Thế nào là Blogger chuyên nghiệp?

109
5045

Gần đây, có nhiều người comment trên blog của Phamen và còn gửi cả email để nhận xét và đánh giá về những gì mà Phamen đang theo đuổi.

Họ cho rằng, Phamen không phải là một blogger chuyên nghiệp và cũng không xứng đáng là một blogger chuyên nghiệp.

Có người lại cho rằng, Phamen chưa thể coi là chuyên nghiệp vì thiết kế blog của Phamen còn chưa chuyên nghiệp.

Vậy, thế nào là blogger chuyên nghiệp?

Blog là sản phẩm của blogger. Để biết blogger có chuyên nghiệp hay không, hãy nhìn vào blog của họ.

Theo quan điểm của Phamen, một blogger chuyên nghiệp trước hết phải là một người làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng luật chơi trong giới blogger.

Một blogger chuyên nghiệp phải là người có một chiến lược và mục đích phát triển một cách rõ ràng. Họ phải xác định được mục đích làm blog của mình là gì, mình sẽ phát triển như thế nào, mình sẽ phải trải qua các giai đoạn phát triển như thế nào và cuối cùng là mình mong muốn blog đó mang lại cho mình cái gì. Có thể vắn tắt vài điều về một blogger chuyên nghiệp như sau:

1. Có mục đích rõ ràng

Trong chúng ta, mỗi người có một mục đích riêng. Có người làm blog chỉ để thỏa mãn tính tò mò, người thì làm blog để giải trí, người thì có mục đích là chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm để phục vụ cộng đồng, nhưng có người lại làm vì mục đích kiếm tiền. Dù thế nào đi nữa, đầu tiên bạn cũng phải xác định được mục đích chính rõ ràng trên con đường mà mình sẽ theo đuổi.

2. Phục vụ một nhóm đối tượng chuyên biệt

Có cả tỉ người trên trái đất, và trong hàng tỉ người đó, mỗi người có một nhu cầu riêng. Nhu cầu thì đa dạng và mênh mông lắm. Dù cho bạn là một người đại tài hay có một nguồn lực tài chính dồi dào thì bạn cũng không thể nào phục vụ được nhu cầu cho tất cả mọi người. Đã là blogger chuyên nghiệp thì chỉ nên tập trung vào một hoặc hai lĩnh vực chuyên biệt nào đó mà mình có ưu thế nhất. Bạn viết những gì bạn giỏi nhất sẽ tốt hơn là bạn viết những gì người ta xem nhiều nhất. Vì khi bạn viết mà không hiểu sâu về nó thì chắc chắn bài viết của bạn sẽ có giá trị không cao. Tuy vậy, nên kết hợp việc viết những gì mình giỏi nhất và viết những điều người ta xem nhiều nhất cũng nên được thực hiện.

3. Có tên miền riêng và thiết kế phù hợp

Blog sẽ không thể coi là chuyên nghiệp nếu như giao diện của blog không phù hợp với những gì mà blogger đang viết. Không thể lấy giao diện bay bướm cho blog viết về kỹ thuật. Không thể lấy giao diện trừu tượng cho trẻ thơ, v.v..

Thêm vào đó, tên miền riêng và phù hợp với nội dung của blog là điều rất cần có. Blog sẽ chẳng có gì là chuyên nghiệp nếu như bạn thiếu đi một trong hai yếu tố trên.

4. Phải là người viết thường xuyên

Công việc của họ là viết blog mà không phải làm các việc khác nên họ gần dành toàn bộ thời gian để chăm lo cho blog. Họ viết thường xuyên và hầu như ngày nào cũng có một vài bài mới.

5. Phải ứng xử chuyên nghiệp

Phải coi người đọc là Thượng Đế vì người đọc chính là người sẽ mang lại thành công cho họ. Chính vì thế, phải có cách ứng xử thật chuyên nghiệp với người đọc.

6. Phải có chiến lược phát triển rõ ràng

Nếu bạn không có một chiến lược phát triển dài hạn và các sách lược cụ thể trong từng giai đoạn thì bạn khó mà thành công được.

Ví dụ: Với một blogger có mục đích kiếm tiền từ blog, thì các sách lược cụ thể trong từng giai đoạn của họ sẽ như sau:
Phát triển nội dung > Marketing để thu hút người đọc > Kiếm tiền từ blog

7. Phải có tham vọng

Blogger chuyên nghiệp là người phải có tham vọng. Bạn muốn trở thành người nổi tiếng trong giới blogger? Bạn muốn kiếm nhiều tiền từ blog? Bạn muốn tiếng nói của bạn có sức ảnh hưởng rộng? Tham vọng là yếu tố kích thích giúp blogger làm việc hăng say hơn và cũng chính là một nhân tố giúp cho blogger thành công. Làm việc mà không có tham vọng thì mãi mãi ta chỉ như một cái máy thôi.

Phamen đã là một blogger chuyên nghiệp chưa?

