Thay đổi kiểu chữ trong Dashboard của WordPress

57
6486

Nếu các bạn đang sử dụng blog platform của WordPress.org thì chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với Dashboard của nó. Đó chính là nơi mà bạn quản lý blog của mình. Từ việc thiết lập các category, các link, thay đổi giao diện, viết bài, quản lý comment, v.v..

Không biết các bạn thấy thế nào, nhưng riêng đối với Phamen, có một điểm mà Phamen không hài lòng với cái Dashboard này là kiểu chữ của nó. Dashboard trong WordPress sử dụng font chữ mặc định cho các hiển thị là font Lucida Grande.

Theo cảm nhận của Phamen. Nó không những hiển thị tiếng Việt không đẹp, mà nó còn làm cho các font tiếng việt này bị lỗi trên IE. Chính vì vậy, Phamen quyết định đổi nó sang một loại font chữ khác dễ nhìn hơn và hoàn toàn tương thích với IE.

Cách làm thế nào?

Rất đơn giản, bạn hãy mở file global.css trong folder wp-admin/css. Chỉnh lại font chữ mà bạn muốn.

Đây là trước khi chỉnh:

Tìm đến dòng số 10, hãy thay font mà bạn muốn vào, ở đây Phamen sử dụng font Tahoma.

Đây là sau khi chỉnh:

Đây là kết quả

Nếu các bạn không ưng ý với font trên Dashboard của mình thì còn chờ gì nữa, hãy đổi nó đi!

57 BÌNH LUẬN

 1. Bài này là để làm đẹp Dashboard, sao anh phamen ko hướng dẫn làm đẹp chữ trong ô comment nhỉ :).

 2. @Chính: không chỉ làm đẹp mà nó còn giúp ie6 hiển thị được tiếng việt.

 3. To: Chính,

  Làm đẹp trong ô comment thì lại thuộc về theme, không thuộc về Dashboard bạn ạ.

  Mà theme thì mỗi người một kiểu nên không biết hướng dẫn thế nào.

  Còn Dashboard thì hầu như tất cả chúng ta đều giống nhau nên dễ làm hơn.

 4. To: Share Blog Tips,

  How it changes? Just show me how it changes and I’ll tell you the reason.

 5. Hay đấy ! Đúng là đơn giản nhưng không phải là ai cũng biết nếu như không tìm hiểu

 6. Anh phamen mới design lại cái banner phải ko, làm vậy trong pro hơn đấy 😀

 7. anh phamen chỉ hộ em cách làm banner ở các themes không hỗ trợ được không ah, có những nơi trống trong blog rất muốn đặt banner vào những những chỗ ấy không biết làm thế nào cho nó vào đúng chỗ

 8. em đang dùng plugin register plus có thêm chức năng gửi mail kích hoạt, nhưng mà những mail này gửi rất muộn, em không có cách nào cho nó gửi nhanh hơn, anh phamen giúp em với.

 9. Anh phamen ơi hướng dẫn em đi mà, em đang cần gấp… anh có plugin nào hiện số người đã vào blog mình không share cho em với (hỗ trợ đặt widget dưới dạng code nhé)…

 10. To: Insurance Kinds,

  Rất cảm ơn bạn! Phamen đã trở lại.

  ————————-

  To: Coldboy,

  1. Gửi mail chậm,

  Theo mặc định, WordPress gửi mail bằng phpMail, do vậy nếu gửi chậm là do host của bạn. Bạn có thể sử dụng chức năng send mail = SMTP trong WordPress để gửi mail. Bạn phải có 1 mail có SMTP (Gmail).

  Cách làm:
  – Mở file Plugable.php trong wp-include, tìm hàm wp_mail và set lại send mail = SMTP
  – Mở file class-smtp.php để đặt các thông số kết nối đến máy chủ mail của bạn.

  Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các plugin giúp gửi mail = SMTP mà ko cần phải làm các bước trên. Ví dụ như: .zip”WP Mail SMTP, XpertMailer

  2. Chèn banner vào theme:

  Để nói phải chèn vào đâu thì hơi khó vì mỗi theme có một thiết kế khác nhau. Nhưng Phamen có thể nói chung như sau cho bạn dễ hiểu.

  – Để chèn vào phần trên của blog: bạn chèn vào file header.php

  – Để chèn vào bài viết thì cho vào file post.php hoặc page.php

  – Để chèn vào sidebar thì có thể dùng Text widget hoặc chèn vào sidebar.php

  – Để chèn vào dưới dùng thì chèn vào file footer.php.

  – Chèn vào comment thì chèn vào comment.php.

  Về lý thuyết là như vậy, nhưng bạn có thể sáng tạo chèn vào bất kỳ đâu bạn muốn.

