AdSense giúp Google đánh chỉ mục site tốt hơn?

47
1720

Đây là một điều tôi tình cờ phát hiện ra khi đặt các block quảng cáo của Google trên blog của mình. Khi tôi mới xây dựng xong blog của mình, tôi đã đặt các block quảng cáo của Google, nhưng sau đó một thời gian tôi đã gỡ bỏ các quảng cáo của Google khỏi blog của mình bởi hai lí do:

Thứ nhất: “Nội dung là Vua – Content is the King”, đây là chiến lược lâu dài tôi áp dụng cho blog của mình. Chính vì thế tôi đã gỡ bỏ các quảng cáo của Google và quyết định phát triển nội dung cho blog và tìm mọi cách để quảng bá cho nó trước khi nghĩ đến việc kiếm tiền từ nó.

Thứ hai: Vì chưa được nhiều người biết đến và traffic còn thấp nên chắc chắn hiệu quả cũng không cao. Trong khoảng gần 1 tháng đặt block quảng cáo của Google, tôi chỉ kiếm được 9USD, mà đa số số tiền đó lại mang về từ giới thiệu người dùng download Firefox và từ thanh công cụ tìm kiếm của Google. Vì hiệu quả không cao, hơn nữa nó còn làm chậm tốc độ load blog của tôi nên tôi đã quyết định gỡ Google AdSense khỏi blog.

Sau khi gỡ bỏ Google AdSense, tôi miệt mài viết và viết và quảng bá blog của mình tại nhiều nơi, nhiều diễn đàn lớn với hi vọng Pagerank của họ sẽ giúp cho Google sẽ ghé thăm blog của tôi thường xuyên và đánh chỉ mục nhiều hơn. Nhưng kết quả lại không như tôi mong đợi.

Đây là các biểu đồ biểu thị mức độ thường xuyên các con Bot của Google ghé thăm để đánh chỉ mục cho blog:

Trước khi gỡ bỏ Google AdSense khỏi blog thì số lượng page trên blog của tôi được Google đánh chỉ mục là nhiều hơn hẳn các bộ máy tìm kiếm khác. Nhưng bây giờ, chính các bộ máy tìm kiếm khác lại đánh chỉ mục cho blog của tôi nhiều hơn, cụ thể các bạn có thể tham khảo kết quả ở 3 bộ máy tìm kiếm lớn trên mạng là Yahoo, AllthewebAltavista. Chúng hầu như đã đánh chỉ mục cho mọi ngõ ngách trong blog của tôi.

Còn Google thì sao? Kết quả càng ngày càng tệ đi, không những không ghé thăm thường xuyên như lúc còn đặt quảng cáo, không những không đánh chỉ mục thêm được một page nào cho blog của tôi mà thậm chí càng ngày số trang trong blog của tôi nằm trong index của Google ngày càng ít đi.

Trong quá trình dò tìm hướng phát triển cho blog, tôi đã thử qua và thay đổi nhiều lần Title và nhiều keyword mô tả về blog trong các thẻ meta để mong tìm ra một Title và một số keyword tối ưu hóa nhất cho blog của mình. Tôi nghờ rằng đây là một trong những nguyên nhân làm cho Google mất phương hướng khi index blog của tôi. Vậy còn nguyên nhân nào khác?

Trong khi Google ngày càng giảm mức độ thường xuyên ghé thăm và đánh chỉ mục cho blog thì Yahoo, Alltheweb và Altavista lại ngày càng tăng và hầu như chúng không bỏ qua bất kỳ ngõ ngách nào trên blog của tôi. Chính vì thế tôi nghĩ là còn một nguyên nhân khác khiến cho Google ít ghé thăm blog của tôi, và tôi nghĩ ngay đến nguyên nhân đó là do tôi đã gỡ bỏ Google AdSense khỏi blog.

Tại sao tôi lại đặt giả thiết như vậy?

Thứ nhất: Biểu đồ so sánh cho thấy rõ ràng là Google đã ít ghé thăm blog của tôi thường xuyên hơn sau khi tôi gỡ bỏ AdSense. Đây là sự thực hiển nhiên mà tôi nhìn thấy.

Thứ hai: Các con Bot và AdSense của Google chắc chắn phải có mối quan hệ với nhau. Chắc chắn rằng các từ khóa để hiển thị quảng cáo của AdSense sẽ lấy từ dữ liệu do các con Bot này thu thập được. Không dại gì mà Google lại phát triển hai hệ thống thu thập thông tin khác nhau cho Google Search và Google AdSense vì như thế là rất tốn kém và rất lãng phí. Chắc chắn rằng họ chỉ có một cơ sở dữ liệu để sử dụng chung cho cả Google Search và Google AdSense. Các con Bot sẽ giúp thu thập thông tin về các site để AdSense sử dụng và ngược lại AdSense sẽ giúp các con Bot hoạt động thường xuyên và hiệu quả hơn. Chính vì thế tôi nghĩ gỡ bỏ block quảng cáo của AdSense là một sai lầm.

