Tại sao WordPress là lựa chọn số 1 cho blog

70
4646

Khi bạn bắt đầu viết blog, sẽ có rất nhiều loại blog cho bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn một loại blog platform (nền tảng hay phần mềm viết blog) thương mại (phải trả tiền), hoặc một blog platform miễn phí, và việc đầu tiền là bạn phải lựa chọn một công cụ phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Trước khi xây dựng một blog, hay xem xét đến nội dung mà bạn định viết là gì và loại đối tượng người đọc nào mà bạn sẽ hướng đến.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua một số loại blog platform, đánh giá chức năng của chúng, và sẽ thảo luận về lý do tại sao WordPress lại là sự lựa chọn số 1 trong số các blog platform. Chúng ta sẽ hiểu điều gì làm cho WordPress tuyệt vời và được sử dụng rộng rãi như hiện nay, và WordPress đáp ứng tốt các nhu cầu của bạn như thế nào.

Cái tên đầu tiên xuất hiện trong lịch sử của blog là Blogger.com. Đây là blog platform đầu tiên trong lịch sử và hiện nay vẫn còn tồn tại trong thế giới của blog. Nó miễn phí nhưng mã nguồn không được mở. Dẫu vậy, cộng đồng blogger sử dụng Blogger.com vẫn rất lớn.

Cái tên thứ hai xuất hiện trong lịch sử của blog là Blog City – một blog platform có tuổi đời khá lâu. Bạn cũng tìm thấy cả Yahoo 360, một công cụ viết blog khá tốt của Yahoo trong thời gian gần đây. Yahoo 360 xuất hiện năm 2005, đã gây được khá nhiều sự chú ý, đặc biệt là ở Việt Nam. Chúng ta sẽ nói đến cả MSN spaces, một dạng blog platform khác tương tự như Yahoo 360, nhưng do Microsoft phát triển. Chúng ta cũng sẽ xem xét đến một số tính năng của MoveableType và ExpressEngine.

Nhưng Phamen sẽ chỉ tập trung vào một số đối thủ nặng kí nhất của WordPress là boastMachine, Drupal, Serendipity, b2evolution và Nucleus. Cuối cùng, chúng ta sẽ thấy có hai đối thủ có khả năng tiềm tàng có thể thay thế được cho WordPress , đó là TextPattern và bblog.

Blogger.com – Blogspot

Blogger là một blog platfrom rất nhẹ được cung cấp bởi người khổng lồ Google. Đây là một trong những blog platform đầu tiên trên thế giới đã làm cho blog thông dụng như ngày hôm nay.

Đăng ký một tài khoản ở Blogger hoàn toàn miễn phí. Điểm mạnh nhất của Blogger là miễn phí, đơn giản và các themes linh động giúp người dùng có thể thay đôi theo ý thích. Như hạn chế lớn nhất của Blogger là không tương thích với các plugins, mã nguồn đóng làm hạn chế khả năng phát triển của các blogger và có quảng cáo của Google trên phần đầu của blog.

Tuy vậy, các blog sử dụng platform của Blogger lại rất thân thiện với các bộ máy tìm kiếm bởi nó là một phần của Google, một bộ máy tìm kiếm lớn nhất trên mạng hiện nay. Bạn có thể tìm hiểu về Blogger tại địa chỉ: http://www.blogger.com.

Blog City

Góp phần vào thế giới blog là Blog City, một cao niên khác trong lịch sử blog. Nó rất đơn giản và cũng hoàn toàn miễn phí. Điều mà bạn cảm thấy hài lòng nhất khi sử dụng Blog City là tính đơn giản của nó. Điểm mạnh nhất của loại blog platform này chắc chắn là sự siêu đơn giản. Dù không có nhiều tính năng, nhưng Blog City lại là một blog platform sử dụng thân thiện với người dùng. Những chức năng mà blog platform này không có đó là: không có photo gallery và không có các theme bắt mắt. Thêm vào đó, khi sử dụng loại blog này, bạn luôn bị nhà cung cấp đặt quảng cáo trên blog, đây là một hạn chế rất lớn. Blog City chạy chậm vì nó rất nặng.

