Lựa chọn webhost cho blog WordPress

16
1260

Sau khi đã chọn được một blog platform phù hợp nhất, bây giờ chúng ta tiếp tục lựa chọn một dịch vụ hosting để có thể tiến hành đưa blog của bạn lên mạng.

Để có thể cài đặt được hosted blog platform của WordPress. org thì hosting mà bạn chọn phải hỗ trợ PHP4 trở lên và MySQL.

Điều này cũng hết sức đơn giản vì hiện nay hầu hết các hosting hiện nay đều hỗ trợ PHP4 và MySQL cho nên bạn không phải quá lo lắng về điều này. Vấn đề còn lại là bạn chọn nhà cung cấp nào và gói dịch vụ mà bạn chọn mất bao nhiêu tiền một tháng thôi. Và tương ứng với điều này là họ cho phép bạn bao nhiêu dung lượng (webspace) để lưu trữ và bao nhiêu bandwith (lưu lượng truy cập) mà thôi. Và điều đáng quan tâm nữa khi mua hosting đó là: khả năng bảo mật của host, thời gian trực tuyến (uptime), dịch vụ hỗ trợ trực tuyến của nhà cung cấp, tính dễ sử dụng của Cpnel của host.

Nếu như bạn muốn blog của mình thật sự chuyên nghiệp kèm với các dịch vụ chuyên nghiệp thì bạn có thể mua hosting tại các nhà cung cấp chuyên nghiệp, như tôi được biết thì có: bluehost.com, dreamhost, godaddy.com, yahoo.com, hostmonster.com, hostgator.com, 1and1.com,… nói chung là rất nhiều, rất nhiều. Đây là những hosting service chuyên nghiệp mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về tính chuyên nghiệp và các dịch vụ cao cấp của họ. Tất nhiên rồi, mất tiền bao giờ chẳng tốt hơn không mất tiền.

Tuy vậy, với một blog mới lập có số lượng ít bài viết và ít người truy cập ít thì dùng dịch vụ hosting mất tiền heo mình quả là hơi lãng phí. Vì vậy mình có một cách hay hơn đó là: trong giai đoạn đầu mới thành lập blog mình sẽ dùng các free hosting, nếu sau này lượng người truy cập đông quá mà free hosting không đáp ứng được thì mình sẽ chuyển sang dùng các gói dịch vụ hosting phải trả tiền.

Mình sẽ giới thiệu với các bạn một số dịch vụ free có hỗ trợ PHP4 trở lên và MySQL để bạn có thể cài đặt blog của mình.

Nói là free hosting nhưng không có nghĩa là không tốt. Những free webhost sau đây đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn, ngoài ra chúng còn cung cấp các tính năng cao cấp khác giống như một webhost chuyên nghiệp.

Bạn có thể tham khảo các free webhost sau: http://www.free-webhosts.com

Đây là các freehost có thể nói là tốt nhất hiện nay, được rất nhiều người sử dụng và bình chọn. Do nhu cầu của mọi người khác nhau nên tiêu chí để bình chọn của họ là khác nhau, còn chúng ta, nhu cầu của chúng ta là cài blog có hỗ trợ PHP4 trở lên và MySQL nên ta cần chọn webserver nào hỗ trợ đáp ứng thời gian sử lý nhanh nhất cho PHP và MySQL, sau đó mới đến các tính năng khác như webspace, bandwith, phpAdmin, FTP, Mình có thể đưa ra các thứ tự ưu tiên khi bạn lựa chọn host để đưa blog của bạn lên mạng như sau:

 1. Độ ổn định: bạn sẽ chẳng làm gì được với một hosting sáng nắng chiều mưa, lúc vào được lúc không vào được, không những bạn chán mà những người khách ghé thăm cũng sẽ chán nản bỏ đi.
 2. Tốc độ (trong đó có cả khả năng sử lý scripting PHP và MySQL database): nếu như webhost của bạn ổn đinh, nhưng nó chạy như rùa bò thì chắc chắn không chỉ riêng bạn mà ai cũng phải chán nản bỏ đi, không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn chờ cho blog của bạn load hết. Nói chung lại thì thời gian load mỗi page nên từ 0 – 3 giây là tốt nhất, còn nếu ở mức 4-8 là có thể chấp nhận được, còn nếu đã lớn hơn 8 giây thì có thể coi là rất chậm.
 3. Hỗ trợ adon domain, FTP: cho phép bạn add thêm domain (add domain của bạn) và upload các file lên host dễ dàng hơn.

Đây là phần 4 trong Loạt bài viết “Hướng dẫn tạo blog với tên miền riêng”.

Tất cả các phần: 1 2 3 4 5 6

16 BÌNH LUẬN

 1. Phamen ơi ! tôi đã làm theo hướng dẫn trong bài này và thấy rất tuyệt.
  Nhưng tôi còn vấn đề muốn hỏi là:
  1.làm thế nào để sao lưu toàn bộ dữ liệu của blog mà mình đã tạo ra đề phòng trường hợp cái hosting miễn phí đó nó bị ” ngỏm củ tỏi “.
  2. Cách chuyển dữ liệu đó sang một hosting khác, và cài đặt lại.
  Mong bạn có hướng dẫn cụ thể.
  Xin trân trọng cám ơn trước!

 2. Rất cảm ơn bạn đã quan tâm. Phamen hữa là sẽ viết bài về vấn đề mà bạn hỏi trong một vài ngày tới.

  Mong bạn quay lại đọc nhé.

 3. Không thể tạo Rss trong WPress 2.3.2, luôn bao lỗi ở Widget RSS. Làm cách nào hả phamen. Thanks.

 4. Chào anh Cong hung,

  Xin hỏi là Blog của anh không xuất được feeds hay là các RSS Widget trên blog của anh không thể hiển thị feeds từ các nguồn khác?

