Thủ thuật SEO: Viết hay vs Hay viết

78
3945

Thật là lý tưởng nếu bạn là một blogger có khả năng viết lách rất hay và có nhiều thời gian để viết. Nhưng, điều tuyệt vời này quả là khó mà thực hiện vì không phải lúc nào chúng ta cũng có và làm được những gì mình muốn. Tạo hóa quả là công bằng khi không cho chúng ta tất cả. Ngài muốn thử thách chúng ta và muốn chúng ta phải tự phấn đấu với những gì mình có để đạt được thành công.

Khi bạn đã bị các giới hạn trên thì vấn đề còn lại là phải lựa chọn cách thức nào cho phù hợp nhất với khả năng của mình. Và trong bài viết này, Phamen sẽ cùng bàn luận với các bạn cách thức để tìm ra một hướng đi tốt nhất cho riêng mình.

Hay viết?

Quả là rất tốt nếu blog của bạn luôn được cập nhật mỗi ngày và người đọc sẽ ghé thăm bạn thường xuyên. Tuy vậy, “Hay viết” thường không tạo ra các bài viết có chất lượng cao. Những bài viết hay thường đòi hỏi một sự nghiên cứu thấu đáo, một suy nghĩ sâu xa và một sự trải nghiệm rộng lớn.

Nếu các bạn đóng rất nhiều phim, nhưng chỉ được vào các vai phụ hoặc những vai không nổi bật thì mãi mãi bạn chỉ là những ngọn đèn le lói. Khán giả sẽ không biết đến bạn là ai và sẽ chẳng bao giờ nhớ đến bạn.

Viết blog cũng giống như vậy. Nếu bạn viết liên tục, nhưng các bài viết của bạn không để lại trong lòng người đọc một ấn tượng đặc biệt gì thì bạn cũng chỉ “le lói suốt trăm năm”.

Viết hay?

Để viết hay, bạn thường phải bỏ nhiều thời gian và công sức để đầu tư cho bài viết của mình. Chính vì thế, viết hay thường tỉ lệ nghịch với số lượng bài viết và tỉ lệ thuận với chất lượng.

Chắc bạn đã xem phim Bỗng dưng muốn khóc? Hẳn là bạn vẫn còn nhớ đến Tăng Thanh Hà và Lương Mạnh Hải? Trước đây, chẳng ai biết đến họ, nhưng chỉ qua một bộ phim hay, họ đã nổi đình nổi đám.

Tuy bạn viết ít, nhưng nếu các bài viết của bạn chất lượng thì hiệu quả nó mang lại cho bạn rất lớn. Người đọc sẽ nhớ đến bạn, nhớ đến thương hiệu riêng của bạn. Họ sẽ liên kết hoặc giới thiệu bạn rộng rãi cho nhiều người khác cùng biết.

Bạn chọn cách viết nào?

Phải đối mặt với sự thật là ta không thể làm tốt cả hai việc trên cùng lúc. Do vậy, chọn chiến lược nào và trung thành với nó là một việc nên làm.

Không biết các bạn sẽ chọn cách nào? Riêng với Phamen, tôi đã chọn cho mình chiến lược “Viết hay” chứ không “Hay viết”.

Qua các số liệu thống kê của Phamen, viết liên tục không đem lại nhiều người đọc cho Phamen.com. Nhưng thỉnh thoảng viết một bài hay lại mang lại nhiều người đọc và hiệu quả rất cao.

Tại sao vậy? Nếu viết nhiều nhưng các bài viết không có chất lượng thì người đọc chỉ xem qua và sẽ quên nhanh. Ngược lại, viết ít nhưng các bài viết đó có chất lượng, người đọc sẽ link đến bạn, giới thiệu lại bài viết của bạn rộng rãi cho rất nhiều người khác biết đến. Và hiệu quả quảng cáo và SEO của bạn tăng lên chóng mặt. Bạn sẽ có thứ hạng cao hơn trên các bộ máy tìm kiếm, người đọc sẽ nhớ đến bạn nhiều hơn. Bạn có tin vào điều này không?