Thứ ba: Tôi nghĩ rằng Google sẽ quan tâm và chú ý hơn tới các site có đặt quảng cáo của họ. Do lượng website và đặc biệt là blog đang mọc nên như nấm nên việc yêu cầu Google ghé thăm thường xuyên như trước kia là điều không thể. Và thực tế chúng ta thấy là mức độ ghé thăm các sie nhỏ của con Bot Google ngày càng ít và thưa đi. Chúng ta đều thừa nhận rằng Google mang mục đích cộng đồng là rất lớn, nhưng họ cũng phải vì chính họ nữa. Chính vì vậy họ cũng phải chú ý hơn các site có đặt quảng cáo của họ, đó cũng chính là tối ưu hóa lợi nhuận cho họ.

Với những suy luận này, tôi đã đưa ra giả thiết: “Đặt quảng cáo AdSense trên site sẽ giúp Google ghé thăm và đánh chỉ mục cho site thường xuyên hơn và tốt hơn”.

Đây có thể là một phát hiện mới của tôi, nhưng cũng có thể là một kiến thức cũ rích mọi người đã biết từ lâu mà tôi chưa biết. Điều này có thể đúng nhưng cũng có thể là sai, đơn giản vì đó chỉ là giả thiết mang tính cá nhân cho 1 trường hợp mà chưa được nhiều người kiểm chứng. Chính vì vậy tôi rất mong mọi người cùng bạn luận và cho ý kiến về đề tài này.

Và để làm sáng tỏ giả thiết này, tôi lại tiếp tục đặt quảng cáo Google AdSense trên blog của mình để kiểm chứng.

47 BÌNH LUẬN

 1. hi Phamen,
  Quan sát biểu đồ Google Bot của phamen thì đúng là khi gỡ bỏ Google Ads ít có bot của Google đến viếng thăm site của bạn. Điều đó là hợp lý, vì thực tế không chỉ có một loại Bot

  – Google Search có Bot Google để Index trang web của bạn trong bộ máy tìm kiếm
  – Google Adsense có Bot Google Adsense để khai thác thông tin trong content của bạn nhắm đưa ra Ads hợp lý nhất.

  2 Bot này Là khác nhau, tuy nhiên đều được các tracker định danh là Bot Google. Vì vậy khi bạn gỡ bỏ các Ads thì rõ ràng là phải giảm số lượng Bot Google truy cập đến.

  Google Search có sử dụng kết quả của Bot Google Adsense khai thác được hay không thì mình không chắc nhưng HÌNH NHƯ LÀ CÓ.

  Việc Index ngày càng giảm thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên nếu như bạn nói đã thay đổi title thì đó cũng chính là 1 nguyên nhân. Khi thay đổi title gần như ngay sau đó Google sẽ Index cả Link mới và Link cũ, tuy nhiên một thời gian link cũ bị xóa để đảm bảo năng lực của bộ máy Index. Google luôn có xu hướng tinh chỉnh chọn lọc danh mục của mình.

  Tuy nhiên nói gì thì nói, Các SE dần dần đều nhắm vào content, khi chúng ta đã chọn con đường CIK (Content is the King) thì trước sau gì đẳng cấp cũng được khẳng định mà thôi. Chúc Phamen Blog ngày càng phát triển!!!

 2. To: Phamho

  Đặt Adsense vào Yahoo 360 thì chắc chắn là không thể được.

  Còn đặt Adsense vào Mash thì hiện tại là chưa được, vì Mash vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên không biết trong tương lại có được hay không thì Phamen không giám chắc.

 3. Vui mừng thông báo với các bạn kết quả đầu tiên sau năm ngày đặt lại AdSense trên blog của mình.

  Năm ngày trước, tức là ngày 5 tháng 10 năm 2007: Mình chỉ có 22 page được nằm trong index của Google.

  Hôm nay là được đúng 5 ngày sau khi mình đặt lại AdSense trên blog, kết quả là mình đã có 86 trang được index trong Google (tính đến 16h00). Các bạn có thể xem tại đây: http://www.google.com.vn/search?hl=vi&q=site%3Aphamen.com&btnG=T%C3%ACm+ki%E1%BA%BFm&meta=

  Với kết quả ban đầu như thế này là khá mỹ mãn. Vẫn còn quá sớm để kết luận về Tác dụng của AdSense đối với việc index của Google, nhưng dù sao đây cũng là một dấu hiệu tốt cho thấy nó có tác dụng.

  Bravo!!!

