 3c đang đi ngược lại với sự phát triển về Bản quyền ở VN.
  – Chỉ mong ai đó quản lí 3C nếu đọc được comment này, hãy sửa ngay những bài viết đã leech từ chỗ khác, thay vào đó dòng chữ ” theo phamen tai blogthuthuat.com “

 28. Mục đích chính của website là truyền tải những thông tin hay và bổ ích cho mọi người. Hầu hết những trang web đều copy bài của nhau, kể cả trang phamen, cũng có khi lấy nguồn từ trang khác, sửa đi một tí rồi bảo là mình viết ra. Liệu bác lên án thế có hơi quá ko?

 29. Toi rat dong tinh voi van de ban quyen ma Phamen va moi nguoi dua ra. Tuy nhien thuc su day la van de kha phuc tap. Theo toi cach tot nhat la nen song chung voi lu va giac ngo dan.

  Nhung ma du sao thi trang 3C van de thong tin ma voi google minh van co them tim duoc den nguon tac gia ma. Khong tin moi nguoi search phamen va blogthuthuat thi deu ra dung nguon ca. Nhu vay cung duoc roi. Chuc vui!

 30. Chú Phamen này cũng vui tính ghê. Bản thân chú cũng đang vi phạm bản quyền như thằng 3C đấy thôi. Với nguồn phamen và phamen.com thì mọi người đều tìm được tác giả của nó. Thời đại Google rồi mà Chú còn trách móc – Quê quá đi!

  Đừa vui chút thôi, nhưng theo tôi không nên có thái độ chửi bới hoặc mạt sát nhau như vậy. Không được lịch sự lắm! Đã mất tiền thì đừng để mất tiếng chú Phamen ạ!

 31. Ngồi mà copy để lấy tiền thì sứơng quá còn gì, viết làm gì cho mỏi tay

 32. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Phương Nam, thời buổi này, vô google search là ra tất, 3c cũng không phải không ghi rõ nguồn, mà chẳng qua là ‘không đúng ý’ của phamen, phamen cũng không nên trách móc như thế. Bản thân tôi cảmnhận, bài viết của phamen rất hay, nhưng qua cách nói chuyện này, tôi thấy bị giảm 50% số điểm rồi.

  Để mọi người ghi rõ hơn và đúng theo ý của phamen, tôi nghĩ phamen nên để ở cuối mỗi bài viết 1 đoạn ngắn, ghi rõ nếu có sao chép, vui lòng để dòng bản quyền với nội dung: “nội dung được lấy từ nguồn …” tùy ý phamen. Tôi nghĩ sau này, không ai không ghi câu này vô bài viết của họ.

 33. Đúng là copy là cái “thói quen xấu” của rất nhiều ngừoi bấy lâu nay. Mình cũng kịch liệt phản đối vấn đề này. Tuy nhiên, đôi khi mình thấy 1 bài viết hay hay trên 1 tờ báo, muốn đăng lại để chia sẽ cùng mọi người và làm tư liệu tham khảo nhưng ngặt nỗi ở cuối bài báo ấy lại ghi nguồn không rõ ví dụ :
  TG
  Theo TuoiTre
  Thì có trời mà biết theo TuoiTre là sao, là bài copy từ Tuoitre hay mượn ý và có hiệu chỉnh,…biết đâu bài đó trên Tuoitre lại Theo … Echip, và Echip lại Theo …gì gì đó nữa và cái vòng lẫn quẩn ấy đôi khi làm cho người copy mất định hướng. Thành thử, đôi khi chính tác giả cũng chả biết bài viết mình yêu thích nó thực sự bắt đầu từ đâu, nếu người có tự trọng sẽ ghi giống như trang mình đã copy, và thế là lại vô tình có lỗi với tác giả thực của bài viết. Ví dụ: nếu mình đọc bài viết trên từ trang 3c.com.vn thì mình thấy ghi tác giả là Phamen, nếu mình không biết Phamen là ai thì muốn copy bài viết chỉ có thể copy lại từ 3c.com.vn và đành phải ghi ở cuối bài là:
  Phamen
  Theo 3c.com.vn
  Hay
  Phamen
  Theo 3C
  thế thì có phải là tức cười không? Biết làm sau đây.
  Vì thế, vấn đề đạo văn, xài chùa, … còn rất nhiều điều phải nói. Nhưng hy vọng, nếu có nhiều người có cùng tâm huyết như bạn thì chắc chắn 1 ngày không xa mọi người sẽ tự động từ bỏ những “thói quen xấu” kể trên.

