Blog của bạn bè không phải là đối thủ cạnh tranh

24
1474

Đã khi nào bạn từng ghen tị khi thấy một blog khác trong danh sách bạn bè của bạn có nhiều người đọc hơn blog của bạn không? Hay có thể là bạn tin rằng bạn xứng đáng nhận được nhiều sự quan tâm hơn blog kia, hay rốt cuộc bạn cho rằng nội dung trên blog của họ không hay bằng của bạn?

Nhưng chẳng có lý do gì để cảm thấy rằng họ là đối thủ cạnh tranh của bạn, đặc biệt nếu họ cung cấp các thông tin miễn phí phục vụ cộng đồng.

Cả hai chúng ta, tôi và bạn chẳng phải viết blog để bán sản phẩm hay dịch vụ gì cả. Chúng ta chỉ cung cấp các thông tin và kinh nghiệm cho người đọc, vì vậy chẳng có lý do gì để chúng ta phải coi nhau là đối thủ.

Hầu hết các blog xây dựng nội dung để thu hút người đọc, và qua lượng người đọc đó họ kiếm tiền từ quảng cáo hoặc các chương trình affiliate. Người đọc làm theo những blog này bởi vì nó cung cấp cho họ các thông tin mà họ cần. Và họ cũng không chỉ tham khảo thông tin từ một blog mà từ rất nhiều blog. Do vậy có thể họ đã đọc trên blog của bạn, nhưng họ vẫn tìm đến blog của tôi để đọc. Đơn giản vì những gì tôi viết khác bạn, và ít nhất tôi cũng cung cấp các mặt hay các khía cạnh khác của một vấn đề, mà người đọc rất cần tham khảo nhiều mặt trước khi đưa ra quyết định.

Do vậy, nếu có người nào đó đã đọc trên blog của bạn thì không có nghĩa là họ sẽ không đọc một chủ đề tương tự trên blog của tôi, miễn là tôi viết khác bạn. Vì vậy, hãy đừng nao núng nếu như một chủ đề nào đó đã được người khác viết. Nếu có đủ kiến thức và kinh nghiệm để viết về chủ đề đó thì bạn hãy cứ viết. Nhưng điều quan trọng là bài viết đó phải là của bạn, là kiến thức, là kinh nghiệm và quan điểm riêng của bạn chứ không phải tham khảo của bất kì ai.

Tôi ví dụ, viết về đề tài Tạo blog với tên miền riêng, Lựa chọn blog platform, Cài đặt blog WordPress trên web host hay Sử dụng tên miền riêng cho Blogger.com của Google. Tôi không phải là người đầu tiên viết về đề tài này. Nhưng tôi cho rằng loạt bài viết đó của tôi khá thành công bởi đơn giản vì tôi có cách viết khác, cung cấp cho người đọc những thông tin và kinh nghiệm khác nên vẫn nhận được sự quan tâm của người đọc.

Kiến thức, kinh nghiệm, quan điểm riêng là những thứ thuộc về blog. Nếu như người đọc muốn biết một quan điểm chung chung làm hài lòng nhiều người thì họ hẳn đã tìm đến một tờ báo, một tạp chí để đọc chứ không tìm đến blog của bạn. Nhưng blog lại khác, blog là nơi bạn viết về bạn, về quan điểm, ý tưởng và cách suy nghĩ của bạn. Và do vậy sẽ chẳng có ai cạnh tranh được với bạn, vì họ là họ, bạn là bạn.

Vậy đối thủ thực sự của chúng ta là ai? Đối thủ lớn nhất của chúng ta chính là nội dung trên blog của chúng ta chứ không phải các blog khác. Chúng ta phải luôn tự đấu tranh với chính mình để viết ngày một hay hơn, khác lạ hơn, hấp dẫn hơn. Và đó chính là lợi thế để cạnh tranh với các blog khác. Hãy cạnh tranh nhau bằng kiến thức, kinh nghiệm, khả năng viết lách chứ đừng bao giờ nên ghen tị nhỏ nhen khi thấy một blog khác đang thành công hơn mình.

 Kiến thức là vô hạn nhưng không phải chúng ta biết tất cả; ý tưởng là bất tận nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng khám phá ra; đường đi thì rất nhiều nhưng đi mãi bạn sẽ trở về con đường cũ. Đối thủ này là cam go và nặng ký nhất với chúng ta, vượt qua chính mình bao giờ cũng là điêu khó nhất.

Điều cuối cùng tôi muốn nói đến là hãy đừng ghen tị nếu thấy blog nào đó có nhiều người đọc hơn blog của bạn, đừng nao núng nếu blog nào đó đã viết về một chủ đề nào đó trước bạn và bạn không giám viết lại về chủ đề đó nữa. Nếu bạn là người đi tiên phong thì bao giờ cũng tốt nhất. Nhưng nếu không làm được điều đó thì hãy thể hiện kiến thức, kinh nghiệm và cá tính của bạn, chắc chắn bạn cũng sẽ thành công.

24 BÌNH LUẬN

 1. Ong anh viet bai nay dc day , bai nay hay vi co cam xuc that .

 2. I completely agree hihihi

  Thực ra:
  1. nhờ các blog bạn bè mà người ta biêt đến blog của mình
  2. Nếu blog của bạn bè mà đc nhìu người đọc hơn blog của mình thì mình càng có lợi điểm để người ta biết đến blog của mình. Chẳng hạn mình comment bên blog phamen thì sẽ có người biết đến blog của mình hihihi. Thanks phamen.
  3. nếu blog của mình đc liên kết ở blog khác thì các công cụ search dể tìm thấy mình hơn hihihi.

  http://www.phamho.blogspot.com

  Thanks phamen

 3. Bác viết bài này rất hay. Phân tích rất sắc sảo và chi tiết, lập luận tốt. 😀

 4. Bác nói chí phải, chiến thắng chính mình là chiến thắng tất cả. Chỉ lấy các blog thành công khác như là một mốc để phấn đấu và tự hoàn thiện mình chứ không nên coi đó là đối thủ.