78 BÌNH LUẬN

 1. Tôi đồng ý với Phamen về tiêu đề trên để tạo cảm hứng tranh luận và bày tỏ quan điểm riêng của độc giả.

  Viết hay và kèm hay viết thì là điều tuyệt vời, chứng tỏ khả năng và sức viết của bạn. Tuy nhiên để lựa chọn cách nào thì theo tôi phải tùy thời điểm.

  Thứ nhất bạn phải là người hay viết (văn ôn võ luyện) đến một lúc nào đó trên blog của bạn đã có chút lưng vốn rồi thì bạn có thể chuyển cách hai.

  Thứ hai bạn phải chọn một chủ đề phù hợp, và nội dung bài phải sâu sắc và mang đậm phong cách riêng.

  Thứ ba là rất quan trọng đó là bạn viết theo cảm xúc cá nhân hay viết vì nhu cầu thông tin của số đông.
  Về vấn đề này tôi thấy ở VN hiện nay có khá đông blogger viết theo kiểu nhật ký cá nhân, tức là viết cho mình. Cũng có khá đông viết theo số đông nhưng tôi thấy họ viết theo chủ đề rất thực tế đó là hướng dẫn kiếm tiền trên mạng. thực tế những người hướng dẫn kiếm được bao nhiêu không ai biết, họ có phải là chuyên gia không? chưa ai biết để xếp hạng.

  Và điều cuối cùng là vấn đề viết hay, hay viết blog thuộc phạm vi cá nhân, mỗi người có một cách riêng và chúng ta hãy tôn trọng quan điểm riêng của họ miễn sao đừng làm điều gì đó trái với đạo lý và luật pháp Nhà Nước.
  Trân trọng

 2. Nói chung thì thủ thuật wordpress hay blogger thì cũng đã có,vấn là chỉ còn thời gian xem WordPress hay blogger có thêm tính năng mới nào nữa thôi, tg qua phamen ko viết bài mới nữa là điều hiển nhiên

  Viết hay or hay viết cũng ko quan trọng miễn là người blogger tạo ấn tượng cho người đọc, đáp ứng cho nhu cầu mà người đọc cần.

 3. @tinhrock: Phamen.com không chỉ đơn thuần là tính năng của wordpress hay blogger. Phamen.com hướng đến cái cao hơn đó là tư duy của người viết blog.

  Nói chung là em chưa chê được anh Phamen điều gì, anh rất bận rộn vì thế em chờ đợi những bài viết của anh!

 4. Nghệ thuật câu giờ của Phamem đã đạt đến cảnh giới cao nhất. Tôi kiên quyết không bình luận để bác tăng hạng đâu!

 5. Theo em thì “viết hay” hay là “hay viết” còn phải tùy vào chủ đề và lượng thông tin mà mình có về bài viết.
  1. Phamen chọn cách “viết hay” nên bài viết của phamen.com rất chất lượng.
  2. Nhưng lại không đáp ứng được tính cập nhật, không liên tục nên không đáp ứng được hết nhu cầu đọc giả.

 6. Những điều độc giả cần ở mình, trong khi số lượng thông tin cho họ không thường xuyên thì họ sẽ dễ thất vọng.Độc giả ghé thăm blog của mình chính là họ đang đang cần 1 điều gì đó, họ cần thông tin cập nhật, hữu ích.Thử nghỉ độc giả thường xuyên online,và ghé blog của mình hàng ngày và rồi trên blog của mình chẳng có gì mới đối với họ…?!
  Nếu số lượng bài viết nhiều,thường xuyên cập nhật đi đôi cùng với chất lượng bài viết tốt thì khả năng duy trì số lượng người xem sẽ cao hơn.
  A Phamen đang muốn đề cập đến chất lượng bài viết.
  Theo tôi Viết nhiều mà viết hay nữa thì sẽ hiệu quả hơn.