Yahoo 360

Có rất nhiều tính năng làm cho Yahoo 360 trở thành một blog platform khá tốt. Yahoo 360 được giới thiệu vào năm 2005. Nói chúng, Yahoo 360 là một công cụ giao tiếp cộng đồng mà trong đó viết blog chỉ mà một tính năng. Nó tích hợp rất nhiều các dịch vụ miễn phí của Yahoo như Yahoo Photos, Yahoo news, Yahoo chat, Yahoo mail, v.v.. Điều này đã giúp cho Yahoo 360 trở nên rất hữu hiệu và rất mạnh trên thị trường. Tuy vậy, tất cả các tính năng này dường như vẫn không mê hoặc được các blogger chuyên nghiệp vì mục đích chính của họ vẫn là viết blog, mà các tính năng cho blog thì ở Yahoo 360 không hỗ trợ nhiều, và có thể nói là rất kém. Đến thời điểm Phamen viết bài này thì Yahoo 360 vẫn không hỗ trợ plugin và sắp đi vào dĩ vãng do Yahoo đã quyết định phát triển một thế hệ mạng xã hội mới đó là Yahoo Mash.

MSN Spaces

MSN Spaces là một công cụ viết blog được nhà khổng lồ về phần mềm Microsoft giới thiệu vào tháng 12 năm 2004. Blog này được tích hợp cả MSN Messenger và photo gallery, có khả năng gửi bài viết lên blog bằng điện thoại di động, và tích hợp với MyMSN. Có rất nhiều tính năng, tuy vậy các tính năng này không hỗ trợ tốt cho việc viết blog, mà có vẻ như nó hỗ trợ nhiều hơn cho việc giao tiếp cộng đồng và cá nhân hóa, do vậy nó cũng không được giới blogger ưa chuộng. Blog tại MSN spaces cũng bị đặt quảng cáo bắt buộc và chạy khá nặng.

Six Apart

Six Aprt cũng là một công ty nữa tham gia vào thế giới blog. Công ty này phát triển một số loại blog platform, có loại miễn phí, có loại tính phí. Trong số đó, MovableType là một blog platform rất thông dụng. MovableType định ra các tiêu chuẩn cho nhiều tính năng của blog và phát triển một trong ba API thịnh hành cho blog là MovableType, MetaWeblog và Blogger API. Six Apart còn phát triển các blog platform khác là: Vox, TypePad và Live Journal. Trong số này thì Live Journal là thịnh hành nhất. Bạn sẽ ngạc nhiên khi xem một số thống kê của Live Journal. Đây là một blog platform miễn phí, hiện đang có hơn 96 triệu tài khoản, trong đó có hơn 19 triệu tài khoản đang hoạt động. Mỗi giờ trên Live Journal có khoảng hơn 18 nghìn bài viết.

ExpressEngine

ExpressEngine hỗ trợ rất nhiều tính năng, và thực sự nó không chỉ là một công cụ viết blog, đôi khi nó còn được gọi là Bộ máy xuất bản web. Ngay cả khi so sánh ExpressEngine với các CMS (Content Management System – Hệ thống quản lý nội dung) khác thì ExpressEngine vẫn xếp hạng cao hơn. ExpressEngine rất đẹp, mạnh mẽ và các tài liệu hướng dẫn của cho nó rất nhiều. ExpressEngine có rất nhiều tính năng và nhiều module. Đây là một hệ thống viết blog thương mại và bạn phải trả tiền thì mới có được chúng (có thể nói đây là một CMS cao cấp). ExpressEngine cũng cung cấp phiên bản miễn phí nhưng chỉ hạn chế một tính năng tối thiểu. Khi bạn mới sử dụng, bạn sẽ thấy Administration panel của nó khá phức tạp, nếu là người mới bắt đầu và lại không biết gì về kĩ thuật thì có thể nó sẽ làm bạn nản lòng. ExpressEngine cũng thiếu plugin và theme, tuy vậy cộng đồng người dùng lại rất lớn.

CÁC BLOG PLATFORM KHÁC

Serendipity

Serendipity, thường được gọi là s9y, là một đối thủ nặng kí của WordPress.Nó có nhiều tính năng, uyển chuyển và được cấu trúc khá tốt, vì thế nếu mới nhìn qua thì chắc là bạn sẽ không thể bỏ qua nó được. Tuy nhiên, vấn đề chính của s9y là thiếu các plugin và khá cồng kềnh. Khi chạy thì s9y sẽ tốn nhiều băng thông và thời gian hơn là WordPress. Dẫu vậy, Serendipity vẫn là một blog platform đơn giản và đẹp đối với những người không chỉ muốn viết blog. Trong Serendipity, bạn có toàn quyền kiểm soát việc phát triển các plugin và quản lý nội dung. Blog platform này tương thích với nhiều loại máy chủ cơ sở dữ liệu khác nhau như: MySQL, PostgreSQL, v.v.

boastMachine

Một loại blog platform nguồn mở khác hứa hẹn sẽ gây được sự chú ý là boastMachine. Các tính năng chủ yếu được đánh giá cao của nó là viết bài, lọc spam và quản lý hình ảnh, v.v. Nhưng tất cả các tính năng này đều có trong WordPress thông qua các plugin. boastMachine là một platform khá nhẹ. Hạn chế lớn nhất của nó là không tương thích với các plugin. boastMachine còn khá mới mẻ trong giới blog và chưa có được cộng đồng người sử dụng rộng rãi, hơn nữa nó còn chưa có hỗ trợ trực tuyến.