  Từ khi biết blog của Phamen đến giờ em biết đến nhiều thủ thuật cho blog hơn.

  Thanks, Phamen.

 5. Bài viết rất hay, nhiều ý nghĩa với các Blogger.
  Phong cách riêng sẽ mang lại chiều sâu cho các bài viết của mỗi người. Đấy là cách giữ độc giả – bạn bè khó nhất nhưng cũng hiệu quả nhất.
  Bản thân là 1 người đọc, khi gặp các nội dung tương tự nhau, thường EGV đọc tất cả để xem cái nào dễ hiểu, thích hợp với mình nhất.
  Thời gian tới khi ngày càng có nhiều Blogger đưa thông tin, thì các blogger càng phải liên kết chặt chẽ nhau hơn, đồng thời chăm chút bản sắc riêng cho blog của mình.

 6. Bài viết rất hay. Không nên vì lòng ghen tị nhỏ nhen. Phải chiến thắng chính bản thân mình.

  Tình cờ đọc được blog của Phamen có nhiều điều thú vị quá!

 7. Để suy nghĩ và làm được như Phamen nói thì cần phải là một Nam Nhi Đại Trượng Phu. 🙂

  Nói vậy thôi chứ vượt qua được những suy nghĩ nhỏ nhon là một điều không đơn giản, nó là mặt trái trong mỗi con người.

  Vượt qua được chính là thành công!

 8. Anh phamen đúng là tài quá, gì cũng biết, lại thêm tài viết lách cực hay. Em mún giống anh phamen quá

 9. Bài viết rất hay! Mong rằng các blogger Việt Nam đoàn kết hổ trợ lẫn nhau.

 10. hi.. me PR3.. link me and buzz me.. i ll link u back.. i have one more blog abisheks.blogspot.com.. link this also..

 11. đọc bài của bạn thấy hay nhưng đến đoạn
  (..Nhưng điều quan trọng là bài viết đó phải là của bạn, là kiến thức, là kinh nghiệm và quan điểm riêng của bạn chứ không phải tham khảo của bất kì ai.)
  theo tôi ý trên của phamen chưa được ổnlắm.thứ nhất, con người sinh ra không phải đã biết tất cả, kiến thức có được do học tập và trải nghiệm cuộc sống trong đó bao hàm cả nghĩa tham khảo, vì vậy tham khảo ở đây không có nghĩa tiêu cực, ví dụ :tôi vào blog của bạn(tạm thời cho rằng blog của bạn có nhều cái hay)thấy nhiều kinh nghiệm hay và tôi áp dụng, điều đó bạn nghĩ thế nào?
  thứ hai , bạn viết những kinh nghiệm ấy lên blog để làm gì?
  dù sao cũng cảm ơn bạn đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình- chào đoàn kết

 12. Không hẳn bắt buộc phải hoàn toàn của mình, tui thì nghĩ rằng bài viết nào nói lên được quan điểm của mình là tốt rồi.

 13. Mình cũng đồng ý với Phamen về quan điểm này,nhiều người vẫn ngại đặt link blog bạn bè vào blog của mình vì sợ làm như vậy là quảng cáo thay cho người khác hoặc sợ blog mình yếu kém hơn người khác. Tôi nghĩ mỗi người viết blog đều có mục đích riêng của mình cả nhưng quan trọng là khi bạn viết những thông tin hữa ích lên blog của mình thì người hưởng lợi nhiều nhất là bạn chứ không phải ai khác vì khi bạn chú tâm để viết một bài thì bạn phải d0o5c,phải suy nghĩ,tìm kiếm thông tin,củng cố kiến thức của mình….chưa kể khả năng viết lách của bạn cũng được cải thiện rất nhiều thông qua việc viết Blog.Mình thì chẵng ngại khi đặt link blog bạn bè vào blog mình đâu thậm chí mình đặt RSS luôn nếu thấy những nội dung đó giúp ích cho mình,mặc dù so với những blog đó mình chẵng là gì cả( VD như Blog của Phamen nè.Tiền bạc của cải sẽ vơi đi nhưng kiến thức thì sẽ nhân lên gấp bội khi ta chia sẻ với bạn bè,đó là ý kiến của mình. My Blog’s http://taracompany.wordpress.com

 14. Xin cảm ơn ý kiến của tất cả các bạn. Phamen luôn luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp của các bạn dù đó là khen hay chê.

  Các bạn hãy thoải mái nói lên suy nghĩ của Mình. Rất vui vì được các bạn đóng góp ý kiến.

  🙂

 15. Bài viết rất hay, nghĩ lại suy nghĩ của mình thật nhỏ nhen, đọc xong bài này tự cảm thấy xấu hổ 😀

 16. Nếu muốn đền nhà mình sáng hơn thì hãy tìm cách thắp sáng nó lên chứ đừng tìm cách thổi tắt đèn nhà khác đi ! đơn giản thế mà không ai làm đc là sao ?

 17. hí hí, hay nhỉ, ban đầu tôi cũng cóp pi, nhưng ko phải từ nguồn khác, mà chính từ web của tôi, nhưng sau đó tôi lại tự viết các bác ạ, tự viết cũng có cái hay của nó, viết nhiều chém tứ tung, văn cũng khá lên, tư duy càng ngày càng ổn, :D, chứ cứ cóp pi mãi cũng ko phải là giải pháp, cóp pi nó khiến người ta thụ động lắm, mặc dù cái hay đôi lúc cũng cần chia sẻ. hỳ hỳ!

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here