Có khi nào bạn kiểm tra kích cỡ hay dung lượng của cở sở dữ liệu (database) của WordPress và giật mình với tốc độ gia tăng chóng mặt của nó? Bạn có tự hỏi tại sao database lại phình to nhanh đến thế? Bạn có muốn dọn dẹp, làm sạch và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu để giảm dung lượng giúp WordPress chạy nhanh hơn không?

Nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân kích cỡ database tăng nhanh là gì?

Từ những chức năng viết bài

Các chức năng Autosave, Revision, Auto draft: bất cứ một sự thay đổi nào với các post hay page của đều được WordPress tự động lưu lại. Và cứ một lần lưu lại như thế nó lại tạo ra một bản sao của post hay page tại thời điểm đó. Chỉ với một bài viết nhưng bao nhiêu lần chỉnh sửa hay cập nhật thì sẽ có bây nhiêu bản sao lưu. Hãy tưởng tưởng, để hoàn thành 1 bài viết thì trung bình bạn sẽ chỉnh sửa và cập nhật 10 lần, nếu bạn có hàng nghìn bài viết thì số lượng các bản sao lưu sẽ là bao nhiêu?

Từ các plugins, themes, widget, menu, categories, tags…

WordPress là một blog platform tuyệt vời vì sự đơn giản, mạnh mẽ, linh hoạt của nó. Một trong những điểm WordPress được yêu thích nhất là sự đễ dàng thay đổi giao diện thông qua các themes, thêm bớt chức năng thông qua các plugins và bố trí điều hướng (navigation) thông qua menu, widgets, categories, tags….

Tuy nhiên, điều này cũng có những mặt trái. Việc cài đặt, sử dụng và gỡ bỏ chúng khi không còn sử dụng vẫn để lại các “di chứng” trong cơ sở dữ liệu. Có những plugins còn hào phóng tặng lại cho bạn vài bảng (tables) mà nhất quyết không chịu mang đi sau khi đã bị gỡ bỏ. Thử hỏi nếu bạn đã từng sử dụng khoảng 20 plugins kể trên thì số lượng các bảng rác này là bao nhiêu trong database?

Hậu quả của việc dung lượng database ngày càng lớn là thế nào?

Chúng sẽ ngày càng nặng nề, hiệu suất sẽ giảm và thời gian truy vấn sẽ tăng lên. Kết cục là tốc độ của WordPress ngày càng chậm. Chính vì vậy, việc dọn dẹp thường xuyên các dữ liệu thừa (rác) và tối ưu hóa để database luôn nhẹ nhàng và hiệu quả là một việc rất cần thiết và nên thường xuyên làm.

Xử lý việc này ra sao?

Nếu bạn là một chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc này thông qua các câu lệnh SQL trực tiếp trên server hay thông qua PhpMyAdmin, MySQL Workbench…

Nhưng, nếu bạn là một tay mơ hay không có kiến thức về SQL Commands thì Phamen khuyên bạn nên hoàn toàn tin tưởng vào các plugins vì chúng sẽ giúp bạn làm việc này một cách nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Có rất nhiều plugins của WordPress có thể giúp bạn dọn dẹp, làm sạch và tối ưu hóa database của WordPress. Tuy vậy, có 2 plugins mà Phamen cho là nhẹ nhàng, đầy đủ và hoàn chỉnh nhất giúp bạn hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Lưu ý: hãy backup lại database trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn dữ liệu, tròng ngừa bất trắc.

WP-Optimize

WP-Optimize
WP-Optimize được Phamen tin dùng để dọn dẹp và làm sạch database WordPress.

Đây là plugin mà Phamen rất ưa thích và tin dùng trong suốt từ trước tới nay. Ưu điểm của nó là rất đơn giản mà lại chứa nhiều chức năng, hoạt động nhanh, ổn định và rất đáng tin cậy. Trong suốt hơn 9 năm sử dụng WP-Optimize với rất nhiều blog WordPress của mình, Phamen chưa từng lần nào gặp sự cố về hỏng hóc và mất mát dữ liệu. Tất cả mọi thứ điều diễn ra đơn giản, nhẹ nhàng và trơn tru.

