Viết nội dung

1
1043

1. Tự viết

Viết nội dung là khó nhất. Nó còn là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất nhưng lại được đền đáp xứng đáng nhất. Nếu bạn biết chủ đề mà bạn định viết là gì thì chính bạn là người nên tự viết ra. Tôi luôn cố viết ít nhất một bài mới hoặc một bài đánh giá mỗi tuần cho một mục nào đó trên blog. Việc này không yêu cầu nhiều thời gian vì tôi có 6 ngày để làm. Lợi ích của việc tự mình viết bài là các bài đó là của riêng bạn và bạn có quyền kiểm soát chất lượng của bài viết đó. Nhưng ngược lại nhược điểm của việc này là nó làm bạn rất tốn thời gian.

2. Thuê người khác viết

Nếu bạn không tự viết được thì hãy thuê người khác viết giúp bạn. Bạn trả cho họ thế nào là tùy bạn. Một số site còn thuê những người chuyên viết bài, họ được ăn lương theo tháng cộng với tiền cho từng bài viết. Có nhiều site về công nghệ lại chẳng trả một đồng nào cho người viết, thay vào đó người viết có quyền đối với những mục họ đánh giá. Dù bạn làm thế nào thì cũng hãy đảm bảo rằng có một hợp đồng giữa bạn và người viết cho bạn, trong đó chỉ rõ các bài viết thuộc về bạn sau khi chúng hoàn thành. Tôi có biết một site công nghệ mà người viết trên site đó đã bỏ site công nghệ này để thành lập site mới của riêng họ, và họ đưa các bài cũ họ đã viết lên site mới của họ. Đây là một tình huống rất khó xử mà bạn nên tránh gặp phải.

Tôi cũng làm một việc khác nữa, đó là thuê người viết ở những site công nghệ khác viết lại một bài nào đó hay viết bài đánh giá cho tôi. Tôi phải biết chất lượng của người viết đó rồi thì mới làm theo cách này. Đánh giá phần cứng tốn rất nhiều thời gian và phải thử nhiều lần. Bằng sự so sánh thì việc viết các đánh giá chỉ tốn vài giờ. Đây là cách rất hay để người viết tiếp tục thử nghiệp những điều mà anh ta đã từng làm. Tôi biết mình có thể kiếm bao nhiêu trong mỗi bài đánh giá, miễn là tôi không phải trả cao hơn số tôi kiếm được, vì tôi nằm trong vòng quay của tiền bạc mà. Đó có thể là một vụ làm ăn hời đấy. Nhưng dù sao, tôi khuyên bạn chỉ nên làm việc này khi đã có sự chấp thuận của chủ các site kia. Một số site không muốn người viết của mình thậm thụt làm ăn với người khác.

3. Nhờ người đọc viết

Một nguồn rất tốt để có được các bài viết là từ mối quan hệ với người đọc của bạn. Mỗi người sẽ bỏ ra 15 phút và sẽ có một bài trên site yêu thích của họ cũng là một cách làm. Vấn đề chính là chất lượng các bài viết của người đọc có chấp nhận được không. Mục Công nghệ có rất nhiều bài của người đọc nhưng hầu hết các bài viết đó không thể đăng lên được bởi vì nó không hay. Nếu bạn chấp nhận các bài viết của người đọc thì hãy thêm “Tất cả các bài đã được duyệt đều thuộc quyền của” trong TOS[1] của bạn.

4. Trao đổi bài

Để giữ cho mạch bài viết được tiếp tục, tôi thỉnh thoảng cũng trao đổi bài với một site khác. Chúng tôi chọn một bài viết cũ trên site của nhau tôi để đưa lên site của mình. Với người đọc, bài cũ cũng là mới. Cái hay của việc này là bạn không sử dụng các bài biết miễn phí nên bạn sẽ không bị phạt. Tuy vậy, vì các bài viết trao đổi này là những bài cũ nên chúng ta vẫn phải viết lại để cập nhật thêm các thông tin cho bài viết, nhưng việc trao đổi này cũng thỉnh thoảng mới sảy ra thôi.

