Viết và đăng code trong bài viết và comment ở WordPress

38
4674

Như chúng ta đều biết, việc viết code trong các bài viết của WordPress thực sự là một thử thách. Nếu bạn có các đoạn code javascript, PHP, CSS, HTML, v.v.. và muốn chia sẻ cho người đọc, nhưng thật không may, khi bạn copy những giòng code đó và paste vào bài viết của WordPress thì nó lại không hiển thị.

Tại sao?

Theo mặc đinh, khi bạn viết code của PHP, HTML, Javascript và code của các trương trình lập trình web khác và paste vào bài viết trên blog WordPress, nó sẽ thực hiện một hoặc hai cả hai việc sau:

 1. Nó sẽ hoạt động giống như code, nó sẽ thực hiện các mã lệnh, và kết quả là bạn sẽ có một bài viết mà không thể dự đoán được những gì sẽ xuất hiện trong đó.
 2. Chúng sẽ bị loại bỏ, sẽ để lại các chỗ trống và sự lộn xộn trong bài viết.

Hay nói theo cách khác, nhìn chúng sẽ không như ý muốn của bạn chút nào.

Nhiều người cho rằng nếu họ sử dụng thẻ HTML <code> hoặc <pre> thì các đoạn code nằm trong đó thể hiện ở đúng dạng code. Nhưng thực sự, nếu bạn từng thử sử dụng hai thẻ trên thì bạn sẽ nhận thấy chúng chẳng có tác dụng gì. Vậy làm thế nào để code hiển thị trong bài viết?

Chuyển code sang text

Để code có thể hiển thị đúng trong các bài viết, chúng phải được chuyển sang dạng ký tự. Tức là bạn sẽ chuyển các ký tự code và các symbol sang các kí tự ở dạng thực thể. Trình duyệt sẽ hiểu các kí tự thực thể này và sẽ cho hiển thị chúng đúng như bạn mong muốn.

Như chúng ta đều biết, code bắt đầu bằng một dấu < và kết thúc bằng một dấu >. Đây là một dấu hiệu để WordPress biết rằng những nội dung bên trong nó là code. Do vậy, nếu bạn không chuyển các ký tự đó sang dạng thực thể, WordPress sẽ tự động thực hiện các lệnh trong code đó hoặc là lọc nó không cho hiển thị.

Chính vì thế, cách mà Phamen muốn nói đến chính là: làm thế nào để cho WordPress hiểu các đoạn mã trong dấu < và dấu > không phải là code?

Rất đơn giản, chúng ta chỉ cần chuyển các dấu < và > sang dạng kí tự thực thể, khi đó nó sẽ không bị WordPress và trình duyệt hiểu là code nữa, mà chúng được hiểu là một dạng ký tự thông thường.

Vậy viết các ký tự thực thể này như thế nào?

Dấu < là &lt;

Dấu ” là &#34;

Dấu ‘ là &#39;

Dấu / là &#47;

Ví dụ:

Có bạn hỏi Phamen: Tại sao theme của em không có phần để cho người đọc viết comment trong các Page mà chỉ có trong Post?

Đây chính là đoạn code cần phải có trong file page.php để comment xuất hiện trong Page ở WordPress:

<?php comments_template(); ?>

Nhưng thật không may, nếu Phamen viết nguyên như trên trong bài viết hoặc comment để trả lời, nó sẽ chẳng hiển thị gì cả, và tất nhiên người đọc sẽ chẳng nhìn thấy gì.

Bằng cách chuyển sang kí tự thực thể, Phamen sẽ viết đoạn code trên như sau:

&lt; ?php comments_template(); ?>

Khi đó, dòng trên sẽ không được coi là một đoạn code hay một câu lệnh, nó chỉ là những kí tự bình thường. &lt; sẽ được WordPress chuyển sang < và hiển thị đúng như những gì mà Phamen cần viết.

