Pingback và Trackback là gì?

118
12052

Khi làm quen với blog nói chung và blog WordPress nói riêng, chắc hẳn các bạn đã gặp rất nhiều lần hai thuật ngữ TrackbackPingback trên blog của mình.

Nhưng chúng là gì và có tác dụng như thế nào thì hẳn là không phải tất cả chúng ta đều biết. Trong bài viết này, Phamen sẽ cùng các bạn nghiên cứu về chức năng của Pingback và Trackback.

Trackbacks

Trackbacks được phát triển đầu tiên bởi SixApart, là chủ sở hữu gói blog MovebleType. SixApart đã có một bài giới thiệu rất đầy đủ về trackbacks.

Nói một cách ngắn gọn, TracbBack được thiết kế để cung cấp một cách thức giao tiếp giữa các website: nó là một cách thức giao tiếp của Blogger A nói với Blogger B, “Đây là điều mà có thể bạn đang quan tâm.”. Để làm điều này, Blogger A gửi một TrackBack ping đến Bloger B.

Có thể giải thích một cách dễ hiểu hơn như sau:

 • Blogger A viết gì đó trên blog của họ.
 • Blogger B muốn comment trên blog của Blogger A, nhưng lại muốn người đọc của mình nhìn thấy những gì mà mình đã nói trên blog của Blogger A, và có thể viết comment cho blog của Blogger A trên chính blog của Blogger B.
 • Blogger B viết trên chính blog của mình và gửi một trackback đến blog của Blogger A.
 • Blog của Blogger A nhận được trackback, và hiển thị nó dưới dạng một comment trên bài viết gốc của Blogger A. Comment này chứa một link đến bài viết của Blogger B.

Ý tưởng này giúp cho các bài thảo luận được giới thiệu tới nhiều người hơn (người đọc của cả Blogger A và Blogger B có thể theo các link để đọc bài viết của người khác), và có một mức xác thực cho các trackback comment bởi vì nguồn gốc của chúng là từ các blog khác. Tiếc rằng, các trackback gửi đến thường không thực sự được xác nhận, và thậm chí chúng còn có thể là giả mạo.

Hầu hết các trackback gửi tới Blogger A chỉ là một vài câu tóm tắt (được gọi là “excerpt”) của những gì mà Blogger B đã nói. Nó giống như một sự khiêu khích, khiến cho Blogger A (và người đọc của anh ta) xem một phần mà Blogger B đã viết, và khuyến khích họ click vào để ghé thăm Blogger B để đọc nốt phần còn lại.

Trackback của Blogger B gửi tới Blogger A thường được post cùng với tất cả các comment khác. Điều này có nghĩa là Blogger A có thể chỉnh sửa nội dung của trackback trên chính server của mình, và cũng có nghĩa là toàn bộ ý tưởng của “việc xác thực” gần như chưa được giải quyết (Lưu ý: Blogger A chỉ có thể chỉnh sửa nội dung của trackback trên blog của anh ta. Anh ta không thể chỉnh sửa được bài viết trên blog của Blogger B).

Pingback giữa 2 blog

Pingbacks

Pingbacks được thiết kế để giải quyết một số vấn đề với trackback. Các tài liệu chính thức của pingback cho thấy có vẻ pingbacks tốt hơn so với trackback.

Ví dụ, Phamen viết một bài rất hay trên blog của mình. Zin đọc bài viết của Phamen và comment trên bài viết này, đồng thời linkback đến bài viết gốc của Zin. Bằng việc sử dụng pingback, phần mềm của Zin có thể tự động thông báo cho Phamen biết bài viết của Zin đã được liên kết bài viết của Phamen, và phần mềm của Phamen có thể làm điều tương tự, tức là cũng thông báo cho Zin biết bài viết của Phamen cũng đã liên kết đến bài viết của Zin.

Có ba khác biệt cơ bản giữa pingback và trackback, đó là:

 1. Ping back và trackback sử dụng các công nghệ giao tiếp rất khác nhau (XML-RPC và HTTP POST)
 2. Pingback hỗ trợ việc tự động phát hiện, tức là phần mềm tự động tìm kiếm các link trong bài viết, và tự động thử pingback đến các URL đó. Trong khi đó trackback phải làm bằng tay bằng cách điền URL cần trackback.
 3. Pingback không gửi đi bất cứ nội dung gì.