 34. Đệ cũng đồng ý với Pharmen huynh…thú thật là đệ cũng có thành kiến với…3c, không phải 1 mình Pharmen huynh là nạn nhân đâu. Thật ra …đệ cũng có mượn 1 số bài của Pharmen huynh để đăng trên blog của đệ nhưng…có linkback đàng hoàng và có nói rõ bài này là mượn của huynh ..hìhi. Thanks huynh, chúc huynh ngày càng khỏe để đóng góp thêm cho….anh em được nhờ 🙂

 35. Ông này không có việc gì làm nữa hay sao ấy?chuyên đi soi mói chuyện nói xấu người khác vậy?đó là một đức tinh không tốt!

 36. Ba cái chuyện copy nội dung blog của nhau thì đầy, Tây-ta đều có cả. Nếu anh muốn bảo vệ nội dung trên blog của mình thì mỗi bài nên thêm một cái logo bự “Ask before copy” cho nó sợ. Ngoài ra cũng nên đăng kí với Creative Commons nữa nha

 37. toi rat quan tam va truy cap trang Wed 3c.com da dem lai cho toi mot so dieu bo ich ve kien thuc tin hoc. Xin dien dan cho xin phan mem ve quan ly nhan su cam on nhieu

 38. phamen nay to rat thich cau mac du it comment,to ghet nhat loai an cap,cong ty to cung o so,to chia buon voi cau nha

 39. Mình cũng hay đọc trên 3c.com.vn. Đúng là mình không để ý, nhưng khi đọc được bài viết này của Phamen thì đúng là các bài viết trên 3C toàn là đi copy ở nơi khác về. Mình cũng cảm thấy xấu hổ cho 3C thật.

  Lập một Ban biên tập web làm gì khi không tự viết được và Ban biên tập này toàn là \”Biên tập việc đi copy\” từ nơi khác. 😀

  Mình rất ủng hộ Phamen. Cần phải có người giám lên tiếng. Không thể để những \”ông lớn\” ngang nhiên dùng đồ chùa như thế được.

 40. bây giờ hễ đưa bài viết lên mạng thì khả năng bị chôm là rất cao =.=

 41. @All: Cho em góp vui tý nào. Em cũng bức xúc mấy vụ copy này lắm nhưng biết làm sao dược bây giời.
  Mới cả trong tất cả chúng ta đây ai dám giơ tay nói rằng mình không sử dụng Windows lậu, ai đã mua MS Office có bản quyền, bác nào đã mua PhotoShop rồi, hoặc mua WinRAR, ai chưa từng download soft lậu thì lên tiếng…
  Em nói như vậy để thấy rằng chúng ta chỉ dám nói chứ không dám làm. Nếu nói người khác không tôn trọng bản quyền thì hãy nhìn mình trước đã.
  Em xin hết. CÁm ơn anh Hiển đã viết 1 bài ý nghĩa.

 42. phamen cung chep o dau ay ma. lai muon quang cao ten mien tren 3c a.
  Potay bac phamem. xai do free ma con doi hoi.

 43. To: Meo,

  Không hiểu bạn đang nói về điều gì? Nếu bạn muốn comment một cách minh bạch thì xin để lại URL của bạn chứ, sao lại phải nặc danh như thế?

 44. Ơ MÀ HAY !

  CÁI BOX INDEX CHỨNG KHOÁN BÁC XƠI TỪ VNEXPRESS, SAO KO THẤY ĐỀ ĐÓM GÌ NHỈ 😀

  HAY CÁI ĐÓ BÁC .. TỰ TỔNG HỢP ;;)

 45. Xin chào Ô hay,

  Bạn có thể comment nặc danh, nhưng sẽ tốt hơn và minh bạch hơn nếu có một cái nickname.

  Kiểu comment khích bác của bạn Phamen đã từng nghe rất nhiều và đã quen với điều đó.

  Cái index chứng khoán, Phamen không muốn để ở đấy, nhưng vì có một bạn đọc hỏi Phamen cách đưa nó vào blog thế nào nên Phamen để làm ví dụ mấy ngày cho bạn ấy quay lại xem thôi.

  Bây giờ có lẽ đã đến lúc phải bỏ nó đi. Để nó ở đấy không có tác dụng gì hết.

 46. Thế sao anh lại bỏ qua mất cái thông tin bản quyền của WP vậy. Nói người phải nghĩ đến thân chứ, thật đáng tiets Phamem ạh. 🙁

 47. – Nói với kẻ cắp không thể nhẹ nhàng.
  – Không quảng cáo không công cho nó.
  – Nhân bản vô tính tràn ngập lãnh thổ:
  Bơi trong lũ thật mệt, toàn gặp xác cừu dolly.
  Có bất công và đúng nghĩa chia sẻ không? Khi các Chuyên gia (mặc định) chiếm hết quyền (chỗ) phổ biến tri thức trên công cụ tìm kiếm.