Phamen chưa thể và cũng chưa đủ điều kiện để là một blogger chuyên nghiệp. Điều đó còn quá xa vời đối với Phamen. Phamen chưa bao giờ dám nhận mình là một blogger chuyên nghiệp mà chỉ dám nhận là “Người viết blog theo phong cách chuyên nghiệp” thôi. Nhưng, dẫu sao đó là một mục tiêu rất tốt để Phamen phấn đấu.

109 BÌNH LUẬN

 1. Bác Phamen lâu ngày quá. Tưởng quên glogging luôn rồi chớ.
  Welcome back. !

 2. em thấy anh Phamen đã là chuyên nghiệp rồi.ở Vn có mấy ai viết blog được như anh.cái giao diện tuy đơn giản nhưng giúp người đọc dễ theo dõi,sắp xếp rất hợp lí.

 3. Cám ơn vài viết của phamen để tôi nhìn lại mình.

  Kỹ sư xây dựng (Civil Engineer)học hết cơm hết gạo cũng chưa chuyên nghiệp còn cái bờ lốc (BLOG) thì… quá nghiệp dư.

 4. bài viết được post có mấy phút mà hình như bị quá tải do người đọc quá lớn hay sao ý anh ạ. Lúc đọc chưa thấy comment nào nhưng post khi comment tụt xuống thứ 3 🙁

 5. Mình thấy anh Phamen là một blogger chuyên nghiệp (có thể đó là trong hệ quy chiếu của mình :D). Các bài viết của anh Phamen được trình bày rất đẹp, được chăm chút rất kỹ. Do đó mỗi bài viết của anh được những blogger rất mong chờ và đón nhận.

  Hôm nay khi biết anh Phamen vừa viết bài này, luubk vào thì thấy rất khó vào, thì phát hiện rang rằng đang có rất nhiều người xem bài này nên vào rất khó!

  Có thể anh Phamen không có nhiều thời gian để viết thường xuyên và không thể dành toàn bộ thời gian cho nó được, nhưng những bài viết của anh mang lại nhiều giá trị cho người đọc, các bài viết của anh không chỉ là tài sản của anh mà còn là tài sản của toàn bộ giới blogger Việt Nam. Phamen.com là niềm tự hào của giới Blog Việt.

  Mình luôn coi anh Phamen và Phamen.com là mục tiêu phấn đấu.

 6. Nếu xét về khía cạnh chuyên nghiệp thật sự, quả thật Phanmen.com vẫn chưa thể là một blog chuyên nghiệp.Blog vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của reader khi anh Hiển quá bận, ko thể post bài thường xuyên.Thêm nữa, ai cũng muốn Phamen.com là blog chuyên nghiệp số 1 VN, do đó anh còn phải tối ưu hóa giao diện hơn nữa, để font chữ, theme, color phải hài hòa nhưng có phong cách!Còn nói về bài viết, những bài của anh chất lượng cao, đầu tư tốt, nhưng có phải vì lí do đó mà số lượng ít wa ko.Co lẻ anh nên tìm hiểu và post một số vấn đề liên wan đến MMO thay vì chỉ là blog.
  Nói tóm lại, thứ mọi người thèm muốn luôn là 1 thứ cực kì quý giá.Ai cũng muốn trở thành blogger chuyên nghiệp, nhưng….không dễ!(Tôi còn tệ hơn, blog cùi bắp nhất VN).ở VN, phamen là số 1,nhưng mọi người còn muốn Phamen.com tiến xa hơn cơ, do đó, CỐ LÊN AMH NHÉ.NEVER GIVE UP!

 7. Mình thấy phamen đã là blogger chuyên nghiệp rùi , mặc dù anh ấy bận nhưng vẫn hay viết bài mà các bài viết còn giá trị nữa.

 8. Lâu quá mới thấy bác Hiển xuất hiện.
  Mỗi người và mỗi phạm vi sẽ có một quy chuẩn riêng cho sự chuyên nghiệp, không sao cả !

 9. Phamen vui lòng chỉnh lại vài chỗ:
  – sứng đáng = xứng đáng
  – lĩnh vực chuyên biên = lĩnh vực chuyên biệt (?!)
  – cho trẻ thơ, v.v.. = cho trẻ thơ v.v…
  – đới với = đối với
  – giám nhận mình là = dám nhận mình là
  – chỉ giám nhận là = chỉ dám nhận là

 10. Sau hơn 4 tháng bặt tin, anh Phamen đã xuất hiện trở lại đầy bất ngờ, em rất thích các bài viết của Phamen 🙂 , chúng rất chuyên ngiệp .
  Để trở thành 1 blogger chuyên nghiệp thì rất khó, cần rất nhiều thời gian. Đa số blogger VN hiện giờ chỉ viết Blog khi rảnh cho thỏa mãn sở thích thôi chứ chưa chú tâm ( Mà những người chú tâm thì toàn là “scrapper” >”< ).May mắn thay em mới chỉ 13 tuổi, tha hồ mà rèn luyện kĩ năng blogging. 😀

 11. Khè khè, cứ tưởng Phamen bị bà con chọc về cái vụ chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, tức qua bỏ luôn blog rồi chứ.