 7. Mình thì lại nghĩ khác một chút, đồng ý là viết hay là tốt nhưng đâu phải ai cũng viết được. Còn hay viết thì như ProBlogger hay JohnChow cũng phải cần đến guest blogger chứ không sức đâu mà viết. Tuy nhiên, nếu tính đễn khía cạnh giữ chân readers và tăng nó lên thì hay viết và viết đúng cái đọc giả cần lại hết sức quan trọng.

  Mình đống ý với tinhrock là thủ thuật bây giờ đã bão hòa vì chỉ cần search là ra, không hiểu tiếng Anh à, dùng Google Translation Tool. Cái quan trong là mình trung thân với cái topic mà mình chọn và tìm cái mới từ cái cũ nhưng theo cách của mình thì đọc giả vẫn thích thôi.

  Còn chuyện viết hay hay không mình thiết nghĩ viết nhiều sẽ dần cải thiện khả năng viết bởi đâu phải ai cũng là nhà văn đâu. Mình viết dở ẹt nên chọn việt blog thứ nhất là để cải thiện kỹ năng viết phụ vụ trước tiên là công việc mình đang làm, vì nó yêu cầu viết nhiều mà mình thấy mình yếu. Cái thứ 2 là mình viết blog và đọc blog cũng là cách tiếp cận CNTT nhanh nhất chứ ngồi đọc sách thì chán lắm.

  Đôi lời chia sẻ

 8. Viết hay đâu cứ phải dài, phải công phu.
  Ví dụ như blog này http://www.wprecipes.com/
  Bài viết rất ngắn gọn và ai bảo là ko hay nào.
  Ngày nay độc giả có tính kiên nhẫn rất kém và họ sẵn sàng với những lựa chọn thay thế.
  Vì thế nếu ko thể viết thường xuyên thì mình có thể hợp tác với mọi người để viết. Đây cũng là một xu hướng phổ biến.

 9. Cái này có lẽ lệ thuộc vào quan điểm của mỗi blogger. Tuy nhiên yếu tố nữa đó là vấn đề chuyên sâu của mỗi blog, blog về giải trí, tin tức thì cứ phải ngày một vài entry, còn blog nghiên cứu chuyên ngành, thủ thuật thì vài ngày một entry đã là quá tài rồi nhỉ 🙂

 10. hi! Phamen lau roi khong ghe blog cua Anh.Co the nhan xet the nay Phamen la nguoi viet hay nhung khong hay viet.Muc do dau tu cho bai viet cua anh la kha cao.Tiep tuc phat huy nhe.Thanks

 11. Viết hay thì khỏi phải bàn tới, hiển nhiên càng hay càng tốt.
  Còn hay viết thì nên xem lại, nếu nói viết hay mà vài tháng mới có một bài thì cũng khó lòng lôi kéo người đọc, không chừng họ chọn phương án mỗi năm vào blogs của bạn một lần theo kiểu “đọc hay” thì chết 😛

 12. Muốn viết hay trước hết có lẽ phải hay viết, mục đích chủ yếu là để biết được reader quan tâm đến topic nào nhiều nhất và blogger thấy mình phù hợp, có cảm hứng với topic nào nhất. Từ đó mới hình thành được lối đi cho bloggers và họ mới có cảm hứng để viết hay được

 13. … Một bài viết súc tích của chính mình sẽ tạo nên tên tuổi của Blogger…và thêm nhiều bài như vậy sẽ tạo thành một “thương hiệu”. Phamen.com đã phát triển trên cơ sở ấy . Cảm ơn anh Hiển về entry này ,kieuphong thấy đây là lời nhắc rất đúng lúc cho các Blogger nhìn lại chính mình !

