Quảng cáo Direct Ads, CPM, CPC và CPA là gì – Chọn loại nào?

33
4007

Nếu như ghé qua các website hay các blog, chắc chắn rằng các bạn đã nhìn thấy rất nhiều các loại quảng cáo xuất hiện trên đó. Có bao giờ bạn tự hỏi “Đó là loại quảng cáo gì và họ kiếm tiền từ nó như thế nào?”.

Thật ra, các hệ thống quảng cáo trực tuyến thì có rất nhiều và cách thể hiện chúng cũng rất khác nhau. Nhưng tựu chung lại chúng cũng chỉ bao gồm trong các loại: Direct Ads, CPM, CPC, CPA.

Lựa chọn hệ thống quảng cáo nào và kiếm tiền từ nó như thế nào là lựa chọn riêng của mỗi người. Nhưng lựa chọn đó có thích hợp không thì lại là điều chúng ta cần bàn đến.

Trong bài này, Phamen sẽ cùng các bạn tìm hiểu và phân tích xem nên lựa chọn loại quảng cáo nào để phù hợp nhất với blog của các bạn.

Direct Ads – Bán quảng cáo trực tiép

Khác với tất cả các hình thức còn lại, đây là hình thức bán quảng cáo trực tiếp. Blogger và các nhà quảng cáo sẽ tự liên hệ với nhau, tự thỏa thuận giá cả và phương thức thanh toán.

Ưu điểm của Direct Ads

Các nhà quảng cáo được quyền chọn site mà mình thích để đặt quảng cáo, còn các blogger cũng chỉ đặt các quảng cáo mà họ mong muốn. Loại quảng cáo này giúp cho các nhà quảng cáo phải bỏ ra ít chi phí hơn và các blogger cũng kiếm được nhiều tiền hơn do họ không phải trả một khoản phí trung gian – đó chính là các hệ thống quảng cáo.

Nhược điểm của Direct Ads

Không phải lúc nào các nhà quảng cáo và các blogger đều tìm đến được với nhau. Đơn giản là không phải tất cả chúng ta đều biết nhau. Do vậy, nếu như blog của bạn không phải là một blog nổi tiếng và không được nhiều người biết đến thì cơ hội để bạn bán loại quảng cáo này là không nhiều.

Đây là loại quảng cáo mà các blogger rất khó bán được vì không phải lúc nào nhu cầu của nhà quảng cáo và nội dung trên blog của bạn cũng phù hợp với nhau. Do vậy, nếu có một lời đề nghị được đặt quảng cáo nào đó trên blog của bạn thì bạn hãy tận dụng triệt để cơ hội này.

CPM – Quảng cáo trả theo số lần hiển thị

CPM là từ viết tắt của cụm từ Cost Per Million hay Cost Per thousand Impression. Đây là loại quảng cáo trả tiền theo số lần hiển thị. Blog của bạn càng có nhiều người xem và số trang mà họ xem càng nhiều thì bạn càng được trả nhiều tiền. Công việc của bạn chỉ là đặt quảng cáo trên blog, thu hút thêm nhiều người xem và kiếm tiền mà không phải bận tâm đến điều gì khác.

Ưu điểm của CPM

Loại quảng cáo này đơn giản, dễ sử dụng và dễ kiếm tiền do bạn không phải làm gì khác ngoài việc đặt quảng cáo trên blog cho chúng hiển thị. Các công việc còn lại như tìm kiếm nhà quảng cáo, thống kê thu nhập, thanh toán,… đều do các hệ thống quảng cáo làm. Loại quảng cáo này hầu như đều có thể đặt trên mọi loại blog. Do vậy, bất kể blog của bạn có chủ đề gì, nội dung trên đó ra sao, bạn đều có thể sử dụng loại quảng cáo CPM để kiếm tiền. Nếu như blog của bạn có nhiều người xem thì đây là một loại quảng cáo rất thích hợp và là nguồn thu nhập rất ổn định.

