Khi các bạn vào đọc các comment có thấy hình của Phamen và những người khác hiện lên không? Bạn có muốn biết làm thế nào để cho các hình này hiện lên như thế không? Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé.

Gravatar là gì?

Gravatar là chữ viết tắt của Globally Recognized Avatar – Hình đại diện được nhận dạng toàn cầu.

Đây là một hình đại diện có kích cớ 80×80, nó xuất hiện bên cạnh tên của bạn và có thể được hiển thị ở bất cứ đâu, chỉ cần bạn điền email của bạn là hình đại diện của bạn sẽ được hiển thị.

Gravatar đã được Automatic, ông chủ sở hữu của WordPress và Akismet, mua lại. Hiện nay, Gravatar đã được nâng cấp cả về thuật toán và hệ thống, và nó chạy nhanh hơn xưa rất nhiều.

Gravatar dùng để làm gì?

Gravatar dùng để hiển thị Avatar của bạn trên blog của bạn hoặc các blog mà các bạn đã ghé thăm và viết comment trên đó. Khi các viết comment trên các blog khác, thường thì các blog đó yêu cầu bạn phải nhập địa chỉ email, và cũng chỉ cần có vậy, khi nhập xong địa chỉ email thì Avatar sẽ hiển thị ngay cạnh tên của bạn. Một email duy nhất sẽ chỉ cho hiển thị một Gravatar duy nhất.

Gravatar có thể hiển thị trên các blog của WordPress, TextPattern, MovablePad, Expression Engine, Nucleus, Blojsom, Blogger, Live Journal.

Đặc biệt với blog sử dụng Platform của WordPress như của Phamen đang dùng thì Gravatar hỗ trợ rất tốt.

Cách đăng ký Gravatar?

Bạn có muốn có hình Gravatar hiển thị trên blog của Phamen cũng như trên các blog khác không?

Trước tiên, bạn phải đăng ký một account ở Gravatar. Đơn giản lắm, họ chỉ yêu cầu ở bạn một email thôi. Sau khi đăng ký xong, bạn có thể upload hình ảnh từ máy tính lên hoặc URL của file ảnh mà bạn đã upload trước đây hoặc bất kỳ một file ảnh nào đó. Sau khi xong bước này thì bạn có thể thoải mái tung tăng dùng email của mình để hiển thị Gravatar trên Phamen cũng như các blog khác. Hãy viết một comment trên blog của Phamen để test thử nhé.

Cài đặt Gravatar?

Theo mặc định thì các Blog platform (kể cả WordPress) cũng không tự nhiên hiển thị được Gravatar. Muốn cho Gravatar của người viết comment hiển thị trên blog của mình thì bạn phải có plugin và phải điều chỉnh một số thứ trên blog của bạn.

Sau khi làm xong các bước này thì bạn có thể cho phép Gravatar của những người viết comment xuất hiện trên blog của các bạn rồi đấy. Các bạn có thể xem thử Gravatar xuất hiện ở comment trên các bài viết của Phamen.

Chúc các bạn thành công!

124 BÌNH LUẬN

 1. Blog nhiều bài thật bổ ích. Không rõ Gravatar này có hiển thị được ở blog của mình không. Hi vọng sẽ tiếp tục đọc được những bài giá trị của bạn. Nếu có bài về WordPress thì hay quá. (không hiểu sao xem blog của bạn bằng Maxthon thì bị lỗi)

 2. Rất cảm ơn bạn Mạnh Tuấn về tình cảm bạn dành cho Phamen. Gravatar chỉ hiển thị sau khi bạn đã đăng ký email và upload hình lên Gravatar thì hình của bạn sẽ được hiển thị ngay trên Phamen.com.

  Phamen đã viết khá nhiều bài về WordPress, bạn có thể tìm xem ở đây:
  https://www.phamen.com/category/tao-blog-voi-ten-mien-rieng
  https://www.phamen.com/category/wordpress
  Nếu bạn muốn Phamen viết thêm về vấn đề gì liên quan đến WordPress xin bạn cứ cho ý kiến, nếu nó nằm trong hiểu biết của Phamen thì Phamen luôn sẵn sàng viết.

  Theme này đã được Phamen fully tested trên FireFox, IE7, Opera 9, tuy vậy các trình duyệt khác do số lượng người dùng quá ít nên Phamen đã chưa thử trên các trình duyệt đó.

 3. Ở nước ngoài, người ta dùng gravatar khá nhiều nhưng xem ra hình thức này còn mới ở VN bởi dân chit chat vẫn hay dùng 360 yahoo. Có lẽ phải có một mạng xã hội nào đó ở VN làm tiên phong vụ này.

  À bác Phamen ơi, đã có site nào tiếng Việt giống digg hay del.icio.us chưa nhỉ?

 4. Cach lam gravatar nay rat hay, no giup ta tim duoc nhung thong tin lien quan ve 1 ai do. Tuy nhien doi khi no cung gay bat loi cho nguoi viet khi ho muon giau minh.
  Cam on phamen ve bai viet.

 5. Gravatar nó hay là thế, nhưng có một điểm là nó làm trang web load rất chậm khi có quá nhiều comment ở trên đó bởi bản thân cái Gravatar.com cũng đã chậm như rùa.

  Y5cafe thấy nếu ở comments của Phamen mà để size nhỏ hơn tý thì sẽ đẹp.

 6. Xin cảm ơn lời góp ý của Y5cafe,

  Nhưng, nếu Phamen cho size của gravatar nhỏ lại thì cái image lại chẳng nhìn thấy mặt mũi của ai nữa. Nó hơi bị mờ.

 7. cái kích cỡ 80×80 là tính bằng pixel hay bằng j phamen?sao xem cái ảnh của phamen lai là 60×60 px?
  ps:tiện thể thử xem gavatar của mình có hiện không:D

 8. Dear anh Phamen
  Cũng nhờ những bài viết của anh mà em đã có thể làm cho mình một blog riêng của mình. Tuy nhiên em muốn hỏi anh một chút là plugin anh đang dùng để chống spam commnent là gì vậy. Anh chỉ giúp em nhé…

 9. Nhân tiện em cũng hỏi anh luôn là nên backup database đối với WP nên dùng ngay phpmyadmin của host hay dùng công cụ thứ 3 như mýql dumper. Em muỗn hỏi để sau này chuyển host vẫn duy trì được blog

 10. A Phamen cho e hỏi:làm sao để xem được thông tin về 1 ai đó trên gravatar hả a.
  a trả lời gửi vào email của e nhé! Cám ơn a nhiều

 11. Phan Phương Thuỳ

  Mình đã thực hiện thành công nhưng vẫn không thấy hiển thị avta ở blog của người khác bạn ạ!