Drupal

Trên thực tế, Drupal được sử dụng như một hệ thống quản lý nội dung, nhưng đầu tiên lại được Dries Buytaert viết như một hệ thống bản tin. Đây là một hệ thống với rất nhiều theme và các plugin có tính năng được thiết kế rất mạnh mẽ. Drupal có cộng đồng người sử dụng rất đông đảo và các tài liệu hướng dẫn kèm theo rất tuyệt vời. Điểm mạnh của Drupal không chỉ là viết blog, mà nó còn có các module rất thích hợp cho một website. Thêm vào đó, Drupal còn có các module để làm e-commerce, photo gallery, tích hợp CVS và quản lý mailing list. Trình quản lý mailing list giúp bạn quản lý nhiều nhóm người dùng và gửi thư cho họ. Administration panel của Drupal khá nặng và không thích hợp với các blogger mới vào nghề. Drupal cũng phân phối các phiên bản được chỉnh sửa để phù hợp cho các mục đích khác nhau, trong đó CivicSpace là phiên bản rất nổi tiếng.

B2evolution

Một trong những tính năng tuyệt vời nhất của B2evolution là hệ thống multi-user, tính năng này cũng được giới thiệu ở WordPress qua Wordpres MU. Tính năng này cho phép bạn chỉ cần lưu trữ một blog trên host, nhưng cho phép nhiều người dùng tạo các tài khoản blog khác nhau cho riêng họ. B2evoluton có thể tự động cài đặt giúp giảm thiểu các phức tạp cho một blogger mới vào nghề. Đây là một blog platform giàu tính năng. Một trong những hạn chế lớn nhất của B2evolution là thiếu theme và plugin. Administration panel của B2evolution khá phong phú nhưng lại khó hiểu. Nếu so sánh với WordPress thì nó nặng hơn nhiều.

Nucleus CMS

Nucleus CMS cũng là một hệ thộng quản lý nội dung khá phổ biến. Thực tế thì nó còn hơn là một công cụ để viết blog. Nucleus hỗ trợ môi trường đa ngôn ngữ (multi-lingual) và nhiều người viết (multi-author). Một số tính năng mở rộng có sắn của Nucleus là có khá nhiều template, plugin và một administration panel dễ sử dụng. Nucleus giới thiệu rất nhiều các API để mở rộng tính năng thông qua các plugin. Tuy vậy, Administration panel của Nucleus còn phức tạp hơn WordPress.

Textpattern

Textpattern được phát triển bởi Dean Allen và có mặt trên thị trường vào đầu năm 2001, là một blog platform khá nhẹ khác tương thích với các plugin. Điểm thành công nhất của Textpattern chính là một hệ thống quản lý nội dung chung. Nó hộ trợ việc viết blog đa ngôn ngữ qua UTF-8. Nhiều tính năng và quản lý dễ dàng là những yếu tố mạnh mẽ giúp nó cạnh tranh với WordPress.

WordPress

WordPress là một blog platform (nền tảng làm blog) khá nhẹ nếu như so sánh với các blog platform đã đề cập ở trên. Nó có rất nhiều tính năng, được cấu trúc rất tốt và có lượng người dùng áp đảo nhất hiện nay.

Bạn sẽ tìm thấy cực kỳ nhiều các tài liệu hướng dẫn về WordPress mà không có bất kì một blog platform nào khác có thể sánh nổi. Nếu bạn gặp vấn đề gì với WordPress, không những bạn nhận được sự hỗ trợ của chính nhà cung cấp, mà bạn còn nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng rất nhiều người sử dụng. Có hàng nghìn nhà phát triển đang ngày đêm phát triển các plugins và themes cho WordPress. Vì vậy, nếu blog của bạn thiếu tính năng nào đó, nếu bạn không tìm được tại WordPress thì bạn có thể dễ dàng tìm được từ cộng đồng những nhà phát triển và sử dụng WordPress.

Bạn có thể tự mình phát triển plugins và themes cho riêng mình bởi WordPress là một hệ thống mở, nó cho phép mọi người cùng tham gia phát triển.

