Custom Smilies – Chèn biểu tượng cảm xúc vào WordPress

44
2858

Có nhiều bạn từng hỏi Phamen về cách chèn các biểu tượng vui nhộn vào comment trên blog WordPress, hoặc làm thế nào để tự định nghĩa các biểu tượng này theo ý mình? Rất nhiều lần Phamen muốn viết một bài thật chi tiết về vấn đề này, nhưng do bận quá nên chưa viết được.Nhưng thật may, đã có một bài viết rất chi tiết về vấn đề này. Đó chính là QAD, một người Việt Nam chính cống. Trước hết, Phamen xin gửi lời cảm ơn chân thành đến QAD, người viết bài và cũng chính là tác giả của Plugin này.

Có rất nhiều cách để chèn hay cá nhân hóa các biểu tượng cảm xúc (Emoticon) hay mọi người hay gọi là biểu tượng mặt cười vào comment trên blog. Các bạn có thể làm thủ công trên các file của WordPress, nhưng điều đó sẽ rất mất thời gian và khi nâng cấp thì rất có thể nó sẽ không còn tác dụng nữa. Chính vì vậy, cách mà Phamen sẽ giới thiệu với các bạn là sử dụng một Plugin – Custom Smiles. Bài viết sau đây Phamen xin dịch lại nguyên văn bài viết gốc mà QAD viết bằng tiếng Anh để các bạn tham khảo.

Custom Smilies (trước đây có tên là Custom Smileys) là một plugin cho WordPress 2.0+. Plugin này cho phép bạn cá nhân hóa bài viết và comment của mình bằng cách sử dụng các biểu tượng mặt cười mà bạn lựa chọn, thay vì phải dùng các biểu tượng mặc đinh. Ví dụ, các biểu tượng cảm xúc của Yahoo! Messenger được sử dụng trên blog của tôi: :P:star:

Custom Smilies được chọn là một trong hơn 30 plugin cho comment của WordPresshơn 300 công cụ phục vụ cho blog WordPress. Danh sách này được kiểm soát bởi Mashable, từ ngày 24 tháng 7 năm 2007 và ngày 16 tháng 8 năm 2007.

Plugin này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2005 và nó vừa được cập nhật để tương thích với WordPress 2.3.2. Phiên bản mới nhất của Custom Smilies là 1.1 (vào ngày 09-01-2008).

Bản quyền

Custom Smilies do chính tôi, QAD, viết. Xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Mastermnd, Evolver và vô số những nhà phê bình vì những ý kiến đóng góp quý báu của họ.

Cách sử dụng

Sau khi cài đặt Custom Smilies, bạn có thể bắt đầu thêm các mặt cười của mình mình bằng cách thêm tất cả các file ảnh vào thư mục smilies của WordPress (wp-includes/images/smilies/), sau đó chuyển tới Manage > Smilies trong khu vực Admin của bạn và tùy biến kí tự nào sẽ kết hợp với biểu tượng nào. Nó dễ dàng như việc bạn đếm 1, 2, 3 thôi, tin tôi đi.

Các biểu tượng mặt cười này có thể được thêm vào bất cứ bài viết hay comment bằng cách đánh các kí tự như :D, :), : |, bạn có thể tự đặt tên cho nó. Hoặc là click vào bất cứ cái nào trong hộp công cụ trong trang viết bài của bạn.

Bạn cũng có thể thêm các biểu tượng mặt cười này vào phần comment để người xem có thể biết chính xác biểu tượng nào có thể click vào để sử dụng được trong comment. Danh sách này có thể tùy biến để phù hợp với nhu cầu của ban.

Lấy plugin này ở đâu

Bạn có thể download phiên bản mới nhất của Custom Smilies tại đây.

Cách cài đặt

 1. Download và giải nén file custom-smilies.zip; sau đó upload file init.phpcustom-smilies.php lên thư mục /wp-content/plugins/custom-smilies. Upload thư mục smilies lên thư mục /wp-includes/images.
 2. Activate Custom Smilies trong phần Plugins trong khu vực quản lý của WordPress.
 3. Thêm các biểu tượng mặt cười của bạn vào thư mục smilies (wp-includes/images/smilies/)
 4. Thay đổi các kí tự biểu cảm bằng cách vào Manage > Smilies và điền vào form này.
 5. Nếu bạn muốn thêm các biểu tượng mặt cười này xuất hiện trong phần viết comment dành cho người đọc, hãy thêm những dòng sau (ngay trước form comment) vào file comments.php của theme mà bạn sử dụng.
 1. <?php
 2. if ( function_exists(cs_print_smilies) ) {
 3. cs_print_smilies();
 4. }
 5. ?>

<?php

Để sử dụng plugin này trong các page

cs_print_smilies();
}
?>

Xin điền đoạn code trên vào wp-content/plugins/paged-comments/themes/your-theme-name/comments-paged.php để hiển thị và sử dụng những biểu tượng mặt cười này..

Xin lưu ý là bạn có thể tùy biến danh sách này bằng cách vào phần Options > Smilies.