 14. Vừa viết hay lại hay viết thì tuyệt qua rồi còn gì.Tuy nhiên, để viết được hay thì phải hay viết, có chưa hay thì mới có hay, như Bác Hồ tập viết báo hồi còn bên Pháp vậy mà.Nhưng ta phải cân nhắc, chọn lọc thật kỹ càng trước khi post, có như vậy mới tránh sai sót và tôn trọng bạn đọc!

 15. Thưa anh phamen, Bài viết trên của anh rất hay và chính bài viết đó đã đem lại cho em nhiều suy nghĩ để rút ra kinh nghiệm.
  Em chỉ muốn thx anh, vậy thôi! À, em chọn cách viết hay 🙂

 16. anh phamen.com oi,cho em hoi cach tao mot list nhac nen cho bai viet nhu the nao . em cam on anh nhieu .chuc anh thanh cong

 17. E nghĩ là việc hay viết dần dần sẽ tập thành thói quen, kinh nhiệm qua các bài viết cũng nhiều hơn và chất lượng ngày một nâng cao. Em nghĩ sẽ kết hợp cả hai hay viết và viết hay vào blog của mình. Hay viết khi mới bắt đầu viết blog và viết hay khi đã thành thục ^^

 18. nói về viết hay , hay viết thì trước hết phải đọc sách đã 😀 đó là ý kiến riêng của mình!

 19. tôi viết theo suy nghĩ thôi chứ lúc có tâm trạng, viết blog mà lại ngồi nghĩ xem viết thế nào cho hay thì … mất hứng.

 20. tôi đồng ý với bạn xe dap. Viết blog là viết lên suy nghĩ, tâm trạng mình lúc đó thôi chứ ngồi ngâm xem văn vẻ thế nào thì mệt lắm.

 21. BÀI VIẾT NÀY CỦA BẠN THỰC LÀ MỘT BÀI VIẾT HAY,BÀI VIẾT CÓ CHẤT LƯỢNG,CÓ SỨC THUYẾT PHỤC LẮM.CẢM ƠN BẠN !

 22. Em sẽ chọn “Hay Viết” trước, khi đã viết nhiều có thêm kỹ năng rồi thì lúc đó sẽ chọn “Viết hay”. Vì có hay viết rồi mới có kinh nghiệm để Viết hay được ^^

 23. anh phanmen cho em hỏi, em không thấy liên lạc với anh ở đâu cả, post tạm vào đây:
  Em mới tạo cái blog trên trang chủ wordpress.com. Em đọc cách tối ưu url thân thiện, mà tìm mãi không thấy nó ở đâu cả, vậy có phải chỉ cái trên host riêng mới có không?

 24. Hi a.Phamen, em có 1 số ý kiến về chủ đề khá đặc biệt này mà tình cờ em thấy:

  – Về quan điểm a: nên viết những bài thật sự xuất sắc để lôi cuốn người đọc.

  – Nhưng em nghĩ nếu 1 blog mà không liên tục cập nhật bài viết thì 1 người mới khi mà quay lại 5 0 7 lần đều thấy nội dung blog vẫn vậy, dù bài hay nhưng họ cũng thấy đơn điệu và bị lãng quên.

  Như Lương Mạnh Hải và Tăng Thanh Hà tuy nổi bật và nổi tiếng qua 1 bộ phim, nhưng họ vẫn phải tham gia hoạt đông liên tục đó chứ…
  …………………..
  Em nghĩ nên share giữa 2 cái là 50 – 50 thì ổn hơn!

 25. Đồng quan điểm với bác, những bài viết hay rất quan trọng với giá trị 1 blog or website

 26. Nưng nếu không viết nhiều thì cũng khó có bài viết hay, đều là cái sự luyện tập cả, cái gì cũng vậy mà.

 27. Theo tôi không phải vấn đề là viết hay hay hay viết. vấn đề là lúc bạn viết bạn có thấy cảm hứng hay không? Khi đã có cảm hứng thì bạn viết về chủ đề nào thì nó cũng hay, nhất là chủ đề đó đúng với những ấp ủ, mơ ước của bạn. Nhiều nhà văn không viết nổi một đoạn văn suốt môt khoảng thời gian thật dài nhưng bổng nhiên có cảm hứng thì họ chộp lấy và viết ngày đêm.Hơn nữa chúng ta không phải là nhà văn chuyên nghiệp nên việc viết nhiều và hay là tương đối khó,nhưng không vì vậy mà chúng ta không viêt, phải không các bạn ! cứ viết và viết rồi sẽ gặp cảm hứng, gặp đúng chủ đề, đúng tâm trạng và sẽ có nhiều bài hay.