Cách tốt nhất hiểu về pingback là coi nhó như những comment từ xa:

 • Blogger A viết một bài viết trên blog của anh ta.
 • Blogger B viết trên chính blog của cô ấy và liên kết đến bài viết của Blogger A. Liên kết này sẽ tự động gửi một pingback đến Blogger A khi cả hai blog đều bật chức năng pingback.
 • Blogger A nhận được pingback này, sau đó blog của Blogger A tự động đi tới bài viết của Blogger B để xác nhận việc pingback đã được thực hiện.

Pingback thường chỉ được hiển thị trên blog của Blogger A như là một link đến bài viết của Blogger B. Theo cách này, chủ các blog không có quyền chỉnh sửa các pingback trên blog của mình (khác với trackback, người nhận được trackback có thể chỉnh sửa nội dung tóm tắt của nó). Quá trình xác nhận tự động đưa ra một mức xác thực và làm cho việc giả mạo pingback khó hơn rất nhiều.

Một số người cho rằng trackback có lợi thế hơn bời vì người đọc của Blogger A có thể ít nhất cũng xem được một chút những gì Blogger B viết, và sau đó quyết định họ có muốn đọc tiếp hay không. Một số người khác lại cho rằng pingback hay hơn vì họ có thể tạo các kết nối có thể xác minh được giữa các bài viết.

Xác minh Pingbacks và Trackbacks

Các comment trên các blog thường bị phê bình là thiếu tin cậy, vì ai cũng có thể viết bất cứ điều gì bằng bất cứ cái tên nào họ thích: không có quá trình xác minh nào để chắc chắn rằng có phải người đó viết hay không. Cả trackback và pingback đều có mục đích là cung cấp các cách thức xác minh cho việc viết comment trên blog.

Bài viết được Phamen dịch lại từ WordPress Codex.

118 BÌNH LUẬN

 1. Anh ơi em chỉ có 1 đóng góp, bài này nhiều lỗi đánh máy quá 😀

 2. Civil Engineer Link

  Hơi bị…khó hiểu —> Khó vận dụng 🙁
  Dù sao cũng cám ơn một bài viết rất công phu. Hy vọng nó có ích cho nhiều người.
  Thanks phamen.

 3. oh, thì ra là vậy, cái này thấy bên spaces của microsoft có mà vẫn hong hiểu nó dùng để làm gì, giờ mới biết. Nhưng vẫn có nhiều rắc rối quá so với 1 tay amateur như mình.

 4. TO: Gman,

  Đúng rồi, rất cảm ơn bạn, vì Phamen dùng chức năng autocorrect nên khi gõ thiếu một chữ là nó thiếu cả loạt, không để ý nên đã sai.

  Rất cảm ơn bạn!
  —————-

  To: Civil engineer Link,

  Phamen sử dụng plugin: Blogmaxtripper. Phamen sẽ viết về plugin này sau.
  —————

  To Couldboy,

  Phamen chẳng thấy hiện cái hình nào trong link mà bạn gửi cả. Bạn xem lại xem có lỗi gì không?

 5. Bài dịch rất hay.
  à, cái capcha của cậu hơi có vấn đề. Đôi lúc nó vẫn báo lỗi.
  Cậu check lại nhé 🙂

 6. Các lựa chọn là:
  Mail delivery: smtp relay, php mail(), Mx zone, command line, pop before smtp.
  Method: detect, login, plain, cram-md5.
  SSL: No, TLS, SSL, SSLv2, SSLv3
  Log XPertMailer errors: Never, PHP log, file append,

 7. To: Y5cafe,

  Thank you very much! 🙂
  —————

  To: Coldboy,

  XPertMailer, plugin này không còn hoạt động tốt trên WP 2.6x nữa. Phamen đã sửa lại file nguồn cho nó để nó hoạt động tốt trên WordPress 2.6x

  Bạn hãy download file sau về và upload đè lên file cũ nhé: http://www.ziddu.com/download/2184105/XPertMailer.rar.html

  Click vào ô “I want to use my Gmail account to send mails.” thì nó sẽ tự động hiện các thông số.