  Dear Phamen: cứ viết đi. Ai thấy bổ ích thì vào, vào mà không vui thì cứ lặng lẽ ra đi…. không sao cả.

  Mà bà con có bàn luận up&down tí thì cũng vui blog chứ sao.

  Anyways, Niceo to see you back!

 12. Mình là gà con chíp chíp chạy quanh. Đọc bài này thấy súc tích, rõ ràng mà không hiểu? Cỡ Phamen mà chưa dám nhận chuyên nghiệp, khác nào đánh đố nhau! hoặc đề tiêu chuẩn qúa cao chăng? Đã có ai mạnh dạn xây dựng thang điểm đánh giá blogger VN chưa? Bạn nào biết chỉ giùm và cho vài ví dụ tạm gọi là blogger chuyên nghiệp.

 13. Theo mình nội dung là cốt lõi. Các nội dung chính của blog là phải tự viết, phải đầu tư thời gian trau chuốt cho từng bài viết, xử lý hình ảnh, chính tả……
  Blog là đứa con tinh thần của mỗi người viết blog. Đó là sự đam mê, tìm tòi thậm chí đổ cả mồ hôi công sức lẫn tiền bạc để đứa con có thể sống được.
  Bên cạnh các nội dung chính trên theo mình một khía cạnh nữa là cũng cần có bạn bè nữa. Chính các trang của họ là một người SEO thực thụ cho bạn.
  Hãy cảm ơn họ và cầu chúc cho cộng đồng blog chúng ta hãy phát triển và phát triển hơn nữa một cách lành mạnh và bền vững.
  Năm mới chúc mọi người và Anh Hiển dồi dào sức khỏe và thành đạt.

 14. Cam on da goi phan hoi,chuc Phamen va moi nguoi don tet vui ve va thanh dat

 15. Lạm bàn: Nói đơn giản dầy được không: “Blogger chuyên nghiệp là người sống được với blog của mình” – Chứ em thấy ăn cắp mà người ta còn gọi chuyên nghiệp đó thui, Cao đạo quá thành Blogger Ưu tú, Nhân dân như bên ông bộ GDĐT à! Gà mà muốn thành Phượng Hoàng vĩnh viễn là ước mơ.
  Em không rành, khổ nổi dốt thích nói chữ và nói đại mong miễn chấp!

 16. Nhân chuyện các bạn lạm bàn về vấn đề mà Phamen đưa ra tôi xin góp đôi lời. Trên bức ảnh Phamen có ghi “tôi là Phamen tôi viết blog theo phong cách chuyên nghiệp”
  Tôi đồng tình với câu này bởi vì ở góc nhìn này bạn đã xác định được rõ vị trí của mình trên con đường bạn đã chọn, bạn đã chọn theo phong cách chuyên nghiệp.
  “Phamen chưa thể và cũng chưa đủ điều kiện để là một blogger chuyên nghiệp. Điều đó còn quá xa vời đối với Phamen. Phamen chưa bao giờ dám nhận mình là một blogger chuyên nghiệp mà chỉ dám nhận là “Người viết blog theo phong cách chuyên nghiệp” thôi. Nhưng, dẫu sao đó là một mục tiêu rất tốt để Phamen phấn đấu.” Rất hay và khá khiêm tốn.
  “Xu thế không gì ngăn cản nổi”, là tiêu đề cuốn sách của Steve Chang (Bill Gate châu á) nói về lĩnh vực CNTT và quản trị doanh nghiệp mà chúng ta đã và sẽ quan tâm. Tôi mượn đề để nói về xu thế hội nhập phát triển của Blog trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong bối cảnh mọi thứ còn mới mẻ nhiều người còn có suy nghĩ thuần túy Blog lập nên để chơi hay để làm gì gì đó mà chưa thấy hết tầm quan trọng và khả năng truyền thông của nó. Việc có những người như Phamen có những bài post mang nặng tính sư phạm hướng dẫn người đi sau là rất hay và cần thiết cho cộng đồng.
  Ở đây tôi dùng từ “bài Post” hơn là “bài viết” vì lý do: có một thực tế là không phải 100% hàm lượng kiến thức trong các bài đó là của Phamen.
  “Phamen đã là một blogger chuyên nghiệp chưa?” đây là nguyên văn của Phamen, còn tôi có đặt câu hỏi:
  Liệu Phamen có phải người đầu tiên ở Việt Nam có blog?
  Từ câu hỏi này tôi có chút góp ý với Phamen về câu (xì lâu gần) “luôn dẫn bước tiên phong” nếu đúng bạn là người Viet Nam đầu tiên có Blog thì xin chúc mừng.
  Nhân dịp năm hết tết đến nhân diễn đàn này tôi xin gửi lời chào lời chúc sức khỏe đến bạn cùng gia đình, lời chúc sức khỏe đến ai đã cố gắng đọc bài comment này.
  Trân trọng.

