Tìm người đọc cho blog của bạn – phần A

18
2102

Gần đây có một số blogger mới vào nghề thường hỏi tôi: Làm sao để có người đọc cho blog của mình?

Tôi xin nói trước rằng “thu hút truy cập” không phải là tất cả. Có nhiều lý do khác để viết blog chứ không chỉ đơn giản là chỉ để cho mọi người đọc các suy nghĩ của bạn. Có người viết blog là để kể về một câu chuyện hay là một quá trình nào đó, nhưng có người lại viết blog để kể về gia đình hay bạn bè họ. Tôi đoán rằng kiểu viết này sẽ chỉ tồn tại nhất thời và sẽ nhanh chóng mất đi ưu thế.

Người ta nói rằng: – Trong sâu thẳm, blogger nào cũng có mong muốn có người đọc những gì họ viết – nếu không được ai đọc thì đưa lên blog làm gì, tại sao không lưu những gì mình đã viết ở máy tính của mình có phải hơn không?

Vì thế, khi mọi người tìm thấy blog của bạn thì đó cũng chẳng phải là tất cả, mà làm thế nào để họ đọc blog của bạn mới là quan trọng. Vậy làm thế nào để mọi người làm điều này?

Chẳng có nguyên tắc bất di bất dịch nào có thể đảm bảo rằng bạn có thể dữ chân được người đọc. Tuy nhiên, sau đây là một số ý tưởng có thể giúp bạn kết nối với những người đọc tiềm năng.

1. Phải đầu tư thời gian

Đây có thể là điều bạn không muốn nghe, nhưng trừ khi bạn là một thiên tài, cực kì may mắn hay có một ý tưởng xuất chúng, nếu không bạn phải dành khá nhiều thời quan để xây dựng mối quan hệ với người đọc.

2. Bài viết phải có nôi dung và blog phải có thiết kế đẹp

Có hàng triệu blog trên mạng để moi người có thể tìm đọc, vì thế hãy dành cho họ cái gì đó đáng giá và chỉ duy nhất có ở blog của bạn thôi. Các cách thức truyền thống trước kia là link đến site hay blog khác, thì nay đang có su hướng là gây sự chú ý đến người đọc nhiều hơn.

Hãy cố gắng để nội dung trên blog của bạn luôn được cập nhật và mang tính thời sự để mọi người quan tâm. Hãy nghĩ trước và như thế bạn có thể viết lên blog của bạn những sự kiện bạn nghĩ là sẽ sảy ra hoặc sắp sảy ra trong khoảng một hay vài tuần tới. Điều này sẽ giúp các bộ máy tìm kiếm tìm ra bài viết của bạn trước khi mà người ta muốn tìm nó. Và khi mà mọi người đổ dồn vào tìm sự kiện đó trên các bộ máy tìm kiếm thì bài viết của bạn đã được các bộ máy này sẵn sàng trả kết quả, không bị chậm so với các bài viết khác cùng loại phải chờ các bộ máy này tìm kiếm và trả kết quả cho người đọc nữa. Như vậy là bạn đã có một ưu thế rất lớn rồi đấy.

3. Liên kết đến các site hay blog khác

Người ta cho rằng cách thức nguyên thủy này là tốt nhất. Liên kết đến các blog khác sẽ tạo cơ hội để người khác chú ý đến mình. Họ có thể chú ý đến blog của bạn thông qua công cụ khác như Technorati hay Bloglog, hoặc là các công cụ thống kê, hay là các công cụ trackback của họ (nếu như họ có). Đừng liên kết ngẫu nghiên đến mọi người hay bất kì ai, hãy lựa chọn và liên kết đến những nơi có những nội dung chất lượng.

Nếu bạn có một bộ sưu tập các blog mà bạn thường đọc thì hãy đặt chúng ở blogroll trên sidebar và hãy xem chúng từ site của bạn. Khi đó nếu họ kiểm tra xem site hay blog của họ được biết đến từ nguồn nào, họ sẽ thấy nguồn gốc bắt đầu từ blog của bạn, khi đó chắc chắn họ cũng sẽ viếng thăm lại blog của bạn có thể là do tò mò, có thể là để tìm hiểu… nhưng như thế chắc chắn rằng bạn đã có một cơ hội nữa để tăng số lượng người tìm đến với blog của bạn.

4. Hãy viết trên các Blog khác

Tôi cũng đang suy nghĩ là có thể một số người biết và tìm đến blog của tôi đọc là vì họ thấy tôi để lại bài viết trên blog của họ. Đây không phải một chiến lược mà tôi nghĩ đến vì tôi chỉ cảm thấy rằng mình say mê đọc trên blog của người khác và muốn viết feedback lại ở blog của người ta. Nhưng khi bạn để lại bài viết cùng với email và địa chỉ weblog của bạn trên blog của người ta th%

18 BÌNH LUẬN

 1. minh moi biet lam blog ai la chuyen gia hay giup minh voi!!!

 2. Bài viết đơn giản nhưng hay. Đặc biệt là phần đầu tư thời gian. Quả thật nếu theo nghề này sẽ rất mất thời gian.
  Thanks

 3. Rất ngắn gọn và hữu ích, cám ơn bạn chia sẻ. FB và Blog sẽ ngốn rất nhiều thời gian của giới văn phòng đây!

 4. Chào tất cả mọi người, mình vừa mới tham gia blog, rất mong được lamd quen với mọi người 🙂

 5. Mình cũng mới tập tành blog trên wordpress, hôm trước vừa đọc được bài có thể thu hút lượng view từ post đầu tiên, và những post tiếp theo nếu biết cách.
  Tuy nhiên đến bài của anh thì lại thấy: phải có thời gian. Đúng là về marketing online thì phải có thời gian xây dựng và phát triển, nhưng phải tìm ra các cách để nó phát huy nhanh hơn.
  Hy vọng có thể đọc được những tips hay tiếp theo từ anh.

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here