Cài đặt tự động, dễ quản lý, giàu tính năng, theme phong phú, dễ sử dụng, nhẹ nhàng, có thể tùy biến theo ý thích chính là những yếu tố làm cho WordPress trở thành blog platform số 1 thế giới.

Trước khi nói đến các tính năng cao cấp khác của WordPress, chúng ta hãy cùng điểm lại tất cả các tính năng cơ bản của WordPress:

 • Không giới hạn số lượng category và sub-category: bạn có thể tạo vô số chuyên mục và các chuyên mục con trong các chuyên mục chính mà không gặp phải bất kì rắc rối nào.Tự động xuất RSS và Atom: giúp cập nhật các thông tin về blog của bạn ngay lập tức.
 • Hỗ trợ Menu và Widget không giới hạn để tạo điều hướng cho blog.
 • Sử dụng giao diện XML RPC để trackback và viết bài từ xa.
 • Có thể đăng bài trên blog từ email.
 • Hỗ trợ plugins và themes: đây là một điểm mạnh nhất của WordPress. Nó tạo cơ hội cho hàng nghìn nhà phát triển cùng tham gia phát triển các plugin và theme cho WordPress, làm cho nó càng ngày càng phong phú về tính năng và giao diện.
 • Có thể nhập dữ liệu từ Blogger, Blogware, Bunny’s Technorati Tags, DotClear, GreyMatter, Jorome’s Keyword, LiveJournal, Movable Type, TypePad, RSS, Simple Tagging, Textpattern, B2evoluton, v.v. Đây là chức năng tuyệt vời nếu như bạn muốn chuyển từ một blog khác sang sử dụng WordPress, nó giúp lại lấy lại tất cả các bài viết trên các blog khác để chuyển qua WordPress.
 • Rất nhiều tài liệu hướng dẫn để giúp phát triển thêm tính năng, và nhiều bộ API để mở rộng.
 • Dễ quản lý và duy trì mà chẳng cần phải có nhiều kĩ năng hay kinh nghiệm
 • Khả năng tìm kiếm trên blog rất tốt.
 • Xuất bản nội dung ngay lập tức bất kể chiều dài của bài viết là bao nhiêu.
 • Hỗ trợ viết blog đa ngôn ngữ.
 • Administration Panel được tổ chức rất tốt với rất nhiều tính năng nhưng lại dễ hiểu và dễ sử dụng.
 • Quản lý liên kết dễ dàng.

Với sự trợ giúp của các plugin và rất nhiều bộ API, bạn có thể chỉnh sửa WordPress tùy thích theo nhu cầu của bạn, và thậm chí bạn cũng có thể sử dụng WordPress để làm một website hoàn chỉnh. WordPress có hàng ngàn plugin và theme, cộng với một đồng người sử dụng cực kì đông đảo luôn sẵn sàng góp sức phát triển, điều này làm cho WordPress ngày càng lớn mạnh thể hiện vai trò số 1 của mình.

Bài viết này của Phamen có tham khảo một số kiến thức và hình ảnh từ cuốn WordPress Complete.

70 BÌNH LUẬN

 1. Bài viết rất có ích, cảm ơn Phamen nhiều.

 2. Bài viết có giá trị. Mình đọc chưa hết blog của bạn nhưng mình thấy tuyệt vời lắm. Mong bạn tiếp tục có những bài viết hay như thế này.

  Mình xin phép đăng lại trên blog của mình.

 3. Giờ em mới biết có nhiều loại blog thế này. Blog của anh đang dùng là WordPress phải không? Em từ xưa đến nay mới chỉ dùng Yahoo 360, bây giờ nghe nói đến nhiều loại blog thế này mới biết.

  Hì 🙂 Thanks anh Phamen.

 4. Mình cũng đang xài wordpress, còn rất ít người biết đến. Nghe phamen nói mới biết là… số 1 (đỡ tủi!)

  Cám ơn vì bài viết rất công phu!

 5. Bài viết rất hữu ích. Qua đây thì mọi người sẽ hiểu hơn về WordPress. Từ trước đến giờ nói đến blog mọi người toàn nghĩ đến Yahoo 360 hay Blogger.

  Cảm ơn Phamen!

 6. WordPress phổ biến, đúng là vì cài đặt đơn giản, admin panel thân thiện, nhiều theme và plugin – tương tự như Firefox đem so với Internet Explorer. Thế nhưng WP vẫn còn vài điểm bị coi là điểm yếu:

  Nếu người sử dụng muốn tùy biến theme của WordPress theo ý thích thì không thể không biết đến HTML, CSS và PHP, vì WordPress không có một template system riêng. Lấy ví dụ như Textpattern, việc sửa đổi giao diện không đòi hỏi phải biết code, vì mọi thứ đều dựa theo template tag. 😀

  Phiên bản chính thức tại WordPress.org không hỗ trợ nhiều blog cùng lúc, đòi hỏi phải cài đặt riêng biệt hoặc sử dụng WordPress MU – một dự án độc lập khác. Trong khi một số platform khác có tính năng này, như MovableType.