Bạn có muốn tiếp tục “nghịch ngợm” với các biểu tượng mặt cười này? Một function có tên cs_all_smilies() đã được thêm vào, nó giúp trả về tất cả các biểu tượng mặt cười mà bạn có theo định dạng: Array (’Smilie’ => ‘Path to smilie’)

Cách nâng cấp

Phamen viết thế đủ rồi, phải để một chút làm của riêng cho tác giả nữa chứ. Các bạn hãy vào bài viết gốc của QAD để tìm hiểu nốt nhé!

44 BÌNH LUẬN

 1. Cái này cũng hay, thêm vẻ sinh động. Mà bác hướng dẫn cụ thể giúp anh em về cái Plugin ” Các bài viết liên quan” và ” Bài viết ngẫu nhiên ” của bác đi !
  Mà hình như phiên bản 2.3.2 của wordpress bị lỗi phần Feed phải không bác Hiển ?

 2. các bác giúp e với, em sử dụng bộ việt hóa wordpress và phần mềm rất hữu ích, chỉ mỗi tội phần mềm đó lại chèn thêm vào tiêu đề trang của e dòng code của phần mềm, các bác có thể chỉ em ách bỏ đi được không. thanks các bác

 3. To: Tranbinh,

  Cho Phamen xin lỗi. Phamen sẽ viết bài này trong vài ngày tới. Mong bạn thông cảm cho Phamen nhé! 🙂

  To: ZuZi,

  Xin trả lời bạn, file việt hóa chỉ cần được cấu hình tại file config.php chứ không hề can thiệp một chút nào tại file header của theme. Do vậy, lỗi đó chắc chắn ko phải là do file việt hóa gây ra. Phamen có nhớ là bạn đã thay đổi lệnh bảng mã sang UTF-8 trên file header.php đúng không?

  Phamen cho rằng bạn đã có lỗi nào đó trên file header.php. Hãy kiểm tra lại file header này so với file header gốc trước khi bạn chưa thay đổi xem có gì khác nhau không. Nếu sai chỗ nào thì sửa chỗ đó.

 4. Bài viết rất hay phân tích tốt.
  Em phải học hỏi nhiều ở anh Hiển!

 5. 2 plugin cua WP, la Akismet va WordPress.com Stats deu doi hi key API de kich hoat, toi dung key da dang ky blog WP. Nhung khong chiu Key nay. Nhu vay phai lay key o dau ha phamen. Thanks !

 6. @Cong Hung, hình như bạn là hiệp sĩ CNTT Công Hùng đúng không nhỉ?
  Key mà bạn cần nằm trên hồ sơ của bạn khi đăng ký tài khoản ở http://www.wordpress.com. Cái key này là duy nhất, chỉ riêng bạn, không thể tìm thấy ở chỗ nào khác và không ai chia sẻ với bạn đâu. Key bản đảm bạn có thể chuyển đổi qua lại (switch) giữa hệ thống blog ở host riêng và hệ thống blog ở WordPress.com bằng các link blog liệt kê trên hồ sơ bạn.
  Tìm lại key và khai báo lại, có lẽ lúc khai báo host của bạn gặp vấn đề nên không kết nối được với máy chủ quản lý key của WordPress.

 7. To: Cong Hung,

  Key đó là key duy nhất và chỉ được dùng trên một blog. Nếu đã dùng rồi thì blog khác không dùng được nữa.

  Anh hãy tạo một tài khoản ở WP (nhưng không tạo blog), anh sẽ được WP cung cấp API key mới,hãy dùng key mới này để điền vào cho blog riêng của anh.

  Còn nếu mà vẫn không được, có thể đó chính là lỗi không kết nối tới server quản lý API Key của WordPress.

 8. Cám ơn blog thủ thuật và Phamen. Xin hỏi tiếp, để tạo ShoutBox như của viettut, để lại commnet trực tiếp, thì mình cần plugin gì ?

 9. Cám ơn Phamen ! hiện nay mình mua host và tên miền ở chỗ nào của TPHCM là rẻ và chất lượng.

 10. Tại bước 3:

  3. Thêm các biểu tượng mặt cười của bạn vào thư mục smilies (wp-includes/images/smilies/)

  Các smilies này có thể load từ đâu cho nhanh-gọn-đẹp?

 11. Các plugin này hiển thị comment thì OK mà hiển thị trong bài viết nó toàn chạy xuống dưới cùng 🙁

 12. @Mr Lonely, trong bài viết bạn có thể kéo thả để cái Custom Smilies trên cùng mà

  Hiện bác QAD đã ra bản Custom Smilies 1.2 rồi 😀

 13. Anh Phamen cho em hỏi vấn đề này 1 chút:

  Trong phần Editor Theme, sau khi chỉnh sửa code trong đấy xong xuôi em mới để ý là ko có nút SAVE hoặc UPDATE nào cả, thay vào đó là dòng

  ” You need to make this file writable before you can save your changes. See the Codex[http://codex.wordpress.org/Changing_File_Permissions] for more information. ”

  “make this file writable before you can save your changes” –> cụ thể là em phải làm gì bây h ạ?

