Mười lỗi nên tránh

5
848

Không cập nhật

Đừng bao giờ quyên làm việc này. Một số người xây dựng được một blog mới và hoàn toàn mãn nguyện với nó, trong vài ngày hoặc có thể là vài tuần đầu tiên, chúng ta thấy khá nhiều các bài viết, và số lượng bài viết bắt đầu giảm dần cho đến khi blog chẳng còn được cập nhật nữa. Không có điều gì giết chết một blog nhanh hơn việc thiếu cập nhật cho blog đó. Nếu bạn sắp viết blog thì hãy chú ý đến điều này và hãy chú trọng đến việc post bài thường xuyên, cho dù là một bài viết 1 tuần, hay 10 bài viết motọ ngày thì cũng hãy luôn giữ cho blog của bạn được cập nhật. Một blog không được cập nhật là một blog đã chết.

Viết blog chỉ để kiếm tiền

Nếu bạn viết blog chỉ để kiếm tiền thì bạn sẽ bị sock đấy. Phải, bạn có thể kiếm được khá tiền bằng blog, nhưng nó sẽ lấy đi của bạn nhiều thứ hơn là bạn “chỉ viết để kiếm tiền”. 99% blog trên mạng không kiếm nổi quá $100 một tháng. John chow không viết blog vì tiền. Nếu như lý do duy nhất bạn viết blog là để làm giàu thì bạn đã sẽ thất bại đấy.

Vội vã post bài

Tôi chắc rằng tất cả các blogger đã từng làm điều này. Tôi cũng đã từng như vậy. Có một câu chuyện nào đó rất hot và bạn muốn đưa nó lên blog của bạn càng sớm càng tốt, nhưng khi bạn vội vã đưa bài viết của mình lên blog, bạn đã quên đọc lại và cứ thế nhấn vào nút Publish. Cứ khi nào mà tôi làm như thế thì kiểu gì cũng có một lỗi nào đó trong bài viết. Do vậy trước khi bạn ấn Publish, hãy dành thời gian để kiểm tra lại 2 đến 3 lần bài viết của mình để đảm bảo rằng nó không còn lỗi nào nữa. Nếu như bạn phát hiện ra một lỗi nào đó sau khi post thì hãy sửa lại ngay lập tức.

Không mang tính cá nhân

Blog không phải là CNN hay News.com. Mọi người đọc blog của bạn để có được các ý kiến và các quan điểm của bạn. Vì vậy hãy cho họ xem những gì là của riêng bạn.

Copy một cách mù quáng

Điều gì tạo ra sự khác biệt cho blog của bạn từ hàng triệu blog đang có trên mạng? Blog của bạn có điều gì độc đáo hay hó chỉ là những thứ copy của người khác? Tôi chắc rằng blog của tôi không phải là blog đầu tiên viết về kiếm tiền trên internet, vậy điều gì làm cho blog của tôi nổi bật hơn các blog khác?

Bạn có thể viết về những điều tương tự giống như các blog khác, nhưng phải cần phải thêm vào đó quan điểm riêng của bạn để làm cho nó độc nhất vô nhị. Đừng có copy và paste những gì mà các blog khác đã post. Hãy đưa ra quan điểm của bạn bởi vì đó mới là những thứ thuộc về blog. Những thứ duy nhất chỉ có trên blog của bạn thì đó mới là bạn.

Không trả lời các Comment

Blog là một công cụ giao tiếp hai chiều, nhưng nhiều blogger đã quên mất điều này. Khi người đọc có ý kiến trên blog của bạn, xin hãy trả lời họ. Nếu những người đọc không để lại comment thì hãy cố thêm vào Hai Plugins để tăng comment cho blog.

Không cung cấp đầy đủ Feed RSS

Trừ khi bạn viết đến hơn 10 bài một ngày, nếu không tại sao không cung cấp feed RSS có tất cả các bài viết. Từ khi tôi bật Feed RSS có tất cả các bài viết, người đọc RSS của tôi đã tăng lên rất nhanh chóng. Tôi đã cho rằng traffic tới blog của tôi sẽ giảm suống nhưng thật bất ngờ, nó liên tục tăng.

Vâng, một RSS feed sẽ khó kiếm tiền hơn một blog, nhưng nhiều người đọc RSS sẽ không đăng ký đọc feed nếu nó không đủ. Không đưa ra một feed đầy đủ khi một ngày (hoặc một tuần) bạn chỉ cập nhật rất ít thì chỉ làm cho blog của bạn nhìn nghèo nàn hơn thôi.

Không liên lạc với các Blogger khác

Cách tốt nhất để blog của bạn được chú ý đó là hãy sang chào hỏi ở các blog khác. Cách làm dễ nhất là viết comment trên blog của họ. Tôi luôn kiểm tra comment trên blog của tôi và tôi cũng ghé thăm site của những người đã comment trên blog của mình. Bằng cách này, tôi đã khám phá ra rất nhiều blog rất tuyệt vời. Có một số cách khác để liên lạc với các blogger khác đó là: liên kết với họ, gửi các trackback và tham gia vào cộng đồng MyBlogLog của họ. Nếu bạn thực sự sáng tạo thì thậm chí bạn còn có thể thử gửi qua Google IM.

Viết cho Google thay vì viết cho mọi người.

Rất nhiều blogger nắm được cách để làm cho nội dung của họ thân thiện với Google như: các từ khóa, các cụm từ hay mật độ các từ khóa. Nhưng có một điều duy nhất tôi phải nói với các bạn đó là: viết cho mọi người, đừng viết cho Google. Bạn có thể có một trang được viết một cách hoàn thiện nhất để tối ưu hóa cho Google nhưng vẫn không được xếp hạng số 1 bởi vì Google làm theo mọi người. Mọi người sẽ không đọc một trang được viết cho các bộ máy tìm kiếm bởi vì nó chẳng có ý nghĩa gì.

Không đọc bài trên Phamen.com

Tôi nghĩ chắc mọi người cũng đồng ý đây là lỗi lớn nhất mà các blogger mắc phải. 😀

Đây là phần 5 trong cuốn Ebook “Hướng dẫn kiếm tiền trên mạng” của John Chow.

Tất cả các phần: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35

5 BÌNH LUẬN

  1. Rat chinh xac – phai viet blog cho con nguoi chu ko phai cho search engine.

  2. Cám ơn Phamen, dù biết lần đầu tiên qua tìm ngược ở một bài cùng tên, nhưng tôi đã bị thay đổi định hướng blog của mình vì điều này.

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here