  Mặc định WordPress không cache nội dung blog tốt lắm, nên nếu gặp Digg effect/Slashdot effect thì server rất dễ die; tính năng comment không kèm theo CAPTCHA để chống spam. Điều này có thể giải quyết bằng cách sử dụng các plugin phổ biến như WP-Cache và Akismet, nhưng nếu kèm luôn trong WordPress thì hay hơn.

  WordPress phiên bản 2.3 hỗ trợ tag theo đúng nghĩa, song song với category. Tuy nhiên việc hỗ trợ vẫn chưa đầy đủ lắm, không có tag manager để quản lý các tag đã đặt, rename nhiều tag cùng lúc,…

  Hệ thống quản lý plugin hơi bất tiện, buộc người dùng phải sử dụng FTP để add thêm plugin. Ở Textpattern, mã nguồn plugin được mã hóa base64, người dùng chỉ việc copy và dán vào plugin installer và cài đặt trực tiếp thông qua giao diện web. Tiện lợi hơn nhiều.

  WordPress phiên bản mới có thêm tính năng thông báo trong trường hợp plugin người dùng sử dụng có bản cập nhật, tuy nhiên cũng chỉ dừng lại ở các plugin trong plugin repository chính thức, và không có khả năng cài đặt bản cập nhật nhanh chóng. Người dùng lại phải tải plugin về máy, up lên host qua FTP,…

  Có một bài viết khá hay, viết về việc lựa chọn blog platform phù hợp: Choosing a blog platform @ Problogger.net .

 7. Rất cảm ơn ý kiến đóng góp của QAD.

  Thực ra với việc sử dụng Multiusers trên blog cá nhân là không cần thiết lắm. Nếu muốn Multiusers trên một blog thì đó lại thường là vì các mục đích khác.

  Đúng là WordPress vẫn chưa phải là hoàn thiện và chưa phải là tuyệt vời. Vì không có cái gì là tuyệt đối được. Nhưng WordPress vẫn ngày càng hoàn thiện chính mình.

  Nếu xét một cách tổng quát thì WordPress vẫn là lựa chọn số một mà hiện tại các blog platform khác không thể nào sánh được.

 8. Mình nhất trí.

  Khi xét đến cái nào là nhất thì ta phải tổng hợp tất cả các điểm mạn và điểm yếu của nó, chứ không phải nhìn vào một vài điểm.

  Mình cũng đã từng thử nhiều loại blog nhưng đúng là WordPress đúng là sự lựa chọn số 1 cho blog cá nhân chuyên nghiệp. Nếu bạn dùng thử song song hai blog platform cùng lúc thì bạn mới thấy được WordPress tuyệt vời như thế nào.

 9. A cho minh hoi, minh muon dung blog cua Worldpress thi vao o cho nao vay ban

 10. Bạn dùng plugin gì? Có thể cho mình biết cái Plugin bạn đang dùng thì mình mới giúp bạn được.

  Còn việc cài plugin thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần upload plugin đó lên thư mục /wp-content/plugins và vào dashboard của WP, vào phần Plugins và active cái plugin đó.

  Mình khuyên bạn nên dùng Flickr Plugin, rất đơn giản và dễ dùng. Sau khi làm các bước trên xong, bạn chỉ cần vào Presentation > Widget, kéo cái Flickr widget vào sidebar và paste URL của photo gallery trên Flickr là ảnh tự động hiển thị.

 11. Bài dịch khá chuẩn, chắc sẽ giúp nhiều người mở rộng tầm nhìn, chứ không bị gói gọn trong mỗi Yahoo 360. Nhưng tên bài viết thì mình không chắc là thích hợp vì tác giả Hasin Hayder cũng chưa phải tên tuổi gì đình đám trên thế giới (mình search Google thì thấy thế)

 12. Phamen ơi day em cach viet entry di em hong biet lam sao nua viet rui ma no ko chiu hien ra ngoai ah`:(( bit lam sao bi jo anh day em di hong em chit mat lam mai hong dc dc hix hix

 13. Bạn login vào Dashboard, vào phần vWrite để viết bài. Viết xong thì chọn Categories, tag cho bài viết. Theo mặc định thì wordpress sẽ để bài viết ở dạng draft. Bạn phải vào phần Post status và stick chọn Published, và sau đó ấn nút Publish thì bài viết sẽ hiển thị.

