Cách kéo người đọc RSS vào thăm blog

18
997

Hầu hết người đọc trên John Chow dot Com đều là trực tiếp. Tuy vậy, vẫn có hơn 5000 người đọc blog qua RSS. Khi kiếm tiền bằng RSS thì đây lại là một vấn đề vì có quá ít cách kiếm tiền từ RSS so với blog.

Nếu bạn nhìn vào blog của Guy Kawasaki, bạn sẽ thấy hàng ngày có 22 nghìn trong tổng số 30 nghìn người chỉ đọc blog của anh ta từ RSS. Cho nên tôi vẫn băn khoăn tại sao Guy không thể kiếm tiền từ Google AdSense. Một ví dụ khác là Tech Crunch. Họ có hơn 50 nghìn người đọc blog và hơn 400 nghìn người đọc RSS. Nhưng thật may cho họ, bộ phận bán quảng cáo đã tính cả số lượng người đọc RSS vào khi bán các Ad space (bán chỗ, không gian đặt quảng cáo) – chính vì vậy mà một banner 125×125 tốn 10 nghìn USD mỗi tháng.

Có số lượng người đọc RSS nhiều quả là tuyệt vời và chủ các blog nên cố gắng xây dựng mối quan hệ này. RSS của bạn biểu thị cho số người đọc trung thành và bởi vì số lượng người đọc tăng là một sự đại diện rất tốt cho sự phát triển mạnh mẽ của blog. Nhưng vì có nhiều người đọc không ghé thăm blog mà chỉ đọc tin qua RSS cho nên việc kiếm tiền từ RSS gặp rất nhiều hạn chế. FeedBurner Ad Network và Text Link Ads Feedvertising là hai cách kiếm tiền từ RSS, nhưng cách tốt nhất vẫn là khuyến khích người dùng vào xem blog của bạn. Sau đây là một số cách:

Bật FeedBurner FeedFlare

Tôi sử dụng RSS feed thông qua FeedBurner. Chức năng FeedFlare cho phép tôi thêm mục đếm số comment vào cuối mỗi bài viết. Chức năng này cho phép người đọc biết các bài viết đã có được bao nhiêu comment. Trừ khi người đọc đăng ký đọc RSS của comment, còn không thì không thể đọc comment từ RSS của bài viết. Điều này có nghĩa là người đọc RSS phải ghé thăm blog thì mới đọc được các comment. Nếu người đọc RSS quan tâm đến bài viết thì có nhiều cơ hội họ sẽ click vào liên kết đến comment để xem người khác viết gì.

Khuyến khích viết Comment

Có FeedBurner FeedFlare mà không có comment nào trong tất cả các bài viết thì chũng chẳng giúp gì được cho bạn. Chính vì thế tôi đã cố gắng khuyến khích mọi người viết càng nhiều comment càng tốt. Blog là một công cụ giao tiếp giữa người viết và người đọc, và chúng ta phải tận dụng điều này.

Cách khuyến khích viết comment dễ nhất là xin mọi người để lại feedback trên bài viết của bạn. Người đọc RSS phải vào blog của bạn thì mới viết comment được, do vậy đây là cách rất hay để kéo họ vào thăm blog. Bạn cũng có thể cài hai plugin cho WordPress mà tôi đã dùng để tăng comment trên blog.

Trước tiên, bạn phải gieo mầm thì mới đơm hoa kết trái được. Hãy tạo ra vài cái tên và tự viết comment cho các bài viết của bạn. Đây là việc làm lén lút nhưng chẳng có gì là sai cả. Nhiều forum cũng làm theo cách này.

Chèn vào một số Video

Các đoạn video không thể phát được trên RSS feed. Nếu người đọc RSS muốn hiển thị video, họ phải vào xem blog. Ví dụ, nhũng người đọc RSS muốn xem bathroom of the MGM Skylofts thì phải ghé thăm blog bởi vì tôi viết bài này có kèm theo video chứ không phải bằng ảnh.

Có một đoạn miêu tả thật hay cho đoạn video đó sẽ khyến khích nhiều người đọc vào blog của bạn hơn. Đừng post video mà không có lời chú thích hay miêu tả nào vì nếu như thế những người đọc RSS của bạn sẽ chỉ thấy một bài viết trống trơn.