Nhược điểm của CPM

Do là một hình thức trả tiền theo số lần hiển thị, nên nếu blog của bạn có ít người xem và số lượng page view của bạn không nhiều thì bạn sẽ chẳng kiếm được bao nhiêu từ nó. Ngoài ra, một số hệ thống quảng cáo còn yêu cầu mỗi ngày hoặc mỗi tháng bạn phải có tối thiểu bao nhiêu người truy cập hoặc bao nhiêu page view thì mới chấp nhận cho bạn tham gia. Cho nên, nếu bạn có ít người truy cập thì không phải lúc nào bạn cũng tham gia được hình thức quảng cáo này.

CPC – Trả tiền theo từng click 

CPC (Cost Per Click) hay PPC (Pay Per Click) là hình hệ thống quảng cáo trả tiền cho từng cú click lên quảng cáo. Công việc lúc này của bạn không còn đơn giản là đặt quảng cáo, chờ nó hiển thị để kiếm tiền như CPM nữa, mà bạn phải bỏ công sức để tối ưu nó sao cho người đọc click vào thì bạn mới kiếm được tiền. Để người đọc click vào quảng cáo không phải là một việc đơn giản. Bạn cần phải có nội dung phù hợp với quảng cáo, cần phải có vị trí đặt quảng cáo, màu sắc, kích cỡ thích hợp thì mới có được nhiều click. Bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian và công sức hơn nếu muốn kiếm tiền từ CPC.

Ưu điểm của CPC

Dễ tham gia. Hầu như các hệ thống quảng cáo không yêu cầu mức traffic của bạn. Cho dù là một site mới thành lập hay đã lâu năm, bạn đều có thể tham gia hệ thống quảng cáo này. Khi đó, thu nhập của bạn không còn phụ thuộc vào số lượng người xem nữa, mà nó sẽ phụ thuộc vào số click. Có thể blog của bạn có ít người xem hơn blog khác, nhưng bạn biết tối ưu hóa quảng cáo để được người đọc click nhiều hơn thì thu nhập của bạn sẽ cao hơn. Do nó đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều công sức hơn nên nó cũng giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Nhược điểm của CPC

Phải có click mới có tiền. Bạn chỉ có thể tối ưu hóa nội dung cũng như quảng cáo, còn bạn kiếm được bao nhiêu tiền thì bạn không thể quyết định được. Người đọc sẽ quyết định bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Bạn hoàn toàn bị phụ thuộc vào người đọc do vậy có thể nói đây là hình thức quảng cáo không mang lại thu nhập ổn định như CPM.

CPA – Trả tiền theo hành động

CPA (Cost per Action), còn được gọi với các tên khác như: CPL (Cost per Lead) hay CPS (Cost per Sales). Đây là loại quảng cáo có yêu cầu cao nhất trong các hình thức trên, nhưng bù lại bạn lại kiếm được nhiều tiền nhất nếu như thực hiện tốt.

Đúng như tên gọi, Cost per Action, không chỉ có để cho quảng cáo hiển thị như CPM, không chỉ click là có tiền như CPC, mà CPA đòi hỏi người dùng phải click vào quảng cáo và thực hiện một hoặc một chuỗi hành động tiếp theo cú click đó thì chúng ta mới có tiền. Các hành động này sẽ do nhà quảng cáo quy định. Đơn giản nhất là đăng ký thành viên, đăng ký nhận email giới thiệu về sản phẩm hay dịch vụ nào đó, tham gia trả lời các survey, dùng thử và cho ý kiến về một sản phẩm mới, v.v.. cho đến mức cao nhất là người dùng phải bỏ tiền túi ra để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó mà nhà quảng cáo chào bán thì bạn mới kiếm được tiền. Lúc này, có thể coi như bạn là một đại lý bán hàng hoặc giới thiệu sản phẩm cho các nhà quảng cáo.

Ưu điểm của CPA

Kiếm được nhiều tiền nhất. Do chúng có yêu cầu cao nhất nên số tiền mà bạn kiếm được từ chúng cũng sẽ cao nhất nếu thực hiện tốt. CPA cũng không hề yêu cầu blog của bạn có nhiều người xem hay không, chúng cũng không phụ thuộc vào người dùng click nhiều hay ít, mà chúng phụ thuộc vào hành động cuối cùng của người đọc. Có thể người khác có nhiều người xem hơn bạn, người đọc của họ click vào quảng cáo nhiều hơn bạn, nhưng người đọc trên blog của họ không thực hiện “Action” cuối cùng mà nhà quảng cáo yêu cầu nhiều như người đọc trên blog của bạn làm thì bạn vẫn kiếm được nhiều tiền hơn họ.