  Chúc thành công!

 14. Em cam on Phamen nhieu nhieu nghe em vua ngo ra 1 chan ly rui hihi bit cach pha hong thi se biet cach lam lai em pha tanh banh rui gio cung bit chut chut rui do Phamen.Ah` Phamen luc nao ranh day em cach chuyen het bai o blog cu qua nha.Cham chut mot luc may dua con tinh than nay em hong kham noi dau.Phamen giup em nha.Thanks anh nhiu nhiu

 15. Nhất trí. Phamen luôn sẵn lòng giúp đỡ tất cả mọi người. Khi nào có khó khăn thì cứ gọi,nếu giúp được thì Phamen sẽ giúp hết sức.

 16. Phamen ơi em làm hỏng mất theme rùi giờ phải sao ạ,anh có thể giúp em đưọc không lần đầu tiên em thấy dùng ở đây là khó nhất ý em dùng mash hay tất cả những blog khác đều co thể làm đc sơ sơ em cũng thử gần 10loại blog khác nhau rùi mà sao ở đây khó quá ah` ..hic hic

 17. Đã phát hiện ra lỗi tại sao theme của bạn bị lệch lung tung. Tìm mãi mới phát hiện ra.

  Lí do: do bạn sử dụng code <"embed....."> làm nhạc nền, nhưng trong đoạn code đó lại sử dụng các thẻ <"tr"> và <"td"> để định dạng cho display windows nhạc, nó không hợp với kích cỡ của content nên nó đã phá vỡ cấu trúc của theme.

  Phamen đã sử lý xong.

 18. Hik, ước gì có một cái blogplatform nào đó tích hợp tính năng friends của 360, tính năng quản lý post + plugin tuyệt vời của wordpress, em xài tới mãn đời luôn. 🙁

  Mà anh Phamen “to đầu” còn viết sai chính tả nhiều quá nha. 😀

 19. 1. Bác Phamen ơi, đây là bài dịch hay bài bác viết vì không thấy nguồn trong khi Mạnh Tuấn nói là bài dịch.

  2. Bác coi lại cái RSS của bác xem nó còn sống không?

 20. 1. Đây là bài viết của Phamen có tham khảo và sử dụng một số hình ảnh từ cuốn WordPress Complete.

  2. RSS của Phamen đang chạy tốt trên FF nhưng đang gặp vấn đề khi xuất sang các ứng dụng khác.
  Có lẽ đang có lỗi gì đó. Phamen sẽ nghiên cứu khắc phục lỗi này. Rất cảm ơn bạn đã nhắc nhở, lâu rồi Phamen không để ý nên không biết.

 21. Một site thực sự nhiều thông tin bổ ích.

  Về bài viết, nếu tham khảo ở đâu, thiết nghĩ Phamen phải ghi rõ nguồn gốc vì trong phần bản quyền, bác cũng muốn người khác ghi rõ nguồn từ đây khi copy. Ảnh hay đọan nào dịch thì cũng nên có ref.

  Ngoài ra, ở footer của site ghi “Thiết kế và coded bởi Phạm Minh Hiển.” thì tôi nghĩ không đúng vì code là của WordPress, không biết dòng chữ Powered by WordPress bị xóa đi như thế thì có đúng không.

 22. Rất cảm ơn bạn Tuấn đã đóng góp ý kiến.

  Tất cả các bài viết không ghi nguồn tức là bài của Phamen viết, chẳng lẽ blog của mình mà bài nào cũng phải ghi ở dưới là mình viết thì nó buồn cười quá. 🙂
  Do vậy, theo mặc định, bài nào không ghi rõ nguồn sẽ ngầm được hiểu là của Phamen viết.

  Bài nào có ghi rõ nguồn tức là bài Phamen tham khảo ở nơi khác.

  Còn phần Phamen ghi ở footer, thực ra đó chỉ là Thiết kế và code cho theme thôi. Còn WordPress là blog platform, Phamen không hề dấu diếm rằng mình sử dụng WordPress.

  Nếu Phamen còn điểm gì chưa đúng, xin bạn cứ thẳng thắng nói ra giúp Phamen nhé!

