Tìm người đọc cho blog của bạn – phần B

5
1074

5. Tương tác với người đọc

Nếu như bạn tương tác với người đọc, họ có thể cũng sẽ dành thời gian để tham gia với bạn. Đây là lẽ thường tình.

6. Cập nhật thường xuyên

Vào kỉ nguyên của công nghệ thông tin tập trung như hiện nay, mọi người đều có thể được thông báo về các bài viết của bạn trong thời gian thực. Khi tôi post một bài viết mới, ngay lập tức các công cụ thống kê của tôi đã cập nhật danh sách các bài viết mới, và như thế mọi người cũng ngay lập tức biết được những tin tức mới nhất trên blog của tôi. Tất nhiên để làm được điều này thì bạn phải có RSS feed và mọi người cũng phải sử dụng chức năng này trên blog của họ. Cập nhật thường xuyên sẽ là lý do để người đọc quay lại với blog của bạn thường xuyên. Hiển nhiên bạn thấy một điều là nếu blog của bạn không có bài viết mới, người đọc quay lại mà vẫn những bài viết cũ thì họ cũng sẽ chán và không có lí do gì níu kéo để họ quay lại nữa. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng các con bots của các search engine sẽ đến thăm nhiều hơn để tìm kiếm các sự thay đổi trên blog của bạn.

Điều này cũng sảy ra tương tự khi bạn ping các website như Weblogs.com hay Technorati. Các site này theo dõi sự thay đổi của các website. Bạn càng update nhiều thì bạn càng ping họ nhiều (nếu như blog của bạn có chức năng này) và họ cũng sẽ chú ý đến bạn và đưa bạn vào danh sách của họ.

7. Các bộ máy tìm kiếm

Sau khi blog của bạn ra mắt, bạn càng viết nhiều thì bạn càng có cơ hội để các bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo hay MSN đưa khách tới với blog của bạn. Có nhiều ý kiến về việc làm thế nào để nâng thứ hạng blog của bạn trên các bộ máy tìm kiếm. Nhưng rõ ràng rằng điều đầu tiên mà bạn cần là đó là submit blog của bạn lên các công cụ tìm kiếm để họ có thể ghi danh được blog của bạn.

Đưa blog của bạn vào thư mục danh sách các website trên mạng: có rất nhiều dịch vụ trên mạng có thể giúp bạn làm điều này, có thể là mất phí, nhưng cũng có thể là miễn phí – tất nhiên là bạn sẽ được submit trên ít các bộ máy tìm kiếm hơn. Tôi không thể đảm bảo cho việc này, nhưng dù sao đây cũng là việc nên làm. Ví dụ như Submit Express, tôi đã sử dụng một trong số các dịch vụ này và có vẻ như chúng làm việc khá tốt vì tôi đã được liệt kê trên tất cả các bộ máy tìm kiếm phổ biến.

Bạn cũng có thể trực tiếp tìm đến nhiều bộ máy tìm kiếm và đăng kí dịch vụ “free listing” của họ, ví dụ như Google’s submission page, hầu hết các bộ máy tìm kiếm khác đều có dịch vụ này.

8. Thêm chữ kí vào các email gửi đi của bạn

Rất nhiều blogger làm điều này. Đơn giản chỉ việc thêm tên miền blog của bạn vào dưới chữ kí của bạn trong các email gửi đi. Có rất nhiều dịch vụ email cho phép bạn thực hiện điều này tự động. Nhưng cũng cần cẩn thận với “chữ kí tự động” nếu như bạn không muốn tất cả những người nhận email của bạn đều vào đọc blog của mình.

<<Đón xem tiếp phần sau>>

5 BÌNH LUẬN

 1. làm sao để đem một lúc nhiều hình lên trang blog của mình , theo em nghĩ là hình như phải có cái Code của hình thì mới được phải ko anh, anh có biết trang web nào tạo code cho ảnh ko chỉ dùm em với , thank !

 2. Ngoài ra, còn có cách là đi lang thang trên mạng và xả rác khi cần, ví dụ:

  TÌM HIỂU CẤU TRÚC GIAO DIỆN WordPress

  Đối tượng: dành cho những người không biết lập trình php.

  Mục đích: hiểu cấu trúc giao diện để có thể tự chỉnh sửa, chèn code.

  Ở đây: http://www.quocthinh.com

  Đó, đi tìm người đọc là vậy đó! 😀

 3. Rất cảm ơn bác Thịnh đã đóng góp ý kiến.

  Thank you Viettut,

  To: Holly,

  Để chèn hình vào blog rất đơn giản, bạn chỉ cần copy URL của bức ảnh, vả sử dụng chức năng insert image trong blog để chèn ảnh vào. Bạn có thể chèn thoải mái ảnh vào blog.

  Hoặc, nếu bạn upload ảnh lên các trang chia sẻ anh miễn phí như Photobucket.com, sau khi bạn upload ảnh lên thì nó sẽ hiển thị luôn đoạn code của ảnh, bạn chỉ cần copy đoạn code đó và paste vào bài viết là được.

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here