Sau khi cài đặt và active, bạn sẽ nhìn thấy WP-Optimize ở Menu của Dashboard WordPress. Khi mở vào thì sẽ có 4 tab: OPTIMIZER, TABLES, SETTINGS và INFO. Tuy vậy, ta chỉ cần quan tâm đến 3 tab sau:

SETTINGS

WP-Optimize-SETTINGS
Tab SETTINGS – Nơi chứa các tùy chọn và cài đặt giúp xóa, dọn dẹp và làm sạch tự động

General Settings:

Keep last [ ] weeks data: Đây là tùy chọn cho phép bạn xóa bỏ, dọn dẹp và tối ưu database, nhưng sẽ giữ lại dữ liệu của những tuần cuối tương đương với số mà bạn lựa chọn trong ô.

Enable admin bar link: nếu tích chọn, WP-Optimze sẽ hiển thị một menu trên thanh admin bar ở trên cùng trong Dashboard của WordPress. Cái này không quan trọng, chọn hay không là tùy ở bạn.

Trackback/Comment Actions

Disable/Enable Trackbacks: đây là phần có hai tùy chọn cho phép bật hay tắt các Pingbacks hay Trackpacks ở các comment trong tất cả các post hiện tại và đã publish.

Disable/Enable Comments: cho phép bật hay tắt các comments trên tất cả các post hiện hành hoặc đã đăng.

Auto Clean-up Settings

Enable scheduled clean-up and optimization: khi tích vào lựa chọn này và lựa chọn thời gian biểu phía dưới (hàng ngày, hàng tuần, hàng 2 tuần và hàng tháng) thì WP-Optimize sẽ tự động dọn dọn dẹp, xóa bỏ các dữ liệu không cần thiết và tối ưu hóa cho database theo lịch trình đã định sẵn. Bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng và làm việc này thủ công nữa.

These options will only work if the automatic clean-up schedule has been anabled: các tùy chọn bên dưới chỉ hoạt động khi chức năng tự động dọn dẹp và tối ưu hóa phía trên được bật.

Cuối cùng, bạn chỉ cần bấm vào SAVE AUTO CLEAN-UP SETTINGS để lưu lại các thiết lập phía trên.

TABLES

 

WP-Optimize TABLES - Các bảng trong WordPress cần được clean và optimized
Thông tin các tables trong database WP cần được dọn dẹp và tối ưu hóa

WP-Optimize sẽ hiển thị tất cả các tables trong database mà bạn đang sử dụng. Hãy chú ý ở cột (column) cuối cùng Overhead, nếu bảng nào hiển thị số bytes màu đỏ tức là bảng đó đang chứa dữ liệu cần phải làm sạch và tối ưu hóa. Ta không phải làm gì ở tab TABLES này, chỉ xem để biết bảng sẽ được làm sạch và tổng số dụng lượng sau khi dọn dẹp và tối ưu hóa sẽ là bao nhiêu.

OPTIMIZER

Đây là chỗ mà bạn sẽ tùy chọn và dọn dẹp một cách thủ công. Tức là bạn muốn làm gì và làm vào lúc nào là tùy ở bạn.

WP-Optimize-OPTIMIZER
Nơi thực hiện việc dọn dẹp và tối ưu hóa thủ công. Có thể làm bất cứ lúc nào.

Clean-up options

Clean all post revisions:  dọn dẹp tất cả các revisions (các bản sao lưu) của các bài viết.

Clean all auto draft post and post in trash: dọn dẹp tất cả các bài viết nháp và các bài viết trong thùng rác.

Remove spam comments and comment in trash: xóa bỏ tất cả các comment rác và comment trong thùng rác.

Remove unapproved comments: xóa bỏ tất cả các comment chưa được duyệt

Remove transient options: xóa bỏ các tùy chọn transient (là bộ nhớ tạm các truy vấn đã xử lý để tăng tốc độ thực thi của WordPress)

Remove pingbacks: xóa bỏ pingback ở các comment

Remove trackbacks: xóa bỏ các trackback ở các comment.

Actions

Optimize database tables: Tối ưu hóa các bảng trong cơ sở dữ liệu

Lưu ý: nếu bạn để kiểu dữ liệu của bảng là InnoDB thì chức năng tối ưu hóa sẽ không hoạt động.