 28. Em rất muốn kiếm tiền với cách dịch sách từ nước ngoài. Anh có thể chỉ cho em cách nào để tìm kiếm nguồn sách và độc quyền bài viết không ?

 29. Mình thì là thằng hay viết chứ không viết hay ! nói chung là cứ cụt lủn luôn ! văn phong thì không có nên chẳng thích viết mấy ! chỉ có mỗi mấy bài trên blog hay thôi mà ! ghé qua thử cái anh nhá ! chắc là đọc văn của em thối phải biết

 30. Viết hay viết chúng ta cần thực hiện cả 2 cách chắc chắn sẽ rất thu hút khách ^^!

 31. Anh Phamen cho mình hỏi mỗi ngày anh dành ra bao nhieu thời gian để lướt – đọc và viết Blog của mình ?
  Mình cũng đang rất muốn làm một blog để viết, tâm sự to nhỏ với chính cái blog đó và mọi người nhưng khổ nỗi dạo này bận bịu tùm lum hết, không còn time nhiều để ngồi viết blog.
  Vì thế nên mình mới xin ý kiến của anh để xem anh và các blogger khác có bỏ ra quá nhiều time cho blog để blog được nổi tiếng như thế này không?

 32. tình cờ tìm được blog này, blog này khá hay nhỉ. cố gắng update nội dung nhé, 2 năm cách quãng thì hơi lâu rồi đó bạn

 33. Phải công nhận với Phamen rằng hay viết chẳng bằng viết hay, thế nhưng cái lâu lâu rồi k thấy bác “hay viết”. Mới biết đến blog của bác, tuy nhiên e rất thích và ghé thăm thường xuyên. Lâu rồi k thấy bác viết… hì. Chúc Phamen luôn mạnh khỏe viết hay và hay viết!

 34. Tôi là tôi nghĩ: Viết hay hay hay viết phải có chủ đề. Chủ đề đến với bloger trong từng sự kiện, từng tình huống. Do vậy có thể trong 1 thời gian ngắn họ có thể viết nhiều bài (nếu có đề tài tâm đắc) có khi cả tuần, cả tháng chưa viết được bài nào nếu đào mãi chưa có đề tài nào ưng ý.
  Nếu các bạn có thời gian vui lòng ghé Blog của tôi thăm chơi. Hi vọng những bài viết của tôi sẽ đem lại cho các bạn những phút giây thư giản.
  http://vonhatthu.wordpress.com
  Cahò vui vẻ

 35. theo mình nghĩ thì có hay viết mới có thể viết hay được. Ban đầu có thể bạn viết không hay nhưng bạn vẫn kiên trì thì dần dần kinh nghiệm của bạn sẽ phong phú hơn, vốn từ được trau truốt hơn, phong cách vững vàng hơn từ đó bạn sẽ có những bài viết hay hơn, cách tốt nhất để giỏi một việc gì đó là phải luôn luyện tập việc đó không ngừng.

 36. Em cũng đồng tình với anh Hiển.
  Bây giờ ai cũng quan tâm tới chất lượng cả.
  Kể cả bây giờ mua một đồ gì cũng vậy điều đầu tiên chúng ta quan tâm là chất lượng nó ra sao, Chứ còn nếu cứ thấy rẻ mà mua ào ạt thì tới lúc hậu quả thật khó lường đừng.
  Viết blog cũng vậy bài viết chất lượng luôn được mọi người hoan nghênh.