Đây chỉ là cách đơn giản nhất giúp bạn viết và đăng code trong bài viết của WordPress. Trong bài viết sau, Phamen sẽ giới thiệu với các bạn các plugin và các chương trình tự động chuyển code sang các kí tự thực thể. Hi vọng thủ thuật nhỏ trên sẽ giúp một chút gì đó trên con đường trở thành blogger chuyên nghiệp của bạn. 🙂

38 BÌNH LUẬN

 1. Thanks Phamen nhieu,bay gio` minh` moi biet viet code do’:D

 2. Theo em chụp đoạn code đó dưới dạng hình ảnh rồi chèn vào bài viết là đơn giản nhất !

 3. anh ơi ! dưới mỗi bài viết của anh có thể hiện số người đã xem, số lần xem trong ngày. Anh có thể chỉ giúp em làm cách nào không ?
  Em muốn hỏi thêm muốn tự động cập nhật các bài viết của từ blog của bạn bè thì phải dùng cái gì, code gì vậy anh ?
  Và… thôi hỏi từ từ thôi không bác lại bảo em Spam.
  Cám ơn bác trước nhé !

 4. Chụp đoạn code đó dưới dạng hình ảnh có 2 nhước điểm bạn ạ:

  – Thứ nhất: người đọc không thể copy và không dùng được chúng. Muốn dùng họ phải gõ lại.
  – Thứ hai: chèn càng nhiều hình ảnh vào bài viết thì càng làm chận tốc độ load của blog.

 5. Để thể hiện số lần xem mỗi bài viết, bạn có thể sử dụng các plugin của WordPress. Có rất nhiều plugin có thể làm điều này. Cụ thể là WP-postviews.
  hoặc bạn có thể vào đây:
  http://wordpress.org/extend/plugins/
  Thoải mái cho bạn lựa chọn.

  Để tự động cập nhật các bài viết của bạn bè, bạn nên sử dụng chức năng RSS Widgetsẵn có của WordPress. Chỉ cần kéo cái RSS widget đó vào sidebar và paste link RSS feeds của bạn bè của bạn vào đó, ngay lập tức các bài viết sẽ được cập nhật.

 6. Chào mọi người, khi tìm kiếm trên mạng tình cò tìm thấy những điều hay và bổ ích trên trang này, E cũng muốn tham gia như mọ người. Em cũng tạo được tên miền và có hosting trên godaddy.com nhưng có một vẫn đề là font chũ, mặc định của host này là ISO-8859-1 mà E muốn chuyển qua UTF-8 nhưng xoay sở mãi mà không bít phải làm sao, có ai có cao kiến j hay đã dùng host của nó cho E chút kinh nghiệm với. (E có thấy một thư mục đề là /stat/index.html và sử file này nhưng khi upload nó không cho phép. giả sử nếu thay đổi được file này thi có hiện thị được font VN không). Thanks to all, and Happy good times.
  PS: E mới làm nên trang chưa có j đặc sắc cả, mọi nguời giúp E nhé.

 7. Chào ZuZi,

  Rất vui vì được bạn ghé thăm. Phamen xin trả lời bạn như sau:

  – Host là nơi để lưu trữ các thông tin, nó giống như một ổ cứng online, do vậy host không có font và bộ mã mặc định.

  – Theo như Phamen xem qua blog của bạn, Phamen thấy lỗi font này ko phải do host, mà là do thiết lập font trên theme của blog này. Khi theme đó quy định một loại font chữ nào đó mà trình duyệt của máy người đọc không có font chữ đó hoặc font chữ đó không phải là font không hỗ trợ cho tiếng Việt hì nó sẽ bị lỗi trên trình duyệt của người xem.

  Giải quyết thế nào về lỗi chữ này?

  – Nếu là bạn tự upload blog platform lên host và tự cài blog thì bạn hãy vào file style.css của theme này để chỉnh font khác, nó thường nằm ở phần khai báo body trên style.

  – Nếu bạn không tự upload WordPress lên host và cài bằng bộ cài có sẵn của host thì đành bó tay thôi.

  Thân,
  Phamen

 8. Cám ơn A đã chỉ dẫn, sau khi ngâm cứu E đã khắc phục được hiện tượng lỗi font bằng cách sửa file header.php thay dòng ISO-8559-1 bởi UTF-8 và bây giờ mọi thứ đã okie.
  :))
  Mong được anh và mọi người chỉ bảo thêm, một điều nữa E cảm thấy rất thú vị đó là khi tìm kiếm trên goolge, trang của A hiện ngay đầu tiên, hi1 giá mà trang E cũng được như vậy.