 17. Suốt một năm qua, phamen không còn viết những bài về blogging như anh đã từng viết.

  Hy vọng năm 2009 sẽ có nhiều điều mới mẻ…

 18. Tớ nghĩ nên bỏ phiếu.Ai vote cho Phamen chuyên nghiệp nào………

 19. Dung nhu 1 y kien tren, tai sao anh Hien khong nhan minh la 1 blogger chuyen nghiep nhung lai dua ra 1 cau khau hieu “Luon dan buoc tien phong”?
  Phai chang anh la nguoi VN dau tien co blog? Anh co la nguoi dau tien kiem duoc tien tu blog?
  Anh co phai la nguoi dau tien viet thu thuat WordPress?
  Anh co phai la nguoi dau tien viet huong dan kiem tien tu blog?
  Vay, anh dan buo c tien phong ve cai gi?
  Em xin het.

 20. Trước tiên, Phamen xin cảm ơn các anh chị và các bạn rất nhiều vì vẫn còn nhớ đến Phamen.

  Và Phamen cũng xin cảm ơn vì đã có những đóng góp và những nhận xét về Phamen.

  To: Mr. Nguyễn
  Cảm ơn anh, Phamen đã sửa lại các lỗi chính tả trong bài viết.

  Còn bây giờ, chúng ta lại bàn một chút về cái Slogan của Phamen: “Luôn dẫn bước tiên phong” nhé.

  – Phamen có phải là người đầu tiên có blog không? 🙂 Chắc chắn là không, và cũng không ai có thể biết được ai là người VN đầu tiên có blog.

  – Phamen có phải là người đâu tiên kiếm được tiền từ blog? Câu trả lời một lần nữa lại là không.

  Vậy tại sao Phamen lại “Luôn dẫn bước tiên phong?

  Mỗi blogger, để có thể thành công và có hình ảnh trong lòng người đọc thì nhất thiết phải có một phong cách và một đặc điểm riêng để mọi người nhớ đến mình. Có thể nói đó là thương hiệu và kèm với nhó là một Slogan.

  Có thể Phamen không phải là người đầu tiên có blog, và cũng không phải là người đầu tiên kiếm được tiền từ blog. Nhưng có thể nói Phamen là người tiên phong đưa WordPress platform và các kiến thức liên quan đến nó đến với cộng đồng blog ở VN.

  Có rất nhiều người khác ở VN đã biết về WordPress trước Phamen nhưng họ không viết một cách bài bản và chi tiết như Phamen.

  Có thể nói “Luôn dẫn bước tiên phong” như là một cánh cửa mới, một cánh cửa mở ra cho một phong cách viết blog chuyên nghiệp ở VN.

  Và, một slogan hơi kênh kiệu một chút biết đâu lại làm cho người đọc tò mò? Có thể đó cũng là cách để người đọc nhớ đến mình. 🙂

 21. Mình biết được bài viết của bạn từ liên kết trên blog của tranhung09. Thấy tiêu đề “Thế nào là blogger chuyên nghiệp” rất kêu nên mình tò mò click thử. 🙂

  Theo cảm nhận của mình thì bài viết của bạn khá công phu, nhưng lại xuất phát từ những suy nghĩ rất chủ quan của riêng bạn nên nó không mang nhiều tính khách quan.

  Thế nào là (nghề nghiệp) chuyên nghiệp? Một người có công việc chuyên nghiệp là người dành toàn bộ thời gian của mình làm và sống bằng công việc đó.

  Vậy một blogger chuyên nghiệp là người dành toàn bộ thời gian của mình để viết blog và sống chủ yếu dựa vào nguồn thu nhập do blog mang lại. Và cũng chỉ vậy thôi.

  Ở bạn có sự lẫn lộn, nhập nhằng giữa 3 khái niệm: 1 trang blog chuyên nghiệp, 1 blogger chuyên nghiệp, và 1 blogger có phong cách chuyên nghiệp. Đó là 3 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

  Một trang blog chuyên nghiệp chưa chắc chủ sở hữu của nó là một blogger chuyên nghiệp. Một blogger chuyên nghiệp chưa chắc đã có phong cách chuyên nghiệp. Và ngược lại.

  Đôi lời lạm bàn.

 22. Mình không tham gia về blog nhưng lại lập một tran web chuyên ngành , có tham khảo bài viết của phamen, rất hay , đang dần rút kinh nghiệm và áp dụng vào web của mình .Nếu ai làm trong ngành shipping , mời tham quan trang web của mình nhé

 23. Trước tiên, xin cảm ơn ý kiến đóng góp của anh TruongKhuong!

  Phamen rất thích khi có cac ý kiến bình luận như của anh để tạo một cuộc tranh luận đa chiều thế này.

  Anh nói: “Theo cảm nhận của mình thì bài viết của bạn khá công phu, nhưng lại xuất phát từ những suy nghĩ rất chủ quan của riêng bạn nên nó không mang nhiều tính khách quan.”