 48. Bạn hãy đọc kĩ lại giấy phép GNU của WordPress đi nhé. Anh Phamen cũng đã từng tranh luận vấn đề này với một bạn tên Tuan ở một bài khác rồi. Mà ở mấy bài trên bác Phamen cũng nói về cái GNU này rồi mà. Comment nhiều quá cũng hơi khổ cho người đọc nhỉ 😀

 49. Bùi Thế Hùng

  Dám hỏi anh tất cả các phần mềm anh dùng có bản quyền chưa ?.Nếu có rồi thì thằng em xin lỗi và cũng không có gì để nói !
  Còn chưa thì mong anh không nên nhắc đến 2 từ bản quyền mà làm gì !

 50. Mai Đức là kẻ tốt hay xấu thế muốn đổ xăng vào lửa hả ??? tự dưng tạo nên bảng Thông Báo ,rồi lại đâm thủng nó bằng một bài viết tiếp theo sau đó “là đầy tớ của ai thế ?”?? mình thấy 3C lam thế có phần ko đúng như cũng ko phải là quá to tác hay “nguy hiểm” làm gì các ngươi phải lam to vấn đề thế

 51. ngô toàn thắng

  Tôi cho rằng việc copy không có tội.nhưng sở dĩ có việc vi phạm bản quyền vì người là tác giả phải đăng kí bản quyền ở một cơ quan BVBQ và phải có thủ pháp khóa không cho sao chép giông như nhà khải đóng cửa. Nếu mở của tự do thì người ngay cũng vào và kẻ trộm cũng tới.Tốt nhất nếu ai đó đã copy thì nên ghi chú thêm tác giả và địa chỉ cửa họ. oc

 52. Việt Nam mà, không biết đến bao giờ bản quyền mới được tôn trọng thực sự!?

 53. Đúng như bác SEO nói , Việt Nam mà , chuyện bản quyền bị báo chí phanh phuôi biết bao nhiêu lần mà nói rồi , nào là bản quyền âm nhạc , bản quyền phim , bản quyền quảng cáo , giờ lại thêm bản quyền cho blog , không biết khi nào nước ta mới có sự công bằng cho các blogger nhà ta . Một bài viết là cả 1 công sức của 1 blogger chuyên nghiệp cũng nhu không chuyên , họ đã bỏ ra 1 ngày , thậm chí vài ba ngày để trau chuốt bài viết của họ , bổ sung thông tin mà các ban biên tập viên như 3C chỉ bỏ vỏn vẹn ra 2-5 phút để copy một cái công sức vài ngày trời mà không để lại 1 cái backlinks thì thật là bất công . 3C -> 3 Copy 😀

 54. thậm chí blog của anh còn chưa được cấp phép mà lại nói đến bản quyền. với lại anh cũng chỉ chỉnh sửa lại bài viết của người # rùi viết ku văn chép và thành bản quyền nản cho anh. em mới 16t nói không đúng chắc có lẽ do non nơt xin anh bỏ qua.nhưng đùng xóa bài này làm ơn:
  Xóa = Không quân tử ok. hèn mạt ok

 55. @ gọi tao là tồ :
  Bạn nghĩ sai về phamen rồi , chuyện bản quyền cấp phép là dành cho những nhà xuất bản âm nhạc , sách , phim…và một ai đó muốn phát hành lại nhũng sản phẩm đã ký bản quyền đó thì phải trả lại 1 khoản tiền gọi là tiền bản quyền hay sở hữu trí tuệ .
  Còn chuyện bản quyền cho phamen đề cập là bản quyền bài viết trên blog , ở VN ta chưa hề có 1 điều luật nào cho cái gọi là ” bản quyền bài viết ” này , nhưng chúng ta phải suy nghĩ đến một khía cạnh nhân văn một chút , bài viết họ đã bỏ công sức ra để viết thì mình cũng phải tôn trọng công sức của họ , và người ta cũng sẽ làm điều đó với bạn .
  Còn bạn nói là phamen đã lấy bài viết của người khác rồi ” xào lại ” và tự cho là bài viết của mình thì hỏi bạn là dựa vào đâu bạn nói như thế ?
  Riêng cái username của cậu là thấy……….

 56. Ngay những tờ báo lớn khi đăng tin từ báo nước ngoài cũng rất lập lờ.

  Ví dụ bài lấy từ trang Globalbeauties.com thì ghi cụt lủn là (Theo GB)!
  Bó tay.

 57. Có vẻ như blog của phamen đã là địa chỉ tin cậy cho 3c.com.vn chôm bài. Thật đáng tiếc cho ý thức bản quyền của 1 công ty làm về máy tính và phần mềm.