 4. Hi,
  hay wa’
  Cám ơn nhìu. Mình copy các bài của bạn về post bên nhà mình.
  Chắc chắm mình sẽ ghi rõ nguồn.
  Big thanks

  Ah, nhân tiện đây, bà con có bít về Blogger của Google ko?
  hay lắm, mình có thể cho Adsense của mình vào. Vì nó là của google muh.
  Điều thú vị là miễn phí và có ất nhìu chức năng thú vị. Chẳng hạn nếu nói về post Video thì có thể nó còn hơn của WordPress.

  Đây là Blog của mình, bà con thử xem rùi cùng nghiên cứu nhe
  http://phamho.blogspot.com/

  Mình sẽ post bài của phamen vào đó lun. cùng giới thiệu cho nhau muh hihihi
  Big thanks

 5. Kết quả 1 – 10 trong khoảng 145 từ ****.net. (0,24 giây)
  Cho mi`nh hoi?, minh o SEO gi ca, chi submit vao google, yahoo, msn thoi, ma sao minh duoc index n` hon ca n~ ng` SEO day du vay?
  Sorry vi ko public website duoc.

 6. Được index nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn bạn ạ. Quan trọng là GG đã index phần nào trên site của bạn. Nếu nó index nhiều mà lại index vào những nơi không cần thiết trên site của bạn thì chỉ làm cho site của bạn không có từ khóa trọng tâm và nội dung bị trùng lặp thôi.

  SEO không chỉ là để được index nhiều, mà còn để được index đúng nơi mình cần. Nói chung biết vẫn hơn. Nhưng quan trọng nhất vẫn là nội dung trên site của bạn.

  Site của mình đã dùng file robots.txt để loại bỏ những nơi không cần GG để mắt đến và tập trung vào những nơi mình cần nhấn mạnh để cho GG tập trung index.

 7. Hic, mình cài sitemap sau 1 thời gian gỡ ra … lại mất sạch sitelink của mình, hic 🙁

 8. Index được nhiều nhưng nếu không seo thì sẽ có rất nhiều những nội dung trùng lặp

 9. Mình đã submit blog vào google, nhưng sau hơn 1 tuần mà trong phần google webmaster tools -> sitemaps nó vẫn để “Indexed URLs: 0”, mặc dù vào google search chữ “site:galablog.mine.nu” thì nó vẫn liệt kê ra các trang của mình.

  Phamen có thể giải thích dùm mình vì sao không?

  Cám ơn nhiều !

 10. Theo mình nghĩ thì việc con bot của google adsense có liên quan dến con bot của google.com là chưa chính xác lắm, vì trong phần webmaster của adsense có nói rõ:

  Please note: our crawler is separate from the Google.com crawler, and does not affect your Google search ranking. For information about other Google resources available to webmasters, please visit Google.

  Không biết vấn đề này là như thế nào, mình có đọc bài viết này của bạn trước, nhưng khi mình thấy phần chú ý này của adsense thì rõ ràng là mình hơi khó hiểu. Bạn có thể giải thích rõ hơn cho mình được không.

 11. Kiểu này chắc phải đăng ký để chèn vào thôi .

  Blog của em chuyên về Bo-Blog , gồm hướng dẫn cài đặt sử dụng , plugin , ….. Các bác vào và cho nhận xét .

  http://tienna.plus.vn

 12. Bài đăng rất hay và bổ ích, đó là bài học kinh nghiệm cho tôi.
  Tôi vừa tập tành viết blog nên còn nhiều hạn chế và hiện tại blog của minh dang con trong giai đoan thử nghiệm . Mong các bạn viếng thăm và đóng góp ý kiến cho blog của minh, rất cám ơn nhiều.
  Địa chỉ blog của tôi: amazon79.blogspot.com

 13. chào anh phamen, em tên là sang , em rất mong nhận được sự giúp đỡ của anh đó là em đã đăng kí với addsents của google nhưng mà họ báo rằng trang blog của em chưa đủ tiêu chuẩn , em rất mong nhận dược sự chợ giúp của anh . blog của em là http://quangsang.tk , em cảm ơn anh rất nhiều gmail của em là :[email protected]

 14. chào phamen.bài viết của bạn có tính logic khá cao, lôi cuốn được người đọc..etc…mình cũng đã biết đến google ads, đăng ký được 4 ngày rồi mà không thấy google gửi xác nhận tới email đâu cả.hizzz.bạn có thể cho mình biết site cụ thể là gì? có cách làm sao cho site phong phú không? thanks very much nhé.hi

 15. hi.có thể làm phiền bạn một chút nhưng
  nếu có thể thì bạn gửi vào email [email protected] cho mình thì thanks bạn nhìu nhìu vô kể….hi.