  Bạn chỉ cần điền username (của gmail) và password (của gmail) vào và update là xong thôi.

  Phamen đã test và đã thành công. Phamen mới gửi thử một mail test bằng XPertMailer đấy. Bạn check mail thử xem có nhận được không?

 8. Anh ơi em làm đúng như anh nhưng nó cứ báo invalid và cần enable openssl extension…

 9. em dùng wp 2.6.1, nếu anh cũng dùng version này thì anh gửi luôn cho em cả file xpertmailer mà anh đang dùng cho blog của anh cho em được không, hay có phải chỉnh file nào để có thể dùng smtp trong thư mục gốc thì anh chỉ em với.

 10. To: Coldboy,

  Phamen cũng đang dùng WP 2.6.1, chỉ có 1 file phải modify lại và Phamen đã gửi cho bạn.

  Lỗi của bạn bây giờ ko phải là plugin nữa. NÓ là do host đã disable OpenSSL nên bạn không thể gửi mail được.

  Hãy viết ticket yêu cầu chủ host nó enable OpenSSL là nó chạy ngay lập tức.

 11. Em chỉnh sửa themes và dùng nhiều plugin nên bây giờ không biết lỗi j` mà những bài mới (post) của em không hiện lên ở trang chính mà luôn hiện 404 – Not found, kik vào link của bài viết đó ở phần recent posts (mặc định) cũng hiện ra not found, vào categories hay archives cũng thế, em không biết sửa thế nào bây giờ…

 12. To: Coldboy,

  Cũng không có gì là quá phức tạp đâu. Bạn chỉ cần mở các file file sau để chỉnh:

  – Thường khi click vào link của bài viết, nó sẽ được mở ở file: post.php hoặc single.php (tùy vào cách đặt tên của từng người).

  – Click vào category thì nó sẽ gọi file: archive.php hoặc archives.php.

  – Click vào page thì nó sẽ mở file page.php…

  Bạn hãy xem lại là mình đã sửa ở những chỗ nào thì tìm lại và cho nó về trạng thái ban đầu là được thôi.

 13. Mình không dùng blog mấy nên bây giờ mới hiểu vấn đề này. Blog của bạn chia sẻ những kiến thức rất bổ ích. Mình xin được liên kết với blog của bạn.
  My page: http://vnrelax.us

 14. Phamen có thể cho mình biết phải dùng phần mềm nào để khóa các trang, bài viết không cho Comment nữa được không???

  Thanks nhiều nhiều.

 15. Mỗi khi viết bài bạn nhìn xuống dưới có một ô là Comments & Pings bạn bấm vào đó và bỏ chọn hai ô Allow Comments và Allow Pings còn nếu muốn họ Comments trong bài viết thì chọn hai ô này thôi

 16. Chúc mừng phamen “tái xuất giang hồ” với nhiều bài viết hay có ích cho cộng đồng.

 17. Anh phamen làm 1 bài giới thiệu và hướng dẫn đăng kí host xịn ở godaddy hay ixwebhosting,… đi anh.

 18. Anh phamen ơi em dùng tên miền .co.cc nhưng do không để ý đã điền sai địa chỉ tên miền để redirect tới, nên bây giờ bị rejected, em đã vào đổi lại nhưng vẫn không thấy thay đổi j`, vào lại trang web theo địa chỉ .co.cc thì vẫn hiện ra thông báo rejected, liệu có cơ hội phục hồi lại hay không ah???

 19. To: Hotest Ever
  Xin chân thành cảm ơn bạn!
  ——————–
  To: WordPressvn,

  Bạn copy mà không ghi rõ nguồn gốc gì cả. Bạn có tôn trọng công sức của Phamen không vậy?
  ————————–
  To: Coldboy,

  Cứ để cho mấy ngày nữa nó xóa tên miền đó đi rồi mình đăng kí lại bạn ạ.

 20. Nhưng mà domain đó là khi em đăng kí host nó cấp cho, bây giờ xóa đi liệu có đăng kí lại được không anh?

 21. Đề nghị phmen viết bài hướng dẫn về cách cài đặt cũng như nhận xét, nhận định về các chươg trình của 24.7 và Chợ điện tử.
  (Mà đúng ra 2 “đại gia” này phải đặt hàng phamen mới phải ^_^)

  Cám ơn trước.