5. Đăng lại những bài viết cũ

Đây là một trò tiểu xảo nho nhỏ mà tôi thường sử dụng ở Laptop GamerDigital Grabber khi mới bắt đầu viết bài. Tôi dùng những bài viết có liên qua đến nhau mà đã được post ở TechZone và post chúng vào một site mới. Như thế là tôi đã chuyển các bài viết cũ trên blog của mình sang một bài mới trên TechZone. Đăng lại các bài viết cũ là một cách làm dễ dàng và khá hay để tạo ra nội dung mới. Và lại một lần nữa nhắc đến, đó là chúng ta nên viết lại một chút để bài viết được cập nhật hơn.

6. Sử dụng RSS

Khi mà bạn cố lấp đầy nội dung của trang để chơi Adsense (Made For Adsense), thì một cách đơn giản là nên sử dụng RSS để các con bot của Goole len lỏi tìm kiếm. Chúng sẽ lấy rất nhiều feed từ các site và tạo ra một site mới chẳng có nội dung gì mà chỉ có RSS feed. Thậm chí còn có cả các cuốn sách “Kế hoạch làm giàu nhanh chóng” với cả một hệ thống dựa trên RSS feed. Tuy vậy, không nên thêm RSS feed vào nội dung trên site của bạn. Nó không phải là nội dung chính trên site của bạn, nó chỉ là một công cụ để lấp kín chỗ trống thôi. Đừng bao giờ đưa nó làm nội dung chính.

7. Các bài viết có tựa đề riêng

Các bài viết có tựa đề riêng giúp người dùng dễ dàng đưa nội dung của site lên nhanh chóng và ít tốn kém. Bài viết có tựa đề riêng là một dạng quyền sở hữu đặc biệt mà bạn mua lại một cách hợp pháp, bạn có thể chỉnh sửa và đăng lên mạng. Thậm chí bạn còn có thể thêm tên của bạn như là tên tác gải của bài viết. Bạn có thể mua 200 bài viết có tựa đề riêng với giá chỉ 15 cents mỗi bài.

Vấn đề chính đối với các bài viết này là chất lượng. Hầu hết các bài đều là một mảnh giấy vụn. Một vấn đề khác nữa là các bài này hay bị trùng lặp – không phải chỉ có mình bạn sử dụng các bài này. Càng nhiều người sử dụng thì nó càng mất giá trị. Nó còn gây lộn xộn bởi vì mọi người thấy cùng một bài viết mà có nhiều tác giả khác nhau. Nếu bạn muốn sử dụng các bài viết này thì bạn nên viết lại chúng để tránh gặp phải vấn đề trên. Và nếu như bạn phải viết lại chúng thì có thể bạn đừng nên sử dụng nữa.

8. Các dịch vụ cung cấp các bài báo miễn phí

Có hai vấn đề chính khi sử dụng các bài bào miễn phí. Trước tiên là chất lượng của bài viết, chúng chỉ là một mới giấy lộn. Thứ hai, nội dung bị trùng lặp. Google không thích những nội dung trùng lặp nhau và sẽ phạt site nào vi phạm điều này.

Các bài báo miễn phí chỉ nên sử dụng để làm đầy thêm cho blog của bạn chứ không thể sử dụng chúng để tạo bản sắc riêng của bạn. Và cuối cùng tôi muốn nói là, chỉ có những nội dùng riêng mới mang lại traffic cho site của bạn. Vì vậy nên bạn nên đưa các bài viết của của chính mình lên trên, và các bài viết khác nhắm mục đích lấp chỗ trống ở dưới.

Đây là phần15 trong cuốn Ebook “Hướng dẫn kiếm tiền trên mạng” của John Chow.

Tất cả các phần: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35


[1] Terms of Serives

1 BÌNH LUẬN

  1. anh ơi.e xin lỗi vì post vào đây. cho e hỏi chút. e vừa đăng ký xong tên miên rồi.tên miền của em là : taipv.it.co.cc . giờ em muốn viết nội dung. thì làm như nào ah.e mới đăng ký xong vào lúc : 3h00 am . 18/03/2010.. e cảm ơn anh nhiều lắm. có gì anh send vào mail của em : [email protected]

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here