Tối ưu hóa URL thân thiện với Search Engine để có kết quả tìm kiếm tốt hơn

24
1470

URL động và URL tối ưu hóa để thân thiện với các bộ máy tìm kiếm

Theo mặc định, WordPress đặt tên URL của blog theo một dãy số động tăng liên tiếp. Con cố đó được đặt ở ngay sau tên miền và nhìn giống thế này: https://www.phamen.com/?p=15. Với Google, URL này chẳng có nghĩa gì. Google vẫn phải sử dụng spider của mình để xác định nội dung của bài viết. Hãy sử dụng URL kiều này: https://www.phamen.com/make-money-online. Với URL được tối ưu hóa cho các bộ máy tìm kiếm, Google có thể dễ dàng xác định được nội dung trong bài viết của bạn. Cơ hội cho các bài viết của tôi xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của các bộ máy tìm kiếm là rất cao do tôi sử dụng URL được tối ưu hóa cho các bộ máy tìm kiếm chứ không sử dụng URL động.

Bật tính năng URL thân thiện để tối ưu hóa cho các bộ máy tìm kiếm

Để bật tính năng này, hãy vào phần Options trong WordPress control panel và chọn Permalinks. Bạn sẽ thấy có bốn lựa chọn để hiển thị URL của bạn là: Mặc đinh (Defaul), Theo ngày và theo tên (Date and name based), Bằng số (Numeric) và Tự chọn (Custom). Bạn có thể sử dụng URL theo ngày và tên (Date and name based) hoặc là Tự chọn (Custom) bởi vì như thế là thân thiện nhất để tối ưu hóa cho các bộ máy tìm kiếm. Còn tôi thì tôi sử dụng URL theo kiểu Tự chọn – kiểu này sẽ hiển thị URL với tên miền theo sau tên bài viết. Cấu trúc của kiểu chọn Tự chọn sẽ là thế này: /%postname%/

Thiết lập kiểu tên miền ưu tiên

Hầu hết các website đều được mở với hai kiểu địa chỉ. Một kiểu địa chỉ có www như: https://www.phamen.com và một kiểu địa chỉ không có www như: https://phamen.com.

Theo quan điểm của SEO (Search Engine Optimization – tối ưu hóa cho bộ máy tìm kiếm) thì nên sử dụng một định dạng tên miền và nên trung thành với nó. Với cách này thì bạn không bị Google chia PageRank cho hai URL mà cùng chỉ đến một trang. Cách làm dễ nhất là đăng nhập vào tài khoản Google Webmaster Tools và thiết lập tên miền ưu tiên.

Tên miền ưu tiên là tên miền bạn muốn sử dụng để đánh chỉ mục cho các trang trong site của bạn (đôi khi nó được coi là mặc định). Có thể sử dụng URL theo kiểu có www hoặc không có www để chỉ đến site của bạn. Ví dụ: https://www.phamen.comhttps://phamen.com. Tên miền ưu tiên là tên miền bạn muốn sử dụng cho site của bạn trên các kết quả tìm kiếm.

Khi bạn đã chỉ định rõ tên miền ưu tiên, nó sẽ giúp xác định PageRank cho site của bạn chính xác hơn.

Thêm vào “301 Redirect”

Sau khi bạn đã xác lập xong tên miền ưu tiên, bạn phải bắt mọi người sử dụng tên miền này bằng một câu lệnh chuyển tiếp 301. Bạn thực hiện bằng cách chỉnh sửa file .htacces trong thư mục gốc. Tôi muốn mọi người sử dụng URL của tôi theo dạng có www. Để làm điều này, tôi mở file .htaccess và thêm vào các dòng code sau:

RewriteEngine On

RewriteCond %{HTTP_HOST} !^(.*).phamen.com$[NC]

RewriteRule ^(.*)$ https://www.phamen.com/$1 [R=301,L]

Bạn phải thay phamen.com bằng URL của bạn. Các câu lện trên sẽ chuyển tất cả địa chỉ dạng phamen.com sang www.phamen.com.

Khi đã có tên miền ưu tiên theo một định dạng duy nhất, bạn cũng cần phải chắc chắn rằng các liên kết cũng ở cùng dạng đó. Nếu bạn có 10 site liên kết đến bài viết của bạn ở dạng có www và 10 site khác liên kết đến mà không có www thì tức là bạn đã trình cho Google thấy 20 liên kết này liên kết đến 2 trang khác nhau chứ không phải một trang. Đoạn mã trong file .htaccess sẽ đảm bảo mọi thứ đi theo đúng ý của bạn, tức là chỉ đến định dạng tên miền ưu tiên mà bạn muốn.