  Anh nói đúng, blog là nơi để Phamen nói lên các ý kiến và suy nghĩ của mình cho dù nó đúng hay sai. Vì vậy không có lý do gì phải nói theo ý kiến của số đông hay của bất kỳ người nào khác.

  Vậy theo anh, thế nào là 1 blog chuyên nghiệp, thế nào là một blogger có phong cách chuyên nghiệp?

  Mong nhận được phản hồi của anh và chúng ta sẽ tranh luận tiếp nhé!
  🙂

 24. Không biết nói thế nào? Chứ mình thấy comment của mình trong cái CSS có 2 bài thì bị xoá 1
  Bài đầu tiên mình không bik nên hỏi,nó rất cần câu trả lời dùng không có đáp số cũng vui thế mà cũng bị xoa
  Mình Thật sự bi thất vọng
  Chúc Web bạn ngày càng phát triển

 25. Phải nói bác phamen là người dẫn bước tiên phong, xong mọi người cũng thông cảm vì thực ra bác Phamen còn phải lo làm ăn, chứ không thể chuyên cho blog này được.

  Chúc bác ngày càng phát triển. Nếu blog này có tiềm năng phát triển về thương mại thì chắc là chúng ta có thể gặp bác nhiều ở đây, đáng tiếc là không.

  Những gì bác đã làm, đã là đáng quý lắm rùi.

 26. Những ai đã truy cập phamen.com, đã học được những bài học bổ ích từ phamen đã tự cảm thấy sự chuyên nghiệp và tâm huyết trong từng chủ đề, từng bài viết…vậy liệu có cần phải tranh luận thêm về sự chuyên nghiệp ở blog của phamen nữa hay không? mình nghĩ là không cần thiết!
  Cám ơn bạn, phamen.com!

 27. Nhờ có blog phamen tôi mới “tập tành” làm web.
  Đến nay cũng có một cái blog…. như ai ^_^

  Thanks again Phamen for your kindly support.

 28. Theo tôi Blogger chuyên nghiệp là blogger tạo được chỗ đứng trong lòng bạn đọc dù cho blog có ít bài đi nữa, nhưng có sức hút lại lớn. Cụ thể Phamen là blogger chuyên nghiệp rõ, hãy xem số lượng comment tại chính bài này sẽ rõ thôi !!! 🙂

 29. Cám ơn phnam về những bài viết hữu ích.

  Ở nước ngoài, một người viết blog chuyên nghiệp là người có thể kiếm sống bằng công việc blogg, họ thường hay tự giới thiệu “full time online”

 30. @Suckhoegiadinh.org : Mình cũng nghĩ như bạn vậy. Đây chính là điều quan trọng nhất mã mỗi blogger thực thụ phải có.

 31. Lau roi moi thay anh Phamen viet blog, bai nay cua anh rat hay va bo ich, hy vong anh danh mot chut thoi gian de viet nhung bai ve the loai nay

 32. Tình cờ tôi có lướt qua blog http://problogger.net/ thấy phong cách “hơi giống” của Phamen và đặc biệt nhất là cái icon blog rất giống, các bạn qua coi thử và cho ý kiến xem sao.

 33. Từ lúc tôi mới chập chững học viết blog thì Phamen đã thuộc hàng cao thủ trong “Việt Nam blogger võ lâm” rồi. Blog không phải là một website chuyên nghiệp nhưng site của Phamen có lẽ có nhiều visitors còn hơn một số website ở Việt Nam nữa.
  Chỉ xin nói một câu thật lòng: “Nếu Phamen mà không được công nhận là dân blogger chuyên nghiệp thì chẳng có người thứ hai dám tự nhận mình là VN blogger chuyên nghiệp nữa”

 34. em ko dám nhận xét anh phamen nhưng từ khi bắt đầu làm wen wordpress cho đến bây giờ thì blog phamen đã giúp em biết rất nhiều….
  thanks phamen…

 35. Mình thấy chúng ta ko nên đặt quá nặng vào chữ “chuyên nghiệp” mà rồi tranh cãi về nó. Mình thấy chủ đề này thật có chút vớ vẩn, có lẽ những người phê phán (hay ủng hộ) Phamem và cả Phamem đã tự lấy cái câu chữ đó mà làm khó mình. Sau 1 năm, 2 năm, 5 năm nữa, người ta nhớ Phamem ở nội dung bài viết, chứ nhớ gì ở chữ “chuyên nghiệp” đó.

  Viết blog để chia sẻ, bài nào hay sẽ được đánh giá tốt, bài nào dở sẽ có ý kiến đóng góp. Blogger nên lấy đó làm cơ sở viết bài, nhất là những blog dạng tutorial như Phamem. Vậy mới đáng quý.