Cuối cùng là ấn vào PROCESS. WP-Optimze sẽ tự động làm hết các công việc cho bạn và hiện thị kích cỡ database trước- sau cũng như số dung lượng đã tiết kiệm được khi thực hiện việc xóa bỏ, dọn dẹp và tối ưu.

WPDBSpringClean

Như đã nói ở trên, có rất nhiều plugins của WordPress mà sau khi cài đặt, chúng sẽ tự động tạo các bảng của riêng của nó (ngoài các bảng mặc định của WordPress) để phục vụ cho chức năng mà nó cung cấp. Tuy vậy, khi bạn không có nhu cầu sử dụng nữa và gỡ bỏ, thì các bảng mà chúng tạo ra vẫn còn nằm ở database mà không hề bị gỡ bỏ theo.

Nếu như WP-Optimize là plugin giúp xóa các bản ghi (records) rác trên các bảng (tables). Thì WPDBSpringClean sẽ hỗ trợ làm nốt công việc còn lại là xóa các bảng (tables) rác còn lại trong cơ sở dữ liệu để làm giảm dung lượng và tối ưu hóa cho database.

WPDBSpringClean-WordPress
WPDBSpringClean giúp xóa các bảng không còn sử dụng trong database WordPress

Đừng bận bận tâm đến phiên bản và thơi gian cập nhật đã cũ của WPDBSpringClean nhé. Đơn giản vì chúng vẫn tương thích và hoạt động rất tốt với tất cả các phiên bản WordPress mới nhất nên cũng không cần phải có bản cập nhật mới hơn.

Sau khi cài đặt và Active thì bạn sẽ tìm thấy WPDBSpringClean nằm trong menu Settings (Cài đặt) của WordPress.

WPDBSpringClean-Search
WPDBSpringClean thực hiện việc dò tìm tự động các bảng không còn dùng đến trong database WordPress

Công việc còn lại cực kì đơn giản, chỉ cần bấm chọn Perform Search để tìm ra các bảng rác không còn cần dùng tới, tích chọn những bảng muốn xóa, lựa chọn Delete trong tùy chọn Bulk Actions và nhấp vào Apply.

Thế là xong, tất cả những gì còn xót lại của “dĩ vãng” sẽ được xóa bỏ hết.

Đến đây thì bạn đã hoàn thành việc xóa bỏ, dọn dẹp làm sạch và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của WordPress một cách toàn diện rồi đấy.

BẠN MUỐN TỰ DỌN DẸP VÀ TỐI ƯU HÓA DATABASE BẰNG  CÁC CÂU LỆNH SQL?

Như Phamen đã nói ở trên, nếu bạn là một chuyên gia và thành thạo với các SQL Commands thì bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện các công việc trên chỉ với vài câu lệnh đơn giản trên chính server của mình, qua SSH, PHPMyAdmin hay WorkBench….

Tuy nhiên, việc sử dụng SQL command trên server là một điều hết sức rủi ro, nếu không cẩn thận, chỉ cần một chút sơ ý viết sai, thừa hoặc thiếu các tham số (parameters) trong câu lệnh là có thể làm hỏng hoặc hủy hoại hết cả database.

Vì thế, riêng với việc làm sạch và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của WordPress, Phamen chỉ thích và khuyên các bạn nên sử dụng các plugins vì nó giúp mọi thứ đơn giản, nhanh chóng và an toàn.

Hãy dành thời gian để làm những việc quan trọng hơn!

Bài viết này thuộc sở hữu của Phamen.com và đã được bảo hộ bản quyền bởi DMCA.
Việc sử dụng lại bài viết này dưới bất cứ hình thức nào mà chưa có sự cho phép
của Phamen đều là bất hợp pháp.

3 BÌNH LUẬN

  1. mình cũng đang sử dụng này, mình dùng rất thích vì khá hữu dụng và đúng với những gì mình cần, cảm ơn bạn.

  2. mình sử dụng mấy năm nay, rất ok. Nhưng chưa boa giờ biết tidy it.
    Cảm ơn tác giả, qua bài này về phải dọn dẹp lại em ấy

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here