Lưu ý: sự chuyển tiếp .htacces chỉ hoạt động trên Linux server có module Apache Mod-Rewrite được bật.

Đây là phần 14 trong cuốn Ebook “Hướng dẫn kiếm tiền trên mạng” của John Chow.

Tất cả các phần: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35

24 BÌNH LUẬN

 1. Cảm ơn các bài của anh, nhờ nò mà em biết thêm nhiều điều. Anh tiếp tục phát huy nhé. Em vẫn chờ để xem hết các bài của anh.

 2. Chào bạn Huy,

  Bạn hãy chú ý đến Post slug. Đó chính là phần bạn có thể tùy chỉnh cho URL của mình. Bạn có thể viết bất kì cái gì vào đó.

  Phamen sử dụng Post slug để làm cho URL không có dấu và dễ đọc hơn.

  Tuy vậy, url theo kiểu có dấu của bạn mới là tối ưu nhất, tuy nó khó đọc trên thanh địa chỉ, nhưng lại hiển thị hoàn toàn tuyệt vời trên các bộ máy tìm kiếm.

  Phamen cũng định để như vậy, nhưng xét cho cùng thì “Người đọc trước, Google sau!”

 3. em không thấy file .htaccess
  Còn nếu tạo 1 file mới thì cấu trúc các chuỗi bên trong như thế nào vậy anh Hiển?

 4. Với một blog WordPress, nếu bạn không có nhu cầu gì đặc biệt thì không cần phải tạo file .htaccess.

  Nếu bạn muốn redirect toàn bộ tên miền kiểu: http//phamen.com sang https://www.phamen.com thì bạn chỉ cần login vào WordPress, Chọn Tab Options và chọn General.

  Ở ô: Blog Address (URL): và ghi là https://www.phamen.com

  WordPress sẽ tự động redirect toàn bộ các truy vấn vào địa chỉ https://phamen.com sang https://www.phamen.com

  Việc tạo một file htaccess không đơn giản như tạo các file khác. Bạn không thể tạo nó theo cách thông thường như tạo các file .php, html,xml… Còn nói về cấu trúc và cách tạo file .htacess thì dài lắm. Trong một comment như thế này e là Phamen nói không đủ.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây:
  http://www.washington.edu/computing/web/publishing/htaccess.html
  http://www.htaccesseditor.com/en.shtml
  http://www.yellowpipe.com/yis/tools/htaccess_generator/index.php

 5. Anh Hiển cho tôi hỏi câu này:
  Theo như hướng dẫn thì url đặt theo dạng “Custom” nhất thiết phải theo cấu trúc “/index.php/%postname%/”
  Còn như website của anh, thì cấu trúc chỉ là “%postname%/”
  Vậy xin hỏi làm cách nào để có thể lọc bỏ luôn phần “index.php” trong url như của anh?

 6. cám ơn anh phamen về mẹo dùng option của WP, em vừa chỉnh sửa htaccess như anh bảo mà toàn lỗi, có lẽ anh nên sửa lại cho phù hợp.

 7. Cám ơn những thông tin rất bổ ích.
  Cho hỏi thêm: Cách tạo quảng cáo với Chợ Điện tử?

  Cám ơn nhiều.

 8. To: Nguyen Van Linh,

  Cảm ơn bạn, nhưng có lẽ với các phiên bản mới của WordPress thì không cần đến file này nữa rồi. Có chức năng tự động làm cho mình.
  ——————-

  To: Civil Engineer,

  Việc tạo quảng cáo với chợ điện tử rất đơn giản thôi. Chỉ cần đăng ký, họ sẽ duyệt, sau đó mình vào tạo Widget để chèn vào blog.

  Nhưng Chợ điện tử ngày càng chán, Phamen cũng muốn bỏ mà chưa bỏ được.

 9. Đệt con mợ,lần sau cóp bài của người khác cũng nên nhìn lại 1 chút nhá
  cái này mới là cái đúng
  RewriteEngine On
  RewriteCond %{HTTP_HOST} !^www.domain.com$ [NC]
  RewriteRule ^(.*)$ http://www.domain.com/$1 [L,R=301]

 10. Lần sau có đi cóp ở đâu phiền ông check lại hộ cái….
  Luộc đi luộc lại dễ sai lắm
  Làm tôi mất cả buổi chiều thử cái derect

 11. Đợt gần đây mình thử nghiệm một số bài để link tự động theo title(khá dài) nhưng lại thấy có kết quả khá tốt so với những bài để link theo từ khóa. Mắc dù độ khó của từ khóa theo mình đánh giá là tương đương nhau 🙂

 12. tối ưu url là điều quan trọng khi làm seo web. nhưng vẫn có nhiều trang url không tối ưu nhưng site vẫn lên top

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here