 11. anh phamen chỉ giúp em cách sửa lỗi phông khi mình sửa bài viết đã đăng. khi chuyển sang trang chỉnh sửa nó toàn hiển thị lỗi phông thôi

 12. To: Hoàng Hà,

  Thứ nhất, cho Phamen hỏi bạn đang sử dụng Web browser nào? Có phải là IE6 không? Nếu đang sử dụng IE 6 thì đúng là hay bị lỗi như vậy vì IE6 không hỗ trợ một số loại font. Hãy chuyển quan Firefox hoặc Opera, Safari hoặc mới nhất là Chrome.

  Thứ 2, bạn có thể sử dụng cách thay font chữ trong dashboar này, nó sẽ làm cho mọi trình duyệt đều hiển thị tốt font chữ trong dashboard.

 13. Chao Phamen,
  Toi dang su dung dia chi dulich27k3.wordpress.com–> dang ky mien phi; toi muon lam no thi phai lam nhu the nao, có lam theo cach bạn huong dan duoc khong?

  “Rất đơn giản, bạn hãy mở file global.css trong folder wp-admin/css. Chỉnh lại font chữ mà bạn muốn”–> lam sao de mo duoc file nay
  Xin cam on

 14. Chào bạn Nguyen Long,

  Blog tại WordPres.com sử dụng trên platform của WordPress MU. Và với blog tại WordPress.com, chúng ta không có quyền xem và can thiệp vào các file hệ thống của nó nên không thể nào làm được đâu bạn ạ.

  Tốt nhất bạn hãy mua một tên miền và tạo riêng cho mình một blog với đầy đủ quyền quản trị nó. Bạn có thể xem tại đây:https://www.phamen.com/category/tao-blog-voi-ten-mien-rieng/

 15. anh oi tu dung hom nay em vao blog thi` no’ bi. redirect sang 1 trang khac la` my-php.net/blog va` thong bao’ la` blog em bi. lam` sao y’, anh cuu’ em voi’, ma` password host em cung~ tu. dung mat luon khong vao` duoc. summerhost nua~

 16. To: Coldboy,

  Mấy hôm nay Byethost đang nâng cấp máy chủ. Phamen có nhận được email của họ thông báo. Chắc là host của bạn đang nằm trên máy chủ được nâng cấp nên tạm thời gián đoạn.

 17. em dùng summerhost mà cũng bị dính ah? anh có biết nó sẽ nâng cấp trong bao lâu không anh???

 18. Bác phamen giành được rất nhiều sự mến mộ của giới blogger quá nhỉ 🙂
  Chúc bác cứ mãi như thế 🙂

 19. To: Coldboy,

  Phamen cũng sử dụng Byethost nhưng không đăng ký ở summerhost.

  ————

  To: Y5cafe,

  Xin cảm ơn bác rất nhiều! Phamen sẽ cố gắng để không phụ lòng người đọc.

 20. Mình cài luôn font đó vào máy cũng được mà anh! WordPress mà qua bên Linux thì trang Dashboard hiện thị rất đẹp! Hình như mã mở thường đi với nhau!

 21. Không hiểu sao trong các block ở trag ngoài không thể hiện được tiếng việt. Thí dụ em đặt link tại blogroll là “Đại Quan Viên” thì thể hiện thành “??i Quan Viên”
  Vậy làm thế nào để thể hiện cho đúng được bác ơi!!!

 22. Cho tôi hỏi “Rất đơn giản, bạn hãy mở file global.css trong folder wp-admin/css. Chỉnh lại font chữ mà bạn muốn.” vậy cách tìm và mở file như thế nào? Xin vui lòng chỉ giúp

 23. Em đã làm được như anh nói nhưng trong khung soạn thảo của em vẫn không hiện tiếng Việt đầy đủ khi dùng IE. Cách khắc phục như thế nào ạ?

 24. Có một vấn đề:
  Sau khi up bài, tất cả các chữ việt có dấu đề biến thành dấu ? . Nhờ bác xem giùm em với
  trang của em là
  http://ngauhung.org/chd
  Em giờ mới lâm trận với wordpress và dùng bản 2.7.3 beta . Mong bác chỉ giúp. gấp lắm

 25. @Phichan: do themes bạn dùng không hỗ trợ chữ tiếng việt bạn vào fike CSS chỉnh lại là ok ngay 😀

 26. Minh đã chỉnh trong CSS nhưng không ăn thua. Vào ca phpmyadmin để chuyển các table về UTF_8 _unicode_ci mà vẫn không được.
  Mình cài bằng cpanel nên bị thế. Host của mình không cho cài trực tiếp

 27. Cách làm thế nào?

  Rất đơn giản, bạn hãy mở file global.css trong folder wp-admin/css. Chỉnh lại font chữ mà bạn muốn.
  ———
  Em phải mở bằng chương trình gì và chỉnh sửa thế nào vậy anh ?
  Chỉ cho em từng bước cụ thể anh nhé !