 58. Mọi người tranh cãi nhiều quá.Phamem cũng chỉ đi cóp nhặt thôi linh tinh thôi.Người ta đã ghi “phamen” ở cuối bài rồi đòi hỏi gì nữa.Đúng là mắc bệnh ngôi sao ở VN rồi.Nếu cần thiết thì làm căng vụ này với 3c đi rồi phamem sẽ dính đòn thôi.
  Thử hỏi một câu đơn giản nhé.Phamem đang dùng win, office… bản quyền của ông bilgate hay là dùng đĩa CD người ta bán có 4 nghìn đồng ở ngoài khắp ngõ hẻm của thành phố.
  Nói người phải nghĩ đến ta.Âu cũng là cái bệnh sĩ

 59. Và cũng thử hỏi các chú đang comment chửi bới 3c và cổ súy cho phamem,các chú đang dùng win bản quyền hay là xin mẹ cho con 4 ngàn đồng con ra ngoài chợ con mua cái phần mềm to đùng của ông tỷ phú bilgate về con cài lên máy, con vào lang thang internet con đi cứu mấy con bé tóc xanh mỏ đỏ đang ngồi chảy mông ở các quán chát chít.
  Ở đời phải biết mình là ai!

 60. Cho mình hỏi là mình mới copy một bài viết, mà thấy nguồn ghi: 3c…Mình nghĩ đó ko phải nguồn thực. Vậy mình làm cách nào để tìm được nguồn thực của bài viết đó bây giờ? Dùng google tìm không ra.

 61. Thực ra họ đã ghi blogthuthuat và phamen tôi thấy như vậy là cũng để người đọc hiểu là lấy blogthuthuat và của tác giả phamen rồi, có cần thiết phải như phamen nghĩ không hay là ông chỉ cần có cái link ở đó để họ đến trang của ông cho tăng lượng truy cập, cái đó có cần thiết không? Tôi nghĩ cách họ làm cũng là để cho bài viết hay của các ông được nhiều người biết đến hơn mà thôi nếu đã có nhiều người đọc bài của ông mà thấy hay tự nhiên họ sẽ đến thẳng trang của ông để họ đọc chứ không phải đi qua trang thứ ba nữa. Ý ông thế nào? mấy lời chia sẻ cùng ông!

 62. Cái gì đã đăng lên trên mạng rồi thì đừng xem nó là của riêng mình nữa.
  Còn muốn nó là của riêng mình thì đừng đăng lên mạng.
  Tao ủng hộ 3c

 63. Theo mình thì Việc để lại là phamen cũng là ổn.Vì đó là tạo một thương hiệu rồi
  Còn tren trên blg này anh dihcj lại rất nhiều bài của jonchow.Nhưng nào có là bài viết dịch từ jonchow đâu.Anh còn chả để lại cho họ một cái tên chứ chả phải nói là bài viết.
  Thêm nữa là blog anh không nên không cho coppy.Có rất nhiều bài hay và thành công(Em công nhận)Nhưng nếu một ngày nào đó blog anh sập thì những bài viết đó là mất vĩnh viễn à.Vậy thật là lãng phí

 64. làm gì có bản quyền bài viết ở VN ? thử hỏi tại sao các forum của vn cứ tràn lan các bài viết trích dẫn ?
  À ! em để dòng khuyên “Lưu ý thành viên: Không copy bài của người khác ! Nếu copy hãy để nguyên © và đường dẫn quay lại ” tại diễn đàn phần rao vặt đó ! hợp lý hí hí

 65. Cũng là người quản trị một website cộng đồng, tôi xin đóng góp:
  Việc để lại nguồn gốc bài viết khi thu thập bài viết từ các website chính là tôn trọng kiến thức của người khác và tự trọng của trang mình. Tuy nhiên, một số trường hợp lấy tin từ web A lại để nguồn từ web B, đến khi vào web B lại đăng nguồn ở web C…đi lòng vòng trở lại nguồn từ web B. Không biết đường đâu mà lần.

  Vì vậy, theo tôi nếu bài viết có ghi tác giả thình mình đăng nguồn là tên tác giả. Còn không có tên tác giả thì đăng nguồn từ trang mình lấy tin là được.

  Việc 3c.com.vn đăng blogthuthuat hay phamen theo tôi không phải hoàn toàn là sai, vì nếu đăng có chữ “theo” hay không có chữ “theo” hoặc có đuôi “.com” hay không thì người đọc cũng hiểu đó là tác giả. Nếu website mình đủ uy tín thì đăng kiểu nào lên hỏi bác google cũng biết thôi./..

 66. Chống làm sao được, người nào tốt bụng và có liêm sỉ thì họ cho thêm chú thích về trang nguồn copy là cũng may rồi, bản chất blog là chia sẻ thông tin mà, cái nào hay thì họ copy rồi chia sẻ cho cộng đồng thôi mà!

 67. Bạn đừng thêm 3 chữ cuối cùng vào có đc không ạ ! Có cần phải suy nghĩ cực đoan thế không chứ ? Các nước khác cũng làm như thế, họ chỉ thêm chữ ” nguồn ” vào thôi, bản chất cũng là đi copy ! Haiz, giá trị đảo lộn hết cả !

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here