 9. Anh Phamen ơi. Anh có biết cách nào để thay đổi bộ emoticon (mặt cười) của wordpress cho giống với yahoo không? Em ko biết post thắc mắc này vào đâu nên đành viết vào chủ đề này vậy. Chào anh. 🙂

 10. Chào bạn, bài viết hướng dẫn cách chèn các biểu tượng cảm xúc (Emoticon) của Yahoo vào WordPress đã có một người khác là QAD viết rất hay nên Phamen giới thiệu bạn sang đọc bài này ở blog của QAD nhé.

  http://onetruebrace.com/custom-smilies/

 11. Có cả thời sự về H.Clinton trong này nữa vậy

 12. em muon hoi lam the nao de co the comment cho nguoi khac .Vi em khong cho nao de commemt ca

 13. Cho mình hỏi sao mình viết bài nhưng mình k thấy phần canh cỡ chữ , blog mình up lên summerhost , mình dùng word để chỉnh sau đó up lên nhưng khi coi bài thì chữa cứ bị nhỏ đi . http://www.shineland.summerhost.info neu được bạn có thể coi và chỉ mình 1 chút ,và blog up lên summerhost hình như tim trên google k thấy trong khi blog bên opera tìm sẽ thấy trên google bạn có thể giả thích giúp mình lun nha

 14. To: Shineland,

  Khi bạn viết bài ở Word và paste vào WordPress thì nó sẽ paste luôn cả các định dạng mà Word vào bài viết đó.

  Vì định dạng trong bài viết có quyền cao nhất nên mọi định dạng trong CSS của bạn sẽ bị loại bỏ. Chính vì các thuộc tính mà Word qui định khác với các thuộc tính mà bạn quy định trong CSS nên chữ nhỏ hơn.

  Tốt nhất bạn nên paste ở chế độ HTML, lúc đó mọi định dạng sẽ theo các thuộc tính mà bạn đã định dạng ở CSS của themem.

 15. Có cách nào tăng sự hiển thị của comment ở trang chủ ko cậu ? Ví dụ giờ mặc định là 10 comment. Muốn tăng lên 20 thì pải sửa ở đâu ?

  Có plugin nào ko ?

 16. anh Phamen cho em hoi chut voi a!
  em bay gio dang hoc lam wed,em moi hoc qua html lam duoc mot trang wed don gian nhung em muon phat trien tiep thi em nen hoc theo nhung ngon ngu gi tiep theo a.va ngay bay gio em muon trong trang wed cua em moi nguoi khi xem co the dang y kien cua minh vao muc gop y nhu mot dien dan ma khong can phai dang ki nhieu chi can ghi ten rui dang y kien thui a.
  anh co the cho em mot doan code hay mot cau truc de em co the dua vao wed cua em duoc khong a.
  em cam on anh nhieu!

 17. Có cách nào tăng sự hiển thị của comment ở trang chủ ko cậu ? Ví dụ giờ mặc định là 10 comment. Muốn tăng lên 20 thì pải sửa ở đâu ?

  Có plugin nào ko ?

 18. to: Sai,

  Xin lỗi bạn vì đã trả lời hơi muộn. Phamen xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Theo mặc định, WordPress cho hiển thị mặc định là 15 comment trên trang chủ. Để tăng số comment hiển thị mặc định trên Comment widget ở trên trang chủ theo con số mình muốn thì ta làm như sau:

  – Mở file widgets.php trong thư mục wp-includes
  – Tìm đến hàm wp_widget_recent_comments và tăng số comment mà mình muốn ở câu điều kiện else if này (ở dòng lệnh số 1388 và 1389):

  * Mặc định:
  else if ( $number > 15 )
  $number = 15;
  * Đổi thành:
  else if ( $number > Số mà bạn muốn (ví dụ = 30) )
  $number = Số bạn muốn (ví dụ = 30);

  Bạn có thể xem hình minh họa sau:

  Phamen.com
  ——————

  To: Boymfo,

  Để làm web thì bạn có thể học nhiều ngôn ngữ. Nhưng hiện nay mọi người đang làm web động bằng PHP và MySQL rất nhiều. Bạn cũng nên nghiên cứu về PHP và MySQL.

