Sáu chiến lược liên kết tốt nhất

1
794

Các liên kết là xương sống của traffic. Càng có nhiều liên kết đến blog của bạn, bạn càng có mức traffic cao hơn. Các bộ máy tìm kiếm như Google đánh giá các liên kết này có giá trị rất cao. Hệ thống đánh giá PageRank[1] của Google dựa nhiều nhất dựa vào yếu tố: có bao nhiêu site liên kết đến site của bạn – càng có nhiều liên kết, PageRank của bạn càng cao.

Trong quá trình liên tục đi tìm thêm các liên kết đến blog của mình, tôi đã thử nhiều phương pháp. Các kỹ thuật xây dựng liên kết gần đây đã cho tôi hơn 17.000 liên kết từ hơn 4.100 blog, theo Technorati. Như thế là đủ để xếp tôi ở 74 blog thông dụng nhất trên Internet. Hơn nữa, đây chỉ là số blog liên kết đến tôi. Theo Yahoo, có hơn 100.00 website liên kết đến John Chow dot Com.

Tất cả các link này có tác động cực kỳ lớn đến Google. Gần 1/3 traffic hàng ngày đến blog của tôi đến từ Google, và gần đây thì PageRank của tôi đã lên đến 6 trong bảng cập nhật gần nhất của Google.

Sau đây là chiến lược sáu liên kết đầu bảng để có thêm liên kết đến blog của bạn.

Viết nội dung thật hay

Chiến lược này sẽ là no-brainer. Mọi thứ bắt đầu từ nội dung. Nếu bạn không có nội dung thì bạn sẽ không có blog. Không những bạn phải có nội dung, mà nội dung của bạn phải đủ hay để người khác liên kết đến.

Bạn hãy tưởng tượng sức mạnh của một bài báo hấp dẫn. Bài viết The Internet’s Biggest Google Whore đã được liên đến đến hàng nghìn site – thế là đủ để xếp tôi vào trang 1 cho kết quả tìm kiếm từ “whore”. Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn nhận được liên kết từ các site mới đến bài viết này.

Ghé thăm blog của bạn bè

Nếu bạn muốn các blog khác liên kết đến bạn thì bạn cần phải biết về họ. Do đó, hãy đến thăm họ và để lại vài comment trên các bài viết của họ. Nói chung như thế là đủ để chủ của những blog đó đến thăm blog của bạn. Nếu trên blog của bạn lại có nội dung hấp dẫn thì đó là cơ hội rất tốt để họ link đến các bài viết của bạn.

Nếu blog của họ có “Cộng đồng MyBlogLog” thì hãy tham gia. Tôi luôn kiểm tra cộng đồng blog của tôi xem ai đã tham gia. Tất cả những việc này là để tên bạn xuất hiện trong giới blog. Nếu mọi người biết bạn, họ sẽ thăm bạn và nếu bạn có nội dung hấp dẫn thì họ sẽ liên kết.

Hãy cho và bạn sẽ được nhận

Một trong những cách tốt nhất để có các liên kết ngược về blog của bạn là bạn hãy liên kết đến họ. Khi bạn liên kết đến những blog khác mà không mong muốn sẽ có lại điều gì thì những người khác sẽ sẽ liên kết đến bạn. Bài viết Showing Some Community Love của tôi đã nhận được rất nhiều các liên kết ngược mặc dù tôi không hề đòi hỏi bất cứ điều gì.

Một thói quen hay bạn nên làm là mỗi tuần hoặc hai tuần một lần, hãy viết một bài “Các liên kết đầu bảng” hoặc “Những điều tôi thấy khi lướt web” và gửi một pingback đến tất cả các blog đã liên kết. Các blogger từ những site này sẽ đánh giá cao điều đó và khuynh hướng họ sẽ liên kết đến bạn sẽ tăng khi bạn có một bài viết thú vị.

Thử một số liên kết nhử mồi

Nhiều người cho răng nhử mồi để câu liên kết là một việc việc làm không hiệu quả, nhưng khi làm đúng, nó là một việc tốt và là cách tuyệt vời để có được cực kỳ nhiều liên kết ngược. Lời mời chào “Hãy đánh giá blog của tôi để có liên kết ngược miễn phí” là mồi nhử liên kết tốt nhất mà tôi từng làm được. Mồi nhử liên kết này đã kiếm được hơn 750 trong tổng số 4.100 blog có liên kết đến tôi. Điều quan trọng là phải làm cho mồi nhử thật hấp dẫn để các blog bị nhắm tới không thể khước từ được.

Gửi tin tức đi

Nếu bạn chưa từng làm như thế thì bạn nên xây dựng một danh sách các blog mới có cùng xu hướng giống như bạn. Khi bạn có một bài viết hấp dẫn, bạn có thể gửi các tin này cho các blogger bạn bè của bạn để nói cho họ biết về bài viết của mình. Nếu bài viết này hay, phần nhiều các blog sẽ liên kết đến bạn. Đây là cách The TechZone hoạt đông. Chúng tôi nhận được danh sách hơn 1.000 site mới về công nghệ. Khi chúng tôi có nội dung gì đó mới, chúng tôi gửi ngay tin này cho chọ và BÙM! Traffic và link nhiều như trên trời rơi xuống.

Các site trong mạng lưới hoạt động xã hội

Chiến lược xây dựng traffic cho blog của tôi là tạo ra nội dung hấp dẫn và đưa chúng lên trang nhất của các site trong mạng lưới hoạt động xã hội, ví dụ như Digg. Nếu một bài viết đủ sức hấp dẫn, nó sẽ nhận được đủ số lượng bầu chọn để nằm trên trang nhất. Nó không những mang đến cho bạn rất nhiều traffic mà nó còn cho bạn cực kỳ nhiều liên kết kết bởi vì rất nhiều site và blog liên kết đến Digg.

Chiến lược này hoạt động rất hiệu quả. Tôi viết một bài báo và đăng nó lên Digg, được đưa lên trang nhất, nhận được rất nhiều traffic và link, và cứ lặp đi lặp lại như thế. Sau hơn 30 lần có mặt trên trang nhất của Diggs, tôi đã bị cấm. Tuy nhiên, lúc đấy là quá muốn để những người ganh ghét ngăn chặn sự phát triển của tôi.

Đây là phần 29 trong cuốn Ebook “Hướng dẫn kiếm tiền trên mạng” của John Chow.

Tất cả các phần: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35


 

[1] Google dùng hệ thống đánh giá PageRank để đưa ra thứ tự xếp hạng và vị trí trên kết quả tìm kiếm

1 BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here