  Phiên bản WordPress mà Phamen đang sử dụng cũng là 2.3.2 và đang hoạt động rất tốt với Feeds, không có một vấn đề gì.

  Nếu blog của anh không thể hiển thị feeds lấy từ các nguồn khác thì có thể feeds đó bị lỗi hoặc nó không tương thích với blog của anh.

  Nếu có thể, anh hãy cho biết địa chỉ blog của anh để mọi người cùng nghiên cứu nguyên nhân.

 5. Oh, Đây là Blog WP. Word Press nổi tiếng.

  Oai…. chít nhầm. ở dưới này ghi là “Thiết kế và coded bởi Phạm Minh Hiển”. Em tưởng là của wp nữa. khà khà nhầm nhầm. ;))

  Bác phamen rút kinh nghiệm nha, nếu không ghi Powered thì cũng không nên ghi là do mình coded. Bác chỉ là chỉnh sửa tương đối về theme mà thôi.

  “Wordpres Powered site”

 6. To: Ditchaiok,

  Blog này của Phamen đang sử dụng Platform của WordPress.org. Mời bạn vào đây đọc để biết thêm:
  https://www.phamen.com/tao-blog-voi-ten-mien-rieng/

  To: Get-game,
  Rất cảm ơn và nhất trí với góp ý của bạn, viết thế này có thể sẽ làm người đọc hiểu nhầm. Phamen sẽ sửa lại.

  Trình độ của Phamen có hạn, nhưng cái theme này do Phamen làm, không đi lấy của ai nên không đến nỗi “Bác chỉ là chỉnh sửa tương đối về theme mà thôi.” như bạn nói đâu. Mong bạn hiểu cho.

 7. Chào bạn,

  Bạn có thể tham khảo hosting tại BEEHOST

  [b]Gói Bee Std (gói đặc biệt dành cho HSSV): Server Việt Nam tốc độ nhanh, dung lượng 200 MB, băng thông hàng tháng 5 GB, 1 MySQL database – chỉ có 1 $/tháng, Support 24/24.

  Gói Bee Silver: Server Việt Nam tốc độ nhanh, dung lượng 300 MB, băng thông hàng tháng 10 GB, 1 MySQL, 1 Parkdomain, 1 Addon domain – chỉ 2 $/tháng, Support 24/24.[/b]

  Và nhiều gói hấp dẫn khác tại http://www.beehost.vn

  Thân ái,

 8. Chà ông bạn này qua đây giới thiệu host nữa hả, càng ngày thì càng có nhiều lựa chọn

 9. Hình như byethost thì không thể xài plugin phổ biến như Akismet với WordPress.com stats phải không?
  Vì 2 cái này nó cần active bởi API key.Mà khi active thì nó lại bảo cannot connect to the wordpress.com server hoặc akismet T T

  Sau khi tìm hiểu thì người ta bảo có thể do Firewall hoặc host không allow HTTP gì đó không hiểu >.< Đắt tắt Firewall nó vẫn báo vậy ToT

 10. Chào bạn,

  Trước tiên, BeeHost xin gửi các bạn lời chúc sức khỏe & năm mới an khang thịnh vượng.

  BeeHost thành thật xin lỗi nếu có bất kỳ thiếu xót trong khâu phục vụ cũng như hỗ trợ.

  BeeHost khẳng định tất cả hosting & server thuộc BeeHost đều chạy ngon lành không những WordPress mà còn có nhiều source code khác viết bằng ngôn ngữ PHP & MySQL

  Các plugin mặc định (Akismet) hay plugin cài thêm trong WordPress hoàn toàn có thể và mượt mà. Đặc biệt là tính năng hỗ trợ upgrade tự động trực tiếp từ WordPress version cũ lên version mới.

  Xin gửi bạn report của 1 khách hàng đang sử dụng WordPress: http://diendan.wordpressvn.net/showpost.php?p=15289&postcount=17

  @bingyang1411: Cty không rõ domain của bạn là gì? Vì vậy thật mong bạn thứ lỗi nếu có điều bạn cảm thấy chưa hài lòng. Tuy nhiên, về sau nếu có bất kỳ vấn đề kỹ thuật, xin bạn đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp & hỗ trợ giải quyết các khó khăn một cách nhanh chóng & hài lòng. Xin cám ơn!

  Xin lỗi vì sự trả lời chậm trễ topic này. Mong lượng thứ…

 11. Theo mình hiện nay host miễn phí tốt nhất có thể là byethost,summerhost,hay mới đây có megabuy…Còn việt nam mình có plus.vn nhưng có ve chậm nhưng ổn định.

 12. Chào anh Phamen. Hiện em đang tìm hiểu để làm một blogger. Tuy nhiên jo em đang bí không biết phải chọn webhost nào cho flatform wordpress: blogspot, wordpress hay byetpost. Theo kinh nghiệm của anh thì chọn webhost nào là tốt nhất theo các tiêu chí anh đưa ra cho một webhost. Em xin cảm ơn anh.

 13. mình thấy xài wordpress cài nhiều pluggin rất dễ bị hack, càng đơn giản càng tốt.

 14. còn mình thì lại băn khoăn ko biết nên lựa chọn loại free nào giữa WP và Blogger thực sự hai cái này hiện nay cũng ngang nhau. cái Blogger dùng host google, 1 tài khoản có thể tạo nhiều blog nhưng cũng dể bị xóa nếu hay đăng phần mềm, còn wp thì có lẽ luật thoáng hơn.

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here