Tạo blog với tên miền riêng

47
3191

Chắc hẳn các bạn đã quá quen với những cái tên của các nhà cung cấp dịch vụ blog miễn phí như: Blogger, WordPress, Livejournal, Myspace, MyOpera,… với cái tên dài lê thê như:

http://phamen.blogspot.com

http://my.opera.com/phamen

http://phamen.wordpress.com

Ưu điểm các dịch vụ blog miễn phí này là rất dễ dùng, rất ổn định và không phải trả một đồng phí nào cho việc sử dụng chúng. Nhưng nhược điểm lớn nhất của chúng là khó tùy biến giao diện hay thêm bớt các tính năng theo sở thích của mình. Bạn chỉ được dùng giới hạn những gì người ta cung cấp. Nếu muốn thể hiện cá tính hay có nhu cầu nhiều hơn so với những gì mà các dịch vụ blog miễn phí cung cấp thì điều này quả là chưa thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Với một blog chạy trên web hosting và tên miền riêng dạng yourdomain.com, không những nó không “đụng hàng” với bất kì ai mà nó còn thể hiện được cá tính của riêng mình. Hơn thế nữa, bạn có thể tùy ý thay đổi giao diện, thêm bớt các tính năng trên blog để đáp ứng cho nhu cầu của mình.

Thoạt nghe thì có vẻ rất phức tạp và khó, nhưng thật ra lại rất dễ dàng. Tôi có thể tổng kết quá trình làm một blog như sau:

Domain + web hosting + stand alone blog platform = Blog

Domain và web hosting: có thể dễ dàng mua được ở ngay tại Việt nam hoặc từ các nhà cung cấp trên mạng. Hoặc là bạn có thể sử rất nhiều các web hosting miễn phí trên mạng.

Stand alone blog platforms: có rất nhiều tổ chức cung cấp miễn phí. Có thể kể ra một số các platform được cung cấp miễn phí hiện nay như: WordPress, Movable Type, Typepad, Text Pattern, Joomla, Grey Matter, B2Evolution, Express Engine…

Các bước để thực hiện tạo một blog chạy độc lập:

Bước 1 – mua một domain mà bạn thích. Điều này rất quan trọng, nó thể hiện tính cách, cá tính của bạn, mà quan trọng hơn là nó rất dễ nhớ.

Bước 2 – lựa chọn một “Stand alone blog platform” – tức là một loại blog platform có thể cài đặt trên web hosting và tên miền của riêng bạn chứ không chung đụng gì với ai khác.

Bước 3 – lựa chọn một web hosting phù hợp với nhu cầu. Có thể là mua các gói web hosting với chi phí là vài $ một tháng, hoặc là thuê hẳn Dedicated server (máy chủ phục vụ riêng) nếu như nhu cầu của bạn cao hơn, hoặc đơn giản là chỉ dùng các dịch vụ free web hosting đầy rẫy trên mạng mà chẳng tốn một đồng nào.

Bước 4 – Tiến hành cài đặt blog.

Đây là 4 bước nhất thiết phải có để có thể có một blog của riêng bạn. Trong các bài viết tiếp theo, Phamen sẽ trình bày chi tiết từng bước để giúp các bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Đây là phần 1 trong Loạt bài viết “Hướng dẫn tạo blog với tên miền riêng”.

Tất cả các phần: 1 2 3 4 5 6

47 BÌNH LUẬN

 1. toi muon lam wen tat ca cac ban 4 phuong dac biet cac ban am hieu ve du lich vvvv

 2. gio toi ko biet minh phai lam sao dayt? co ai chi bao cho biettoi gio toi phai lam gi ? toi cam thay cuocn song rat met moi va vvv

 3. Cả bộ 6 bài viết này là cội nguồn của nhiều Blogger trong tương lai đấy. Cám ơn anh Phamen.

 4. Anh ơi cho em hỏi nếu đã tạo được blog trên host rieng free thì có thể đổi tên miền thoe ý mình không ???
  Vd ABC.summerhost.info ~> ???
  thanks y..
  nhớ trả lời giùm vào mail thanks !!!1

 5. Chào anh,
  Em đã mua được tên miền rồi, thật ra khá dễ nhưng do quảng cáo nhiều quá nên hơi lúng túng trong việc chọn lựa, cám ơn anh.
  Nếu anh có lời khuyên nào thì mong anh giúp đỡ.

 6. Sun yeu heo con maimai.va sun se co gang heo con a.doi sun nhe.chutttttttttttttttttttt

 7. tuong thanh y lan huong

  toi muon tao blog rieng cho ban than minh nhung ko bit vao treng wed nao

 8. Hiện giờ , có lẽ anh phamem đang bận việc gì đó nên trang web này ko được update thường xuyên, nhưng anh phamem hứa sẽ trở lại .Vì vậy , mong các bạn đừng giận.
  Còn nếu muốn tạo blog bạn có thẻ tìm trên phamem hay vào http://naisoft.co.cc tìm với từ khóa wordpress , có bài hướng dẫn.**

 9. nguyen le thao nguyen

  1 bai viet co y tuong hay nen phat huy moi hon nua

 10. Bạn wá xấu, mỗi copy mà cũng dùng plugin để protech, không cho người ta copy, vô website rất khó chịu!!!!!

 11. Series bài viết về cài đặt blog của Phamen rất chi tiết. Mình xin phép tham khảo về blog mình nhé (Sẽ ghi rõ nguồn). Thank you.

 12. Play Gratis – Juegos gratis – Friv gratis at frivgratis.com now. All games free.

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here