 23. Khì khì, đúng là bài viết của mình thì không phải kí tên vì trên blog của mình. Nhưng bác trả lời bác Thịnh là

  [b]1. Đây là bài viết của Phamen có tham khảo và sử dụng một số hình ảnh từ cuốn WordPress Complete.[/b]

  Vì em là dân viết báo khoa học nên cũng khắt khe về chuyện này. Ý em là bài thì bác viết rồi nhưng chỗ nào tham khảo thì cũng cần ghi rõ nguồn ở ngay chỗ đó hoặc ở dưới bài hoặc làm cái link đến đó. Bài của bác như là một bài giảng vậy, giải quyết vấn đề rất hoàn chỉnh nên em góp ý cho nó “chuyên nghiệp” hơn tí :-d

  Ngoài ra, việc viết với việc dịch rồi gõ phím cũng có khác nhau. Bài này bác viết về rất nhiều platforms nhưng có phải bác đã sử dụng hết 12 loại đó rồi viết ra không hay dịch lại hay viết trên nền của bản gốc? Nếu cũng là từ WordPress Complete thì em nghĩ nó đáng có một dòng giới thiệu là bản gốc, tham khảo.

  Em thì vẫn băn khoăn cái dòng về WordPress. Theo GPL, chúng ta bắt buộc phải ghi thì phải cho dù ở đây ai cũng biết là site dùng WP platform. Nếu có, chắc chẳng có hại gì cho site mà lại pờ rồ hơn, đúng không bác?

 24. Chào bạn Tuấn,

  Lại một lần nữa cảm ơn bạn về những đóng góp và rất thú vị được tranh luận của bạn.

  Thứ 1: Phamen đồng ý là cần có một dòng ghi rõ về những nguồn tham khảo. Và Phamen đã sửa trong bài viết. Nhưng phải nói qua một chút về bài của Phamen và trên cuốn WordPress Complete.

  Bài viết trên cuốn WordPress Complete tập trung vào giới thiệu các loại blog platform. Còn Phamen tập trung vào phân tích để giới thiệu điểm nổi bật và vị trí số 1 của WordPress.

  Thứ 2: Về vấn đề GNU General Public License hay gọi tắt là GPL. Có lẽ bạn đã hiểu không chính xác về nội dung của GPL.

  Bạn có thể vào đây đọc:

  http://codex.wordpress.org/GPL
  http://www.gnu.org/licenses/gpl-faq.html

  Platform và theme là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Tôi thiết kế theme để chạy trên WordPress chứ tôi không biến WordPress thành của tôi nên tôi hoàn toàn không vi phạm. Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề này, mời bạn ghé thững blogger chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới sau đây:

  http://www.problogger.net/
  http://www.johnchow.com/
  http://www.shoemoney.com/
  http://www.doshdosh.com/

  Bạn sẽ không tìm thấy một dòng nào dưới Footer ghi là “Power by WordPress”. Mặc dù vậy, không phải là họ không phải là người không trọng GPL.

  Bạn có thể cho biết bạn làm hoặc viết cho tờ báo khoa học nào không?

 25. Em đã đọc lại GPL, đúng là chỉ cần giữ copyright ở code chứ không cần thể hiện ra theme. Vì thế mới hơi băn khoăn, nay có anh giải đáp nên cũng biết thêm một điều bổ ích.

  Em làm dân nghiên cứu nên viết báo chuyên ngành anh ạ. Mặc dù không phải tin học nhưng khoái học những cái mà anh viết lắm.

  Hiện tại, có quá nhiều thứ để làm blog nên ai mới vào làm cũng gặp trở ngại, chả biết chọn cái nào. Qua tìm hiểu, em thấy cái WP này có lẽ thích hợp để làm một site cá nhân. Tiếc một điều là ở VN hình như ít người dùng và em lại đọc thấy họ chặn wordpress.com. Kể cũng tiếc thật!

 26. Blog của em đang có 1 vấn đề, đó là : ở trang list bài viết lẽ ra nó phải íom tắt các bài viết, sau đó mình ấn read more của bài nào mới hiện ra nội dung đầy đủ của bài đó, nhưng của em nó lại hiện ra tất cả nội dung luôn (list 10 bài thì ra cả nội dung của 10 bài) không có read more. phamen hướng dẫn em cách sửa đi

 27. To: Long,

  Không hiểu tại sao Phamen không thể vào được blog của bạn để xem.

  Khi viết bài, bạn hãy chú ý bên trên thanh công cụ, sẽ có một cái hình ô vuông màu trắng có đường kẻ ở dữa. Đó chính là Tag readmore.

  Hãy chọn vị trí mà bạn muốn thêm chữ read more và click vào cái ô vuông đó. Nó sẽ tự động tóm tắt bài viết của bạn.