 36. Mình cũng đồng ý với Tuấn Anh ở điểm này. Quan trọng nhất là mọi người vẫn cảm thấy hay, thích và theo dõi bài viết của Phamen, khi cần tham khảo có thể tìm đến để hổ trợ cho mình vậy là được rồi. Các blogger được rất nhiều người biết đến như JohnChow, Problogger… cũng không bình là mình chuyên hay không chuyên nghiệp. Không ai đánh giá họ nhưng rõ ràng bài viết của họ luôn được chờ đợi, đón nhận nồng nhiệt và luôn được tìm kiếm hàng ngày trên mạng.

  Chút ý kiến cá nhân. Mọi người có thể góp ý thêm !

 37. Tôi thấy việc có phải là Blogger chuyên nghiệp hay không là điều không quan trọng, vấn đề bạn viết Blog và ứng xử trên Blog chuyên nghiệp là đủ 🙂

 38. Mình nghĩ Phamen chỉ cần chăm viết blog hơn thì sẽ thành blog chuyên nghiệp, các bài viết của Phamen thường rất chất lượng mà.

 39. anh phamenlam on huong dan em chi tiet cach chinh sua mot theme tren wordpress theo y minh gium.Ah anh cho em hoi em dang bai cho de cho no nam theo muc vi du nhu em muon bai do nam o tren muc huong dan lam blog thi lam sao.Sao em dangbai len no nam tum lum em khong biet sap xep lam sao ca.Anh lam on chi em voi.Em cam
  on anh phamen nhieu.anh lam on tra loi qua emai gium em nha.Thank!

 40. Chuyên nghiệp hay ko chuyên nghiệp thì mình nghĩ ko quan trọng lắm. Điều quan trọng nhất vẫn là những giá trị mang lại 🙂 . Mjnh` thấy phamen đã tạo ra và mang lại cho chúng ta rất nhiều kiến thức bổ ích, bài viết nào cũng thấm đượm trong đó là một trái tim tâm huyết, nhiệt tình, một phong cách riêng. Vote 4 phamen ^^

 41. cám ơn Phamen nhều. bài viết rất hữu ích. Theo mình thấy thì viết blog chuyên nghiệp là rất khó nhưng Phamen có thể là được như thế này thì m2inh rất ngưỡng mộ ^^

 42. Thanks, bài viết ngắn nhưng chất lượng. Để kiếm tiền qua blog thật không dễ, mà blog của phamen đáng giá tới 45.000$$ thì cũng thật đáng nể, chúc thành công.

 43. tôi giấu tên

  Chuyên nghiệp là không bao giờ tự nhận hoặc khơi gợi nguời khác ca ngợi mình là chuyên nghiệp, đơn giản thế thôi. Không hiểu bạn chuyên nghiệp không nhỉ. John chow cũng chưa có bài viết hoạc tự nói tới chuyên nghiệp thì phải. Chuyên nghiệp quá. quá chuyên nghiệp, chuyên luyên nghiệp, chuyên thuyên nghiệp. Luyên tha luyên thuyên.

 44. To: abcxyz và Tôi giấu tên,

  Trước tiên, cho Phamen hỏi tại sao các bạn lại phải giấu tên? Phamen chấp nhận tất cả các kiểu comment, kể cả bị chê, bị chửi. Vì vậy mong rằng lần sao các bạn có comment thì cứ cho biết tên thật. Phamen có làm gì các bạn đâu mà phải như thế?

  Thứ hai, Phamen chưa bao giờ nhận mình là chuyên nghiệp, và cũng chưa từng bao giờ là blogger chuyên nghiệp. Nhưng lại có rất nhiều bạn email cho Phamen nói về điều này. Do vậy, bài viết này là câu trả lời của Phamen cho các email.

  Phamen đã giám viết là biết trước sẽ chấp nhận mọi lời khen chê. Hãy là người đứng ngoài ánh sáng, đừng là kẻ hô hào trong bóng tối.

 45. “Toi giau ten” oi co doc het va hieu ko vay? anh Phamen co nhan minh la chuyen nghiep dau nhung bai viet cua anh dong gop rat nhieu cho cong dong blog do chu, ban bao anh Phamen la “luyen thuyen” ban xem lai di, lam duoc nhu Phamen la gioi do

 46. tin mừng,WORDPRESS ĐÃ HỖ TRỢ TIẾNG VIỆT!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 47. hi bài viết của anh phamen thật hữu ích … em thấy anh đúng là 1 blogger chuyên nghiệp

 48. Anh pha men còn thiếu khoản hướng cộng đồng và đẩy lùi hướng cá nhân. Chỉ cần loại cái tôi của mình đi khỏi blog, thì sẽ được coi là chuyên nghiệp 😀

 49. Blog là nơi thể hiện phong cách cá nhân của mỗi người, nếu bỏ đi thì còn gì là blog nữa, chỉ là một trang thông tin vô hồn.

 50. Vì blog là nơi để chia sẻ với cộng đồng, nếu nói về mình quá nhiều thì ma nó đọc.

  Hãy ví dụ cụ thểở các blog 360 yahoo, các bé 9x tự sướng, rồi tự viết khoe bản thân. Thử hỏi có được quá 10 comment?