 14. anh ơi , link down custom smilies die rồi . em ko down được , anh xem lại hộ em cái .

 15. Làm sao để kéo Custom Smile lên phần Publishe Status vậy? CS của em nó toàn tụt xuống dưới cùng, cả bộ gõ tiếng việt nữa

 16. To: Mạnh Quang,

  Phamen thấy Custom Smile và Bộ gõ tiếng Việt trên Theme của bạn như vậy là ổn rồi đấy chứ.

  Nhưng, nếu muốn cho nó đẹp hơn và theo ý của mình, tốt nên bạn nên cho nó vào các tag &ltdiv>, và nên quy định tag &ltdiv> này trong CSS thì nó sẽ hiện đẹp và đúng vị trí nhất theo ý của mình.

 17. To: Phamen

  Không, ý em là em đặt Custom Smile ở trong Darsboard, phần “write a post” và “write a page” chứ không phải Comment.Em thấy trong phần hướng dẫn cài plugin thì cái Custom Smile nằm ở cùng cột với Mục “Save” và Publish”, ở vị trí đó thì tiện hơn khi muốn cho mặt cười vào bài viết.

 18. Custome Smile này được thế kế cho WP 2.3 trở xuống. Có lẽ nó không còn hợp với WP 2.5 trở lên nữa vì thiết kế trong dashboard của chúng đã thay đổi hẳn.

  Có lẽ phải chỉnh lại thiết kế của Plugin này. Bạn có thể vào nhờ QAD làm giúp vì đây là tác giả của plugin này.

 19. Em đang tạo blog như Phamem hướng dẫn ở trang : http://www.mistips.info.
  EM thấy trong blog của Phamem, có 1 ico chữ “p” đi kèm khi mở bài viết trên tab của firefox ấy, em muốn hỏi cách làm như thế cho blog của mình ntn?

 20. Tô; July,

  Đơn giản lắm, bạn hãy tạo một file favicon.ico và để ở root derectory của nơi mà bạn cài blog nào nó tự hiện. Với WordPress thì chỉ cần làm vậy là đủ.

 21. Anh Phamem ơi, anh mới show ảnh anh lên à. Em nhìn cái gravatar của anh trông đẹp trai thế mà cho lên ảnh to có lẽ em nghĩ lại rồi! Hi hi! Blog của anh chuyên nghiệp thật, em rất hay vào blog của anh! Chúc anh sẽ có những bài viết hay hơn nữa trong tương lai! 😉

 22. To: quanmode,

  Rất cảm ơn bạn 🙂

  Phamen chưa bao giờ đẹp trai cả. Bây giờ lại càng xấu hơn. Mong bạn đừng Phamen xấu mà quên Phamen nhé! 🙂

 23. Link plugin đị die rồi anh phamen ơi ! Anh up lại đi ! Cảm ơn anh nhiều !

 24. Cách trên đâu có lấy được API key đâu chứ? Ai chỉ cho mình cách lấy lại API key với? Không có key chẳng cài được plugin gì cả?

 25. Một cách khác để tùy biến smilies mà không cần dùng đến plugin, mời các bạn xem qua bài viết này: h ttp://hieudt.info/vi/wp-tutorial/customize-wordpress-smilies-without-using-plugin/

 26. WordPress 2.8 báo lỗi khi kích hoạt:
  Plugin không được kích hoạt do một lỗi không sửa được.

  Parse error: syntax error, unexpected ‘:’, expecting ‘)’ in /htdocs/wp-content/plugins/custom-smilies/init.php on line 4

  Nội dung file init.php

  ” ‘1.gif’,
  ‘:(’ => ‘2.gif’,
  ‘;)’ => ‘3.gif’,
  ‘:D’ => ‘4.gif’,
  ‘;;)’ => ‘5.gif’,
  ‘>:D ‘6.gif’,
  ‘:-/’ => ‘7.gif’,
  ‘:x’ => ‘8.gif’,
  …..
  );

  Phamen giúp dùm mình nha. Cám ơn nhiều!

 27. Sao mình cài xong bấm vào chữ commment ko đc nhỉ.?
  Nó ko ra trang đó nữa.

 28. Híc! Cái blog wordpress của tui tiếng vệt. Tìm hoài mà hổng có phần tương ứng với wpcontent/plugin… Anh giúp tui với!

 29. Tóm tắt tình hình đầy đủ: Cái blog wordpress của tui tiếng việt. Cố gắng chuyển qua tiếng Anh mà được có tí xíu. Tui đã tải được cái file nén chứa mấy file để up lên của bạn. Mà tải về rồi thì không biết up lên chỗ nào. Mấy cái tên tiếng anh như wp content/plugin… tui tìm không ra. Ai biết chỗ nào tương ứng của tiếng Việt thì chỉ dùm tui với! Thank trước nha!

 30. Có vẻ link download Plugin bị lỗi rồi, anh phamen up lại được không ^^.

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here