 28. Chào anh,
  Em mới bắt đầu làm quen với wordpress. Em cũng thất vọng về kiều hữ của nó. Nay tìm được bài viết của anh, nhưng em không biết làm theo. Làm soa để mở file global.css vậy anh? Em thử vào link http://remilg.wordpress.com/wp-admin/css/global.css, nhưng đó chỉ hiện ra 1 trang web tĩnh, không có chỗ nào để edit. ANh chỉ giúp em. EM mới làm nên ko biết. Em xin cám ơn.

 29. To: Long,

  Nếu bạn đã upload hết các file của WordPress lên host thì hãy download nó về máy của bạn.

  Bạn hãy mở file đó trên máy của bạn bằng một chương trình soạn theo như Notepad, hay Notepad Plus. Sau khi sửa xong thì upload nó lên đúng chỗ cũ trên host.
  ———————–

  To: Remilg,

  Bạn làm giống như Phamen trả lời bạn Long ở trên nhé.

 30. Anh ơi, làm sao tìm được file global.css trong folder wp-admin/css ạ? Em vào “Edit CSS” nhưng ko thấy file đó,

 31. Anh nói download file về máy tức là file .xml ạ?

 32. Cám ơn anh Phamen về bài viết hữu ích.
  Em vừa mới cái WP2.8 không viết và comment tiếng Việt được, anh cho em hỏi có cách nào để chỉnh hay có Plugin nào hỗ trợ không. Rất cám ơn anh !

 33. Tôi mới lập blog bên WP, ngoài những thứ có sắn, tôi rất muốn chỉnh sửa thêm, chẳng hạn như thay đổi theme, phông chữ… nhưng không biết làm sao cả, vậy xin hỏi phamen là bên WP.com liệu có thể chỉnh sửa được không? Tôi đã cố gắng làm theo hướng dẫn của Phamen nhưng không thể tìm thấy chỗ cần sửa.
  Rất vui khi được Phamen chỉ dẫn

 34. Để thay themes cho blog wordpress.com bạn làm như sau.

  1/ đăng nhập vào Admin
  2/ tìm tới phần Appearance – bấm vào chữ themes – bây giờ thì bạn thao hồ chôn themes nhé – bấm vhon5 themes mình ưng ý rồi Activate nó thôi
  3/ còn về phần thay đổi chữ thì wordpress.com cũng hỗ trợ tiếng việt rồi đó – còn bạn muốn toàn quyền thay đổi kiểu chữ thì chỉ có wordpress.org mới có như trang này của tôi – hoặc bạn phải trả tiền cho wordpress.com để dùng thêm dịch vụ

 35. Very nice and wonderful post. Thanks for taking the time to share this with us.

 36. Chào anh, e là dân mới trong làng WP. E có nhiều thắc mắc mà ko biết hỏi ở bài viết nào cho tiện. Thôi, e viết chỗ này nha. Thắc mắc này e cần được giải đáp trước là E có đăng ký 1 tài khoản WP và có cài WP tại hostlocal. Nhưng làm sao để mình liên kết hostlocal với tài khoản mình đã đăng ký để thực hiện các thao tác như cài plugin gì đó. Thank so much 🙂

 37. anh Phanmen giúp em với.
  tình hình là em đang dùng WordPress với thame ekologic mọi vấn đề đều ổn chỉ mỗi tội là phần tiêu đề bài viết bị lỗ font, dùng opera thì không sao nhưng ff và ie thì bị lỗi, cái này em nghe nói là do thame em đã tìm đủ mọi cách rồi nhưng vẫn không được. anh xem giúp em nhé.
  http://www.web2feel.com/ekologic/
  các bạn ai biết thì giúp mình với nhe 🙂

 38. Chào anh phamen.
  Nhờ anh chỉ giúp cho em cách tao nhiều chuyên mục trong blog wordpess, vì trong widget em lấy chuyên mục chuyển sang main sidebar để tạo thanh chuyên mục (VD: BÓNG ĐÁ), ở chuyên mục này em viết các bài về bóng đá. Vậy giờ em tao một chuyên mục để viết về BÓNG CHUYỀN để viết các bài về BÓNG CHUYỀN em phải làm sao, vì em lấy chuyên mục trong widget chuyển vào làm thêm chuyên mục BÓNG CHUYỀN thì các bài trong chuyên mục đó vẫn còn các bài của chuyên mục BÓNG ĐÁ.
  Cám ơn anh.

 39. Cũng là một bài viết hữu ích cho những người mới tập tành..dù sao xũng cám ơn công sưu tầm và chia sẻ của bác!
  Just visit my blog to approve things I said!

 40. Cảm ơn anh, em mới dùng wp mà mấy theme nước ngoài viết tiếng Việt hay lỗi

 41. tôi tìm trong thư mục wp-admin\css không có file global.css vậy bạn?

 42. Tôi muốn thay đổi phong chữ mặc đinh trong Dashboard của WordPress của tôi chứ không dùng plugins mà hướng dẫn vây tôi tìm thấy nơi nào cần thay thế

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here