  Và xem cá blog viết hướng về cộng đồng, như bài viết này của anh phamen chả hạn. Có bao nhiêu comment rồi đây ?

  Chuyên nghiệp là phải cộng đồng 😀 tớ nói đúng không nào ?

 51. Cảm ơn Bác vì những bài viết của Bác rất đẳng cấp!
  Bác đúng là chuyên nghiệp.Chúng Em còn phải học hỏi Bác nhiều! Thanks!

 52. toi dang dung PROSHOW GLOLD khong hieu tai sao khi chi duong dan den file anh thi no lai khong co gi het. Tai sao zi? may pac chi zum em cai.thanks!!!

 53. may bac hao phong chi zum thang em, muon lam cai clip tang cho nguoi Iu ma khong ra hon. hic.hic..

 54. Chuyên nghiệp nếu hiểu theo nghĩa thông thường là dành phần lớn thời gian và công sức cho công việc đó, và công việc đó cũng đủ để nuôi sống người làm.

  Ở nước ngoài blogging (“làm” blog) để sống ổn cũng không ít. Ở ta hẳn còn hiếm.

 55. Phải có những người chuyên nghiệp như bạn thì người khác mới học được chứ . Không có thì đâu ai biết gì vậy thì đâu cần google search . Mình tin là mình sẽ học được từ bạn rất nhiều ….

 56. Trước tiên tôi phải nói thẳng rằng: TÔI GHÉT PHAMEN và hình như có ác cảm với bạn vì chuyên nghiệp gì đó, nhưng sau khi đọc bài này tôi phải nói luôn: TÔI XIN LỖI vì đã hiểu nhầm.

  hy vọng tôi và bạn sẽ là bạn nhé )^_^

 57. Chào admin!
  Em mới mua cái domain ccna4u.net lúc làm blog em đã mua domain này ngay tại chỗ chọn tên miền cho blogspot. Nhưng nay cái blog cũ của em đã bị xóa mà em lại không biết cách trỏ cái ccna4u.net của em sang blogspot khác. em mong anh có thể giúp em đc không anh. Em bị xóa blog cũ và cả tài khoản gg cũ nữa. Hiện em chỉ có thể vào apps để quản lý domain ccna4u.net thôi.

 58. @Nguyen Thi Mai Lan: Bạn mua domain ở Google thì có phần panel quản lí đấy. nếu đã xóa blog cũ đi rồi thì bạn chỉ việc add lại domain của bạn vào blog mới thui. giống như khi làm vs blog cũ í 😀

  Chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp hãy để mỗi ng` tự đánh giá. Có thể có nhiều ý kiến khác nhau tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi ng` thôi.
  Theo em thấy thì bác phamen vừa chuyên nghiệp lại vừa chưa chuyên nghiệp.
  Đó là ý kiến riêng của em thôi 🙂
  Mong bác sớm có nhiều bài viết có giá trị – high quality content 😉

 59. Anh phamem . Em mới chỉ mới tập làm blog trên yahoo 360 plus . Ko phải khoe gì chỉ mới 3 ngày nhưng số lược truy cập của e dc 300 rồi. Nói chung phản hồi cũng tốt . Em muốn hỏi anh là e có nên tham gia vào công việc kiếm tiền nhờ blog .Như vậy nó có mât đi nhung giá trị mà blog của e đang có. Blog e chủ yếu viết về những tâm sự đời thường ko có tính thời sự lắm nhưng vẫn dc bạn đọc quan tâm . phần lớn bài viết do e tự sáng tác

 60. Mình xin trả lời bạn foureyes27 hộ anh Hiển như sau ( Theo sự hiểu biết của mình nhé ) :
  Trước tiên , nếu muốn bắt đầu vào con đường kiếm tiền từ blog , bạn phải có đủ yếu tố :
  + Viết thật chuyên nghiệp – Đặc biệt là tiếng Anh vì các blogger kiếm tiền thường viết các Entry tiếng Anh .
  + Phải có những hiểu biết nhất định về MMO .
  + Phải có niềm đam mê viết blog , vì các blogger ít hoặc không có ai viết blog vì mục đích kiếm tiền cả , hãy xem kiếm tiền là 1 công việc tăng thêm ít thu nhập cho từng entry tốt nhất của bạn .

  Theo như bạn nói , bạn chỉ mới tập làm blog trên yahoo 360 plus và hãy đổi yahoo 360 plus sang 1 mã nguồn chuyên dụng của các blogger ( WordPress như Phamen.com đang xài chẳng hạn ) , sau đó sẽ bỏ ít thời gian ra nghiên cứu về nó , sẽ có ích cho bạn đấy .