Nhược điểm của CPA

Khó kiếm tiền nhất. Không phải người đọc nào cũng chấp nhận thực hiện các hành động mà nhà quảng cáo yêu cầu. Có thể họ chỉ click vào quảng cáo, nếu thấy có ích thì họ còn đọc, nếu không họ sẽ chẳng thèm quan tâm nó là gì. Điều khó nhất là bạn phải làm thế nào để người đọc chấp nhận thực hiện các hành động mà nhà quảng cáo yêu cầu. Đây là việc không hề đơn giản nếu như họ còn phải bỏ tiền túi ra.

Sau khi đã biết qua các hình thức quảng cáo bên trên, bạn sẽ chọn loại nào cho blog của mình?

Khó có thể trả lời một cách chắc chắn là bạn sẽ lựa chọn loại quảng cáo nào vì nó còn phụ thuộc vào loại chủ đề mà bạn viết, lượng người đọc mà bạn có và từng khoảng thời gian nhất định.

Nhưng theo Phamen, nên kết hợp tất cả các loại hình quảng cáo bên trên để tối đa hóa thu nhập cho blog của bạn. Mỗi hình thức có những ưu và nhược điểm riêng, do vậy nếu chúng được kết hợp với nhau thì sẽ bổ sung cho nhau giúp bạn tối ưu hóa thu nhập.

Tuy vậy, việc ưu tiên cho hình thức nào nhất và tập trung phát triển cho hình thức đó lại là một việc nên làm. Hay nói cách khác, trong kinh doanh, người ta gọi đó là tập trung phát triển lợi thế so sánh.

Bài viết này thuộc sở hữu của Phamen.com và đã được bảo hộ bản quyền bởi DMCA.
Việc sử dụng lại bài viết này dưới bất cứ hình thức nào mà chưa có sự cho phép
của Phamen đều là bất hợp pháp.

33 BÌNH LUẬN

 1. Cảm ơn bạn nhiều. Lâu rồi mình nghe mấy cụm từ CPM, CPC, CPA mà hổng hiểu gì. Giờ đọc mới hiểu.

  Blog của bạn rất hay, phải nói là ấn tượng nhất trong các blog mình đã từ đọc. Các blog khác toàn là đi copy lung tung rồi về đăng lại thôi à, đọc chán phè chẳng có gì hay.

  Hơn nữa, mình thấy bạn có cách viết bài rất hay, các đặt vấn đề và viết lách rất chuyên nghiệp. Đến nhà báo như mình vẫn còn phải học hỏi bạn.

  Khi nào rảnh mời đi uống nước nhé Phamen! 🙂

 2. phamen ơi cho em hỏi em có đăng ký cái e-gold nhưng tại em quên dùng pin đăng nhập vào acc của mình nên giờ em dùng số pin đó đăng nhập vào nó không cho , em phải làm sao đây? tiếng anh của em chuối lắm

 3. Bạn login vào email mà bạn đã đăng ký egold. Nó sẽ gửi số PIN về đó.

 4. phamen cho hỏi “Cubics” có thể CHUNG SỐNG HOÀ BÌNH với Google Adsense được không?

 5. Phamen có thể đưa ra vài trang mà phamen cho là tốt đối với từng loại quảng cáo trên được không? Đang định đặt nhưng bối rối quá, chưa biết nên chọn những trang nào

 6. To: Nguoigiauco,

  Google Adsense và Adbrite vẫn sống hòa thuận với nhau. Không có vấn đề gì cả.

  To: Long,

  Tốt cho CPC: Google Adsense, Adbrite, Bidvertiser.
  Tốt cho CPM: CPX, Fastclick,
  Tốt cho CPA: rất nhiều.