 22. To: Coldboy,

  Bạn cứ xóa đi, sau khi bị xóa, nó available là bạn lại đăng ký được. Không lo đâu.

  To: Civil Engineer Blog,

  Rất cảm ơn sự quan tâm của anh. Phamen sẽ viết phục vụ anh trong thời gian tới. Mong anh đón xem.

 23. Anh Phamen ơi, anh có thể chỉ cho em cách nào em có thể chỉ cho em 2 điều sau được ko:
  1. Làm thế nào để em có thể chèn thêm các trang vào blog của em. Ví dụ như Home, About, Bản quyền hay gì đó.
  2. Làm thế nào em có thể hiển thị ở Home Page, mà những bài post chỉ hiện thị một đoạn trích, rồi có link Read more vậy
  Mong anh hãy trả lời giúp em càng sớm càng tốt. Thanks

 24. @bookworm:
  1. Bạn vào phần write/pages sau đó viết j` thì viết thôi.
  2. khi viết các post, bạn nhìn sang bên phải trình soạn thảo thấy ô HTML, kik vào đây để chuyển sang soạn thảo ở chế đọ html, chọn nơi muốn ngắt đoạn rồi kik vào thẻ more trên thanh công cụ của trình soạn thảo.

 25. Hi anh Phamen,
  Cho em hỏi làm cách nào để xử dụng hai cái này? Em đã cho active nó trong phần setting rồi nhưng nói thât không hiểu thực hiện như thế nào?
  Thank anh!

 26. Khi bạn muốn bài viết của mình ping đến bài viết ở một blog khác, bạn hãy copy URl của bài viết trên blog khác và paste vào ô Trackbacks (ở phần viết bài), khi đó blog của bạn sẽ tự động gửi trackback đến URL mà bạn đã chọn.

 27. em nhìn thấy 2 thuật ngữ này nhiều rồi mà bây giờ mới rõ .Nhưng có vẻ trackback với pingback ko được sử dụng nhiều ở VN anh Phamen nhỉ

 28. Cám ơn những bài viết rất bổ ích.
  Giá như anh viết thêm về blogspot (mình đang xài blogger) nữa thì quí hóa quá.

 29. Thủ thuật dành cho blog

  * Online Betting (10)
  * Thủ thuật Google Adsense (12)
  * Tạo blog với tên miền riêng (17)
  * Blog Yahoo!360 (6)
  * Blog Opera (8)
  * Blog WordPress (25)
  o WordPress Plugins (10)
  o WordPress Themes (5)
  * Blog Blogger (7)
  * Kiếm tiền từ blog (53)
  * Yahoo! Mash (9)
  * Tin tức Blog (10)

  *****************************************
  Anh Phamen dùng plugin nào mà category của anh hiển thị được số bài viết ở trong vậy ?
  Có phải là plugin popularity-contest ko?

  Nếu phải thì anh có thể hướng dẫn em cách cài plugin này với .

  Ko hiểu sao khi cài plugin này cứ mỗi lần em bấm active là nó lại báo lỗi :” Plugin could not be activated because it triggered a fatal error.” :(( :((

 30. Chào anh.

  Em kiem tra bài viết của anh trên mạng, thấy web này sửa lại còn sửa cả tên của anh.

  Khốn nạn quá!
  http://www.n2dgroup.com/baiviet/xemnoidung/131/Pingback-va-Trackback-la-gi?/

  Tiện thể cho em hỏi: trang web của em có thấy một số web liên kết đến, trong đó có cả 2 blog của em, nhưng khi dùng lệnh link: …thì chẳng thấy đâu cả, các nguyên nhân là gì anh nhỉ.

  cảm ơn anh

 31. HOTSIM Là nhà cung cấp Sim Số Đẹp chuyên nghiệp , simvip, tứ quý, ngũ phúc, tam hoa, taxi, năm sinh …
  Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được sở hữu ngay sim số đẹp – số vip với giá cả phải chăng
  Hot line : 094 758 9999
  Website : http://hotsim.vn

  HOTSIM có nhu cầu trao đổi text link và liên kết logo ai có nhu cầu thì liên hệ mình nhé
  YM : hotsimvn
  email : [email protected]

 32. đang tính làm cái này cho web, ko biết bạn có/biết tài liệu để làm cái này ko?