  Để viết như yêu cầu của bạn thì cần viết rất nhiều chứ không chỉ là 1 đoạn code đâu bạn ạ. Nó còn liên quan đến cơ sở dữ liệu nữa.

  Nói chung, bạn hãy thử WordPress để làm quen với cách viết blog.

 19. Ko đc. cậu ơi !! có phải do skin kô. !! Đã thử các kiểu mà ko đc.

  Vẫn hiện 10. hjx

 20. To: Sai,

  Chắc chắn là được, Phamen đã làm rất nhiều lần.

  Bạn phải chinh cả số comment sẽ hiển thị trên widget nữa.

  Hoặc là bạn đã không làm đúng.

 21. cậu ơi cho mình nick yahoo ! MÌnh hỏi sẽ dễ dàng hơn ! hihi. THanks rất nhiều .

 22. Xin vui lòng…
  Trang học tiếng nhật của tôi, hiện giờ số comment quá nhiều, làm trang load chậm, giờ tôi muốn chia thành nhiều trang, mỗi trang là 100 comments, liệu tôi phải làm cách nào?
  Xin cảm ơn rất nhiều

 23. To: Tiếng hát online,

  Anh đang dùng WordPress 2.7 đúng không? Việc chia page cho comment trên WordPress đã được thực hiện rất dễ dàng kể từ phiên bản 2.7.

  Anh làm như sau:

  Vào Dashboard > Setting > Discussion > Stick vào ô:
  Break comments into pages with [điền số comment cho từng page mà anh muốn] comments per page and the page

 24. Anh ah! Cái phần mềm Chuyển code sang text có ko ạ? share cho e với
  Thanks

 25. Làm sao viết 1 bài trên một trang khác trên wordpress. Vì khi toi viết bài thì nó cứ đẩy vào trang home của wordpress thoi. Nhờ bạn giúp giùm tôi.

 26. Phamen giới thiệu mình plugin hoặc code nào làm nhiệm vụ chuyển đổi này ko vậy?
  Chứ sửa thế này với đoạn code dài thì mõi lắm.

 27. làm sao để khi comment có thể chèn hình ảnh tại wordpress.com. Mong được .chỉ giáo

 28. Anh Phamen ơi
  Có cách nào tăng số comments hiển thị gần nhất lên được không? Bọn danlambao chúng em đề nghị chủ Blog tăng lên nhưng họ trả lời đã cố gắng nhiều lần nhưng không được (dù cố gắng nhiều lần nhưng chỉ hiển thị được 15 comments gần nhất thôi). Anh giúp em với.

 29. anh Phamen oi, sao em dang nhap vo blog cua em, va em muon vao dashboard ma sao ko thay cho nao de vao vay, lam sao de cho no hien ra vay anh

 30. Phần mềm ơi, giúp mình với, mình dùng widget rss để đọc tin từ blog của bạn bè, nhưng không hiểu sao bị lỗi, không hiển thị gì hết. Thậm chí nó còn báo lỗi như thế này:

  RSS Error: WP HTTP Error: Could not open handle for fopen() to http://kokotaru.com/vn/feed/rss/

  Như vậy là sao? Mong PM trả lời sớm giúp! Tks

 31. mình muốn chèn một đoạn code wordpress vào trang PHP (bạn có cho mình với)mình muốn cho vào trang web của mình,khi mình đăng bài viết của mình vào trang web thì mình muốn cho nó hiện thị mấy dòng đầu, dòng còn lại sẽ ẩn đi và ở dưới hiển thị (đọc thêm),khi người đọc muốn đọc thêm thì nó hiển thị hết cho người đọc.
  mình tìm mà chưa thấy gửi cho mình theo [email protected]
  thanks

 32. cho t hỏi 1 chút, vì sao khi t vào bất kì 1 wordpress nào thì ở phần đăng comment lại luôn hiện lên email của t? có cách gì để xóa đi ko? vì t ko thích ai đọc truyện bằng PC của t cũng comment dưới tên t. bạn nào biết giúp t với. thanks nhiều

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here