 7. chào anh Hiển

  Em có 1 trang blog tại wordpress.com, có lưu lượng khá (1000 page view/ngày), nên không muốn chuyển sang host riêng mà tiếp tục phát triển để kiếm quảng cáo (giờ mới làm anh ạ).

  Em muốn hỏi:

  1. Thỉng hoảng thấy quảng cáo công của google hiện trong trang, vậy làm thế nào để nó không quảng cáo mà do mình tự order?

  2. Do WP không chỉnh sửa CSS được, nếu muốn phải mua hình như 15 USD. Vậy em muốn sử dụng quảng cảo trên trang này thì phải làm ntn?

  Cảm ơn anh nhiều/

 8. Xin chào bạn Ngo.

  Phamen xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Theo mặc định, WordPress.com không cho chạy Javascript nên dù bạn có mua để free ads (không bị hiện quảng cáo trên blog) thì bạn cũng không thể đặt được quảng cáo trên blog của bạn đâu. Tốt nhất bạn hãy tạo một blog riêng để đặt quảng cáo theo ý mình.

  Xin chào anh VNDOC,
  Rất cảm ơn anh đã quan tâm đến Phamen. Phamen nhất trí trao đổi với anh. Nhưng xin anh sửa lại tên của Phamen trên blog của anh là: Thủ thuật blog chuyên nghiệp. Link của anh đã được add vào Phamen.

  Cảm ơn anh!

 9. Em nhận đc 1 cái mail mời đăng ký AdWords của google, em đã đăng ký và cấu hình có text .v.v. mọi thứ. Nhưng em không thấy chỗ lấy code để đặt vào blog, và hình như là google nó chỉ trả vào Credit card chứ không chuyển séc về cho mình!
  Anh phamen có thể cung cấp cho em 1 số thông tin về cách sử dụng Adwords của google không , nó có thể trả tiền theo những hình thức nào? cách lấy code để đặt vào blog ra sao ?

 10. ko biet co loai quang cao nao = banner co the cho vao dc 4r ko nhi? – o? dang. chu~ ki

 11. anh phamen có thể chỉ cho newbie như em phải tham gia chương trình nào được ko?mấy chương trình anh liệt kê ra toàn yêu cầu traffic cao ,mà site em vừa mới lập.

 12. To @Long: Adwords là dành cho khách hàng muốn đặt quảng cáo trên GA . Bạn đăng kí cái này có nghĩa là bạn …phải trả tiền cho GA chứ không phải bạn nhận được money từ nó đâu . Muốn lấy code QC thì đăng nhập vào google.com/adsense -> thiết lập adsense ( place ads) -> Adsense cho nội dung (content) ->chọn kích cỡ banner , màu sắc -> Get code (coppy rồi paste vào chỗ muốn đặt ) .

 13. …GA sẽ thanh toán cho bạn bằng séc , và nó sẽ gửi về tận nhà bạn ( theo địa chỉ mà bạn đăng kí)

 14. Anh có thể hướng dẫn cách chèn quảng cáo vào blog ko? Vì em đã dk Bidvertiser, và lấy dc đoạn code chèn quảng cáo nhưng lại ko biết chèn code này vào đâu trong blog!

 15. To: Zerovn,

  Blogads này cũng được, tốt nhất nên đặt nó vào các trang tiếng Anh và có nhiều người truy cập.

  Nó còn cái hay là giúp trao đổi traffic giữa các blog.
  ————————

  To: July,

  Đơn giản nhất là bạn add thêm một Text widget vào sidebar, copy đoạn code đó và paste vào text widget này là đc thôi.

  Have fun!

 16. Một blogger thường sẽ chọn nhiều hình thức quảng cáo chứ không chỉ chọn 1 loại nào. Ví dụ anh ta có thể đặt banner đồng thời hiển thị adsense.

 17. dạo này bác google định bán banner quảng cáo dạng thương hiệu nữa àh, đang test

  anh em nào làm online thì lo kiếm việc khác đi là vừa

 18. Theo mình thì quản Cpc và cpa là hiệu quả nhất, mình chỉ trả tiền trên hiệu quả nhận được. Tuy nhiền thì chọn nhà quảng cáo hiệu quả cũng là cả một vấn đề!

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here