 61. Anh Phamen cứ khiêm tốn chứ, em thấy anh chuyên nghiệp hay ko mọi người ai cũng tự biết, và dù anh có nói là anh ko chuyên nghiệp thì ai cũng biết trong lòng anh tự nghĩ là mình chuyên nghiệp, cãi nhau nhiều làm gì. dù sao anh cũng rất giỏi, hơi tự cao tí, ko sao, cái đó cũng có tác dụng câu khách mà!

 62. Vấn đề là chuyên nghiệp để làm gì.
  Tôi nghĩ là chuyên nghiệp thì chỉ để kiếm tiền chứ làm gì nữa ( lưu ý chữ “nghiệp” )
  Còn viết bình thường thì chỉ để cho vui thôi, rỗi thì viết.
  Tôi thì khác, tôi viết blog về cái tôi thích

 63. tan than anh do
  e cung dg tap lam blog day
  tren yahoo cua minh kg hien ra blog thi lam sao ha a

 64. Bạn thân mến.Bài viết này của bạn cũng sâu sắc lắm.Đọc xong bài viết tôi cũng thấy được bạn đúng là một tay viết THEO PHONG CÁCH CHUYÊN NGHIỆP.Một lần nữa xin cảm ơn bạn nhé.Hẹn gặp lại.

 65. Phamem ko phải là một blogger chuyên nghiệp,… mà là quá chuyên nghiệp ^_^

 66. Chào anh. Em được một người bạn giới thiệu đến trang này. Hiện nay em có một vấn đề nhỏ với web của em. là http://nguyenxuangiang.com/. Em SEO web này được hơn 1 tháng rồi và rank lên rất đều với từ khoá chính là domain của em:”Nguyen Xuan Giang”. Nhưng trong thời gian gần đây em có search từ khoá này nó ko ra trang em nữa. Search nguyen xuan giang.com thì nó lại ra. Còn search Nguyen Xuan Giang ko thì ko ra. Liệu có phải google sandbox em ko ạ. Anh trả lời giùm em cách khắc phục được ko. Em cảm ơn anh nhiều. Chúc anh một ngày vui vẻ…. 🙂

 67. Một điều rất rất quan trọng mà bất cứ bloger nào cũng phải ghi nhớ là phải biết khiêm tốn. Nếu bài viết copy từ nguồn nào đó thì không phải nói nhưng những bài cho chính bloger viết ra để mọi người đọc và có thêm hiểu biết về cái họ cần thì đó là điều mà khách viếng thăm sẽ hài lòng mặt dù có thể bài viết không chuẩn xác cho lăm về mặt kiến thức.
  CHÚC MỌI NGƯỜI AI CŨNG SẼ THÀNH MỘT BLOGER CHUYÊN NGHIỆP. GIỜ CHƯA THÀNH NHƯNG NỖ LỰC VÀ KÈM THEO SỰ CỐ GẮN LIÊN TỤC THÌ SẼ THÀNH.
  PHẬT NÓI:”TA LÀ PHẬT ĐÃ THÀNH, CHÚNG SANH LÀ PHẬT SẼ THÀNH”

 68. Cảm ơn anh phần mền vì bài chia sẻ tuyệt vời, bài viết giúp Đòn bẩy định hướng được chặng đường mình sẽ đi qua, từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn! Chúc anh hạnh phúc để thành công!

 69. Kiếm tiền được trên Blog của mình thì sẽ trở nên chuyên nghiệp.Chuyên nghiệp tức là sống được và kiếm được tiền từ cách làm của mình sẽ gọi là chuyên nghiệp

 70. Mình mới tạo Blog. Mục đích mình tạo Blog chỉ để viết tâm sự của minh khi buồn, vui và trao đổi t hông tin.Mình rất bận chỉ thỉnh thoảng mới viết.

 71. bài viết hay,
  Anh cho hỏi, blog của anh trên nền tảng là wordpress à? vì em thấy có rewrite URL, chứ blogspot thì ko có.

 72. Cảm ơn anh đã chia sẻ, thực xự mình cũng tham gia viết blog nhưng cũng không được thành công cho lắm, đúng là mình chưa phải blogger chuyên nghiệp

 73. Mình cũng mời tập tành viết blog nhưng công nhận là traffic cũng thấp, nên vẫn đang nghĩ đến seo

 74. Bài viết rất hay nhưng mình thấy giao diện của trang phanmem cua ban vẫn chưa đẹp. Bạn nên thiết kế lại giao diện cho bắt mắt sẽ hấp dẫn hơn bạn ạ.

 75. Moi nguoi mot y kien. “Chuyen nghiep” hay “Khong chuyen nghiep”, tieu chi nao de danh gia? Theo toi cai quan trong la voi bat ky so thich nao thi cung nen theo duoi den cung, moi cai deu can co su hoc hoi, su dau tu chat xam.
  http://yukiiiblog-cuocsongmuonmau.blogspot.com/

 76. 1 blogger chuyên nghiệp phải cần nhiều yếu tố, có thể thêm vào như có tố chất viết bài, tố chất diễn giải làm sao cho người khác hiểu được vấn đề mình nói mới là điều quan trọng nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here