  À anh Hiển có thể giúp em hoàn thiện blog của em được không ạ ^^!.
  Nếu được mong anh ghé thăm và đưa ra ý kiến giúp em để em có thể hoàn thành nó ạ ^^!

 37. A hiển ơj vào trang web ckát của em xem và đóng góp ý kiến em vớj?

 38. Vâng tôi rất tán thành với ý kiến của anh. Nhưng biết đầu làm sao mình phải có một ý tưởng hay để người khác có thể thích nó?

 39. mình đồng ý với phamen, chất lượng bàiv viết là chính.
  p/s: ai thích chém gió giải trí, sáng tác & sưu tầm truyện, Sưu tâm Manga tham gia ủng hộ 4rum nhé http://chemgiophong.forumvi.com/ ^^

 40. Lâu rồi không thấy phanmem có bài viết mới. Mình mới bước vào nghề SEO và rất hay vào blog của phanmem. Mình cũng học hỏi được rất nhiều từ phanmem. Mong phanmem tiếp tục có những chia sẻ với mọi người giúp cộng động SEO việt phát triển hơn nữa.

 41. Để viết hay, tốt hơn nên hay đọc hơn là hay viết.
  Mà viết hay thì không nhất thiết là mình hay viết hay người hay đọc mà là người đọc thấy hay, tức là đọc hay ấy!

  Chúc viết hay hay đọc còn hay viết để ta đọc hay!

 42. Blooger chuyên nghệp phamen đang bế quan luyện công. Không thấy bài nào mới cho cộng đồng “tám” cho vui. :))

 43. Viết những gì hữu ích cho độc giả, viết thường xuyên , nội dung độc đáo .

 44. Nếu là một Blogger mới thì nếu chọn cách viết hay thì số lượng bài của bạn chưa đủ nhiều để người ta có thể quay lại đọc, không lẻ cứ đọc một bài nhiền lần rồi đọc từng comment. Tuy nhiên nếu có đủ đam mê và tìm ra cho mình một hướng để định hình phong cách, đối tượng và chủ để thì bạn có thể đạt được cả hai là hay viết và viết hay.

 45. Chào Anh Phanmem!
  Rất cám ơn anh về bài viết. Qua bài viết em thấy được nhiều hơn trong vấn đề viết bài thế nào cho chất lượng và việc phải đánh đổi giữa số lượng và chất lượng bài viết. Em cũng đang gặp vấn đề trong việc viết bài và cập nhật bài viết. Với mong muốn luôn đổi mới bài viết để nâng cao hiệu quả SEO với thực tế là không biết phải cập nhật nội dung thế nào vì bài đã quá dài và có lẽ là không còn gì để viết nữa. http://thietbicu.vn/ban-may-nen-khi-cu-nhap-khau-nhat-ban/

 46. Hồi xưa em xem các bài viết của anh mà đam mê làm blog, giờ anh lâu không post bài nào, buồn thật anh ạ

 47. theo mình thì đều đầu tiên là: cần phải tôn trọng độc giả. Viết cho ai? người đọc đang cần gì? nên viết theo góc nhìn của độc giả. Viết xong đọc lại xem cái mình viết có thuyết phục được bản thân mềnh hok? nếu mềnh đọc mà hok thấy thuyết phục thì hok nên publich.

 48. Theo mình thì cái này tùy vào mục đích của webmaster là viết để lấy view hay mục đích khác. Với mục đích kiếm view thì vote cho viết hay(viết hay ở đây bao gồm cả việc phân tích từ khóa kỹ lưỡng, cả phân tích đối thủ nữa) => cách này rất phù hợp với site mới mà muốn tăng view nhanh.
  Còn hay viết phù hợp hơn với chiến lượt lâu dài 🙂

 49. mình cũng đồng ý với tác giả. blog thì ưu tiên nhất là chất lượng, số lượng thì dành cho mấy trang tin online thôi

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here