 33. Mình đang lập trình bằng WP, tự nhiên thấy trackback với cả pingback, search thử để tìm hiểu thì ra blog của bạn. Thanks

 34. Từ trước đến giờ nhìn thấy pingback và trackback mình chả hiểu nên không dùng bao giờ. Giờ nghe Phamen nói mới thông. Cảm ơn Phamen nhé! Từ giờ sẽ sử dụng xem thế nào.

 35. Anh Phamen giúp dùm em cái này với, em vừa tạo blog ở wordpress nhưng sao khi vào 1 số trang để chỉnh sửa, hay mở blog của em (hachicumi.wordpress.com) thì nó lại hiện lên bảng thông báo như thế này : “This page contains both secure and nonsecure item.
  Do you want to display the nonsecure items”
  Anh giúp em với, cảm ơn anh nhiều!

 36. Vẫn chưa đưa ra được cái nội dung cốt yếu.
  Này chỉ như copy từ sách về cái định nghĩa ra thôi.
  Nói chung bài viết KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ.

 37. Bài viết của Phần mềm rất chi tiết và cẩn thận, nhưng tôi đã thử áp dụng trên blog của mình, nhưng có một số không hiểu trong phần pingback. Cám ơn Phần mềm, number one
  Tags: 360xu, cach tao blog

 38. Cách sử cái này có thể áp dụng trong mạng social bookmarking. Mình thấy mấy trang đại loại như digg, reddit cũng có phần giống vậy.

 39. có vẽ rắc rối nhưng hiệu quả
  khi mà không có chung chủ đề thì đành chịu
  không biết có cách nào hay hơn không

 40. This is a brilliant concept, I am checking back here soon to get the updates and hopefully the work must have progressed more than what is presented here at the moment

 41. Với mình cái này cũng mơ hồ, sẽ phải mất thêm chút thời gian nghiên cứu mới đc!

 42. Hôm qua xem một vài phần mềm cũng nói về 2 cái này, cám ơn anh đã chỉ rất rõ ạ
  Chúc anh vui!

 43. bài viết hay thật, đọc rất dễ hiểu, cảm ơn phamen nhiều.

 44. Nguyễn Hữu Hiệu

  anh ơi, cho em hỏi là làm sao để cho cái thanh cataloguaes hiện lên trên trang chủ trong blog wordpress nhỉ.
  trang của em chỉ hiện có mỗi archives và meta thôi

 45. Bạn ơi cho mình hỏi, mình có đăng lên một số diễn đàn thì có một ô TrackBack thì điền gì vào vậy? Có phải điền website bên công ty mình là http://menpro.org vào hay ko?

 46. Nhưng cái này nó có tác dụng như thế nào vậy phamen,mình thấy và đọc nhưng vân chưa hiểu tác dụng của nó

 47. Khi làm quen với blog nói chung và blog WordPress nói riêng, chắc hẳn các bạn đã gặp rất nhiều lần hai thuật ngữ Trackbackvà Pingback trên blog của mình.

  Nhưng chúng là gì và có tác dụng như thế nào thì hẳn là không phải tất cả chúng ta đều biết.

 48. blog mình làm cũng thỉnh thoảng nhận trackback – đang ko hiểu nó là gì thì đọc được bài của bác 😀

 49. Mình không hiểu kiểu mấy người tự tạo pingpack kiểu gì nữa

 50. Mình không hiểu cách cài đặt pingback và sử dụng nó ra sao. Như mình muốn viết bài trên blog của người khác thì sử dụng pingback nhưu thế nào. Nhờ chủ thớt chia sẽ giúp ạ! thanks

  top 10 best waffle makers 2015

 51. Nói thật là cũng hơi khó hiều. Cho mình hỏi liệu cái này có ảnh hưởng gì đến SEO không nhỉ?

 52. Sau một hồi đọc thì e cũng đã hiểu phần nào nhưng trong ứng dụng thì còn phải tìm hiểu thêm

 53. blog mình làm cũng thỉnh thoảng nhận trackback – đang ko hiểu nó là gì thì đọc được bài của bác 😀

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here