 16. Trang web cua anh co noi dung rat tuyet. Nhung khi khong co Google AdSense trang web nay: http://freshhome.wordpress.com van duoc google danh chi muc cao. Anh co the kiem tra va gop y. Co le cau “Nội dung là Vua – Content is the King” theo nhu anh noi o dau trang la dung vao thoi diem nay.

 17. em thử reg nick trong google adsence nhưng mà mãi không dc.điều kiện để sử dụng là gì hả anh

 18. adsence chưa hỗ chợ tiếng VN đâu bạn – muốn đăng ký fải có site English đăng ký trong vòng 4 ngày là ok ngya thôi

 19. Theo hiểu biết của tôi, robot (còn gọi là spider, hoặc crawler) của Google Search ( GS)-trong bài này gọi là Google- và Google Adsense (GA) không liên quan gì đến nhau, dù chúng là anh em một nhà.
  Bởi vậy có những trang web bị “ban” bởi GA nhưng vẫn OK với GS và ngược lại.

  Các bạn có thể dùng các Công cụ về SEO (online SEO toolS) để kiểm tra nhé.

  Đây là 2 ví dụ sinh động nhất:

  1. http://makemoneywithgoogle.page.tl

  Trang này vẫn được GS index, xếp hạng (pagerank2/10) nhưng bị “ban” bởi GA, tức mọi mã Google Adsense của bất cứ tài khỏan nào đặt trong trang này đều không hiển thị được.

  2. http://offshorejobs.co.cc

  Ngược lại, trang này không bị cấm bởi GA,tức Adsense vẫn hiển thị, chủ tài khỏan (bất lỳ tài khỏan nào) vẫn kiếm tiền ngon lành. Tuy nhiên, nó lại bị “ban” bởi Google Search.
  Traffic hiện có của trang này là do Bookmark, link từ trang web khác, Yahoo Search…..(trừ Search Google!!!)

 20. Theo hiểu biết của tôi, robot (còn gọi là spider, hoặc crawler) của Google Search ( GS)-trong bài này gọi là Google- và Google Adsense (GA) không liên quan gì đến nhau, dù chúng là anh em một nhà.
  Bởi vậy có những trang web bị “ban” bởi GA nhưng vẫn OK với GS và ngược lại.

  Các bạn có thể dùng các Công cụ về SEO (online SEO toolS) để kiểm tra nhé.

  Đây là 2 ví dụ sinh động nhất:

  1. makemoneywithgoogle.page.tl

  Trang này vẫn được GS index, xếp hạng (pagerank2/10) nhưng bị “ban” bởi GA, tức mọi mã Google Adsense của bất cứ tài khỏan nào đặt trong trang này đều không hiển thị được.

  2. offshorejobs.co.cc

  Ngược lại, trang này không bị cấm bởi GA,tức Adsense vẫn hiển thị, chủ tài khỏan (bất lỳ tài khỏan nào) vẫn kiếm tiền ngon lành. Tuy nhiên, nó lại bị “ban” bởi Google Search.
  Traffic hiện có của trang này là do Bookmark, link từ trang web khác, Yahoo Search…..(trừ Search Google!!!)

 21. Có thể bạn nói đúng, mình nghĩ đơn giản khi Google tìm kiếm chắc chắn họ sẽ ưu tiên những web đang sử dụng chương trình hỗ trợ từ máy chủ Google.

 22. Điều này hoàn toàn đúng và đã được kiẻm nghiệm qua thực tế

 23. Bác phamen có thể hướng dẫn cách đăng ký 1 tài khoản GA ko? E đăng ký hoài mà ko được.

 24. OK! Chắc chắn rồi! Google cũng phải để tâm đến những trang web mà đặt quản cáo của Google chứ, đúng không nào, vậy tốt nhất thì đặt quảng cáo của Google đi, vừa được tiền vừa được Google Index trang web nữa chứ!

 25. Thành nhờ Anh hỗ trợ Thành,
  Vấn đề là Thành đã cài đặt AdSense Deluxe và đăng ký Google Adssense. Nhưng Thành chưa đăng ký được vì bị vấn đề như bên dưới:
  Như đã đề cập trong email chào mừng, chúng tôi thực hiện việc xem xét lần thứ hai đối với đơn đăng ký AdSense của bạn khi mã AdSense đã được đặt trên (các) trang web của bạn. Kết quả của việc xem xét này là chúng tôi đã từ chối tài khoản của bạn do (những) vi phạm sau:

  Vấn đề:
  – Ngôn ngữ không được hỗ trợ.
  Vậy Thành làm như thế nào để web Thành hỗ trợ đa ngôn ngữ và được Google ok!
  Chân thành cảm ơn Anh!

 26. Theo mình biết thì 2 cái này hoàn toàn khác nhau mà đúng như ý Diets viết nhưng mà vẫn cứ thử 1 thòi gian xem sao. Thanks

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here