Link đến các bài viết cũ

Đây là cách rất hay để những người đọc RSS và cả những người đọc blog rà soát lại blog. Cứ khi nào có thể là tôi là cố gắng tìm lại các bài viết cũ có liên quan đến bài mà tôi đang viết và link đến chúng. Cách liên kết này có một số điểm lợi như sau: nó giúp các bộ máy tìm kiếm tìm ra các bài viết cũ của bạn, nó giúp người đọc khám phá ra các bài viết mà họ chưa đọc hay bị bỏ sót, nó khuyến khích người đọc click vào các link đó để xem blog của bạn.

Nhắc người đọc rằng RSS không phải là cập nhật nhất.

Một bài viết mới trên blog sẽ không hiện thị ngay trên RSS feed cho đến khi feed được cập nhật. Có thể phải mất đến 6 tiếng (đôi lúc còn lâu hơn) để feed có thể cập nhật. Vì thế, những người muốn đọc các bài viết mới nhất sẽ phải vào trực tiếp blog để xem các bài viết trên RSS feed có phải là bài viết mới nhất trên blog hay không.

Một cách nữa để nhắc người đọc là dùng chức năng Feedvertising của Text Link Ads. Bạn có thể viết một đoạn hướng dẫn trên feed của bạn như sau: “Đây có thể không phải là bài viết mới nhất! Hãy vào xem https://www.phamen.com để biết bạn đã xem bài mới nhất hay chưa”.

Đây là phần 17 trong cuốn Ebook “Hướng dẫn kiếm tiền trên mạng” của John Chow.

Tất cả các phần: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35

18 BÌNH LUẬN

  • Yes man, đổi icon nhìn cho lạ mắt. Cứ cái nào đẹp hơn là em đổi.

 1. Hien oi, lam sao redirect ten mien cu vao ten mien moi
  sao dao nay khong thay online

  • Xin lỗi, hiện tại mình chưa thể cho post lại các bài dịch của mình.

 2. Xin lỗi, nhưng tôi cứ post lại thì sao? Bạn có quyền gì đây? Bạn hiểu gì về bản quyền cuốn ebook này?

 3. Minh vua dich xong cuon ebook nay va dua len web cua minh, ban dich cua minh giong het cua ban, chac tai ngay xua bon minh co cung co giao day tieng Anh rui. ^^!

 4. Tại sao mấy hôm không vào được blog của John Chow nhỉ.Đang vào thì bị một trang là Joes Net chặn mất.

 5. anh Phamen ơi làm ơm chỉ em coi, sao cái 360 của em đưa một số bài lên rôi mà gửi link vho mấy đứa bạn, nó chỉ đọc được những bài cũ thôi, làm sao bây giờ anh ? làm ơn chỉ em nha… Chác anh Phamen buổi chiều an lành nha. Cám ơn anh .

 6. Yahoo hiện nay đang từ từ chấm dứt hỗ trợ Yahoo 360 nên Yahoo 360 thường xuyên sảy ra lỗi xuất Feed RSS. Em còn xem được những bài cũ còn là may đấy em ạ, nhiều người còn không xem được feed vì feed của Yahoo 360 lỗi.

  Nói chung nên chuyển sang Mash đi thôi, Yahoo 360 sắp đi vào dĩ vãng rồi em ạ.

 7. em chuyển qua mash nhưng chẳng biết làm gì , trước hết là làm cáh nào để viết bài của mình lên , làm cách nào để đưa cái slide show, em thức đến khuya mà mò không ra anh Phamen ạh , có giúp em nó thì giúp cho trót nha . cảm ơn anh nhìu. cái yahoo 360 của em mở ra thì thấy những bài em viết gần đây , nhưng gửi cho mấy đứa bạn đc của em thì bọn nó không thấy những bài ấy . em ko hiểu nữa anh Phamen ơi…

 8. Mình có thể điều chỉnh RSS để người ta đọc một phần thôi. Muốn đọc tiếp phải click vào link cũng được mà.

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here