  Hoặc là bạn chuyển bài viết sang dạng code và chèn vào tag sau:
  <!–more–>

 28. Yo!
  Im new here so just wanted to introduce myself.
  My name is Damitri and im from Texas and… umm i love to smoke hookah and blow os.
  lol anyways.. Nice to meet you guys.

 29. Hey!
  Im new here so just wanted to introduce myself.
  My name is John and im from New Jersey and… umm i love to smoke hookah and blow os.
  lol anyways.. Nice to meet you guys.

 30. Có lẽ đây là bài viết rỗ ràng nhất bằng tiếng Việt. Mình cũng đang quan tâm đến Drupal để triển khai một site nhưng thấy khó dùng quá, không biết bạn có bài này kỹ hơn về loại này không. Cám ơn nhiều.

 31. PHANMEM.COM có thể chỉ mình cách đổi mật khẩu (password) trong wordpress.com ?
  Cảm ơn rất rất nhiều!

 32. Bạn có nói về sự cạnh tranh đáng kể của textpattern nhưng ko nói nhiều lắm về Texpattern lắm. Về Textpattern bạn có thể cho mình thêm nhiều thông tin về nó được ko, nó có thể làm dạng đăng kí nhiều user như wp mu được ko

 33. Textpattern cũng là một hệ thống quản trị nội dung, cũng giống như WordPress.

  Tuy vậy nó không hỗ trợ Multiuser như của WordPress MU.

  Và điểm yếu của nó là quản lý không thuận tiện, ít tính năng hơn WordPress. Điểm mạnh nhất của WordPress là nhẹ, chạy nhanh, nhiều tính năng và một kho đồ sộ các Plugin, theme và các nhà phát triển.

 34. Minh dung ca hai Blogger vaf WP va da tung dung Drupal nhung khong thich lam vi no hoi phuc tap con WP thi nhieu lua chon, lien tuc ra phien ban moi va sap toi phien ban WP 2.7 ra mat chac se hoanh trang. Cam on

 35. Đã dùng qua WordPress, Expression Engine, Textpattern, Drupal thì thấy EE là flexible nhất nhưng mà mất tiền.
  – WordPress hiện vẫn đang vô đối 😀

 36. Bài viết khá đầy đủ. Mình đã từng đọc qua ở đâu đó nhưng ở bản tiếng Anh. Dù sao cũng cám ơn bài viết của anh !

 37. Bài viết phân tích rất sâu sắc. WP có nhiều plugin và ứng dụng thuận tiện hơn các blog khác. Yahoo360 thì không kiếm tiền được:d

 38. Như bạn Nhon.PT nói, tui thấy chỉ với wp chúng ta mới có khả năng kiếm tiền từ nó. Nói gì thì nới, có thực mới vực được đạo.

 39. Bác Hiển sao ko thấy dùng Subscrible to comments nhỉ, có cái đó để tiện theo dõi hơn các comment ko.

 40. Chào Phamen,

  Anh nghĩ thế nào về Joomla? Đó cũng là một dạng CMS chứ ko chỉ blog không, để sử dụng cũng không dễ như WordPress, nhưng em nghĩ đó là một mã nguồn đang rất phát triển hiện nay.

  Ý kiến cá nhân: em thấy edit theme layout cho Joomla có phần dễ hơn của WP.

 41. Word press is used by the mostly peoples because its installation is do simple and control panel using is easy.But I prefer yahoo 360 because his blogs are latest and good to.Thanks for the info.
  avoimet työpaikat

 42. Word Press is really a great post and it’s used is also simple.Thanks for sharing the information with us.I also bookmark your site and visit it in future for more information.
  reizen naar india

 43. Xin cảm ơn bài viết hữu ích của anh.
  Em cũng đang bắt đầu dùng wordpress, nhưng sử dụng tên miền .wordpress.com thì load rất chậm. Em có đọc bài về cách tạo tên miền riêng của anh nhưng không biết cụ thể phải thao tác như thế nào (vì em không có hiểu biết về công nghệ thông tin). Nếu được mong anh hướng dẫn giúp em.

  Em cảm ơn nhiều.

 44. wordpress thực sự rất đơn giản và hiệu quả, người sử dụng thông thường cũng có thể sử dụng dễ dàng.

 45. Bây giờ ai cũng blog wordpress hết cả, giờ nó trở thành bá chủ rồi.Ngày trước để kiếm tiền trên mạngthì toàn các blogger nhỏ lẻ không, giờ họ giàu có chơi hẳn các trang ngon có giá trị hàng trăm triệu.

 46. bài viết rất hữu ích hầu như ai cũng tạo blog làm site vệ tinh , nhưng dạo gần